Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần X Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 5: 13-17: “Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa”
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN X THƯỜNG NIÊN 

 

NGÀY 09/06/2020 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (5: 13-17)

13 "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.14 "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được.15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà.16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.17 "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.

Suy niệm

 

Qua trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian”. Ánh sáng của người môn đệ cần phải chiếu tỏ cho trần gian là gì? Thưa, phải là một người Kitô hữu “tốt”. Hay nói cách khác, người môn đệ của Chúa Giêsu là người phải sống “tốt”. 

Chúa Giêsu đã sống một cách hoàn hảo, không ai chê trách Người bất cứ một điều gì. Người là mẫu gương tuyệt hảo. Chính vì thế, người môn đệ của Chúa Giêsu cũng cần phải học và sống như Thầy của mình đã sống. Qua cách sống của mình, chúng ta không chỉ sống cho bản thân mà còn phải làm cho những người khác biết mình là người Kitô hữu. Như các bậc tiền nhân xưa đã để lại cho chúng ta câu nói rất hay: “Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”. 

Qua bí tích Rửa Tội, mỗi người chúng ta đã trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là một con người hoàn hảo. Người không chỉ đến để làm gương cho chúng ta mà Người còn muốn cứu độ hết mọi người. Do đó, chúng ta hãy biết noi gương cách sống và lời chỉ dạy Chúa Giêsu. Nơi mỗi người chúng ta có sứ vụ đem Tin Mừng của Chúa Giêsu đến cho những người chưa biết Chúa. Nếu chúng ta không sống “tốt” hơn những người chưa biết Chúa thì không những chúng ta không thể giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác mà còn có thể làm cho người khác hiểu sai về Chúa Giêsu. Như có lần Chúa Giêsu đã nói: “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 5, 20).

Một khi chúng ta sống tốt là chúng ta đã “trở nên ánh sáng để chiếu giãi trước mặt thiên hạ”. 

Vậy làm thể thế nào chúng ta trở nên ánh sáng?

Chúa trao ban ân sủng cho tùy khả năng của mỗi người, nhưng chúng ta có biết nhận ra những ân sủng đó để qua cách sống của mình, mình giúp người khác nhận ra mình là người Kitô hữu không?  

Ví dụ: Trước khi ăn cơm, chúng ta nghiêm trang làm dấu thánh giá để tạ ơn Chúa đã cho chúng ta bữa ăn này. Hay trong khu xóm, chúng ta hy sinh ít thời gian để quét dọn sạch sẽ khu vực trước nhà mình và những nhà kế bên khi thấy rác. Hay trong công việc làm ăn, chúng ta đừng gian lận. Hoặc vợ chồng thương yêu nhau bằng cách nhường nhịn nhau, không lớn tiếng chửi nhau, v.v. Có lẽ, những hình ảnh này không xa lạ với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Những hình ảnh trên tuy đơn giản nhưng chúng ta làm với ý thức mình thuộc về Chúa Giêsu, thì những việc làm đó giúp chúng ta trở thành ánh sáng để những người chưa biết Chúa nhận ra khuôn mặt của Thiên Chúa qua cách sống của chúng ta. Sống được như vậy, chúng ta sẽ trở thành người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu. 

Để làm được những việc trên, chúng ta hãy noi gương thánh Phaolo bằng cách ý thức mọi hành động của mình là để vinh danh Chúa. Như ngài đã viết: “Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10, 31). Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường