Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần X Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 5: 13-16: Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN X THƯỜNG NIÊN A


NGÀY 13/06/2017


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 13-16)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn sử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời".

SUY NIỆM

Để nói đến đặc tính của người Kitô hữu cần phải có, cũng như để nhắc nhở từng người biết bổn phận của mình là phải giúp cho những người chưa biết Thiên Chúa được nhận ra và tin tưởng vào Thiên Chúa, thì Chúa Giêsu đã dạy những bài học cụ thể qua những vật dụng rất đời thường nhưng lại thật cần thiết đối với con người, đó là “muối” và “ánh sáng”.

Chúa Giêsu nói: "Chính anh em là muối cho đời..." chắc hẳn ai cũng biết công dụng chính yếu của muối là sử dụng để ướp cho thịt cá khỏi bị hư thối, cũng như để làm gia vị. Từ hình ảnh đó, Chúa Giêsu muốn dạy rằng: là người môn đệ của Chúa, chúng ta có bổn phận phải hòa chung với mọi người và trở nên gương sáng bằng đời sống tốt lành, đạo đức, thánh thiện, để mọi người noi theo.

Và rồi, Chúa Giêsu nói tiếp: "Anh em là ánh sáng cho trần gian...". Ánh sáng có đặc tính là chiếu soi, là mang lại niềm vui cho cuộc sống, là xua đuổi bóng tối. Như thế, khi mượn hình ảnh này, Chúa Giêsu muốn người môn đệ của Chúa cũng phải biết chiếu soi thế gian bằng đời sống gương mẫu trong mọi cử chỉ, lời nói và việc làm, để mang lại cho đời những cái hay cái đẹp theo tinh thần của Chúa Kitô.

Đã là ánh sáng thì không thể che giấu được, nhưng cần phải được đặt trên cao để chiếu sáng cho mọi người, bởi vì mục đích của đèn là chiếu sáng. Cho nên, người Kitô hữu cần phải biết làm gương sáng để cho những người chưa biết Chúa “thấy được những công việc tốt đẹp của chúng ta làm, mà tôn vinh Chúa của chúng ta, Đấng ngự trên trời”.

Lời của Chúa Giêsu: “Chính anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian", đây là lời mời gọi chúng ta nhìn lại trong cuộc sống, chúng ta đã là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian chưa? Chúng ta có sẵn sàng đến với người khác và hòa nhập với mọi người trong mọi công việc chung chưa?

Sống đạo không phải chỉ giới hạn trong việc biết Thiên Chúa và tham dự các nghi lễ trong nhà thờ, nhưng phải thấm nhập vào mọi hoàn cảnh của cuộc sống để áp dụng những gì Chúa dạy. Chúng ta hãy luôn biết cộng tác với Chúa, để trở thành muối thiêng ướp mặn lòng người và trở thành ánh sáng soi đường cho mọi người đến với Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường