Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần X Thường Niên A - Muối và ánh sáng cho đời

Tin Mừng Mt 5: 13-16: Trình thuật Tin mừng hôm nay, Đức Giê-su đã dùng hình ảnh muối để trao cho người môn đệ một sứ mạng: “Chính anh em là muối cho đời.” (c. 13) Là muối – người Ki-tô hữu...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN X THƯỜNG NIÊN A


MUỐI VÀ ÁNH SÁNG CHO ĐỜI

 
Tin Mừng Mt 5: 13-16

Muối là một thứ gia vị bình thường, rẻ tiền, nhưng ai cũng cảm thấy muối rất là cần, cần để ướp thức ăn, cần để nấu canh, kho cá. Nếu chỉ quên bỏ một chút muối thôi, thì bữa cơm hôm đấy có thể mất đi nhiều niềm vui.. Một danh nhân đã nói: Không có muối không thể duy trì sự sống.Muối sẽ không có tác dụng gì, nếu muối chỉ để trong lọ, trong bịch, Biển Muối ở vùng thánh địa, đất nước Israel, do nước sông Tiberia tồn đọng, trở thành một khối, đã làm cho nó trở nên mặn đắng và không có sinh vật nào có thể sống được, trở thành biển chết.

Ánh sáng cũng rất cần cho con mắt, con người dù có khỏe mạnh có con mắt sáng, nhưng không có ánh sáng, thì đôi mắt cũng trở nên vô dụng… Vì thế, Chúa Giê-su dạy bảo: Các con là muối, là ánh sáng cho trần gian. Chúng ta là những người đã được Đức Giêsu mời gọi làm môn đệ Ngài.

Các môn đệ của Đức Giêsu phải đói khát sự công chính, đói khát lối xử sự công chính (Mt 5,6), và đó là mối quan tâm đầu tiên của họ. Cách xử sự này là hình thức căn bản qua đó họ làm chứng về Thiên Chúa Cha. Xuyên qua lối xử sự của họ, các môn đệ phải đưa loài người đến chỗ quan tâm, suy nghĩ và tự hỏi, sao cho cuối cùng loài người cũng hòa với họ trong việc ca ngợi Thiên Chúa. Vậy các môn đệ phải bắt chước cách xử sự của Chúa Cha. Chỉ như thế thì qua lối sống của họ, bản chất của Chúa Cha mới được mạc khải ra và nhận biết. Nhờ những người sống như là con của Ngài, Thiên Chúa muốn được nhìn nhận như là Cha nhân lành và lôi kéo càng ngày càng nhiều người đến với Ngài.

Trình thuật Tin mừng hôm nay, Đức Giê-su đã dùng hình ảnh muối để trao cho người môn đệ một sứ mạng: “Chính anh em là muối cho đời.” (c. 13) Là muối – người Ki-tô hữu có sứ mạng làm cho cuộc đời tươi đẹp, triển nở và hạnh phúc.

Như hình ảnh hạt muối hòa tan, thấm nhập vào mọi lương thực nó tiếp xúc để làm phong phú và đậm đà hương vị, người Ki-tô hữu cũng được mời gọi sống tinh thần khiêm hạ, xóa mình đi và hy hiến chính bản thân mình để phục vụ cho đời thêm hương vị và  sức sống tươi mới. Nếu tôi chỉ là hạt muối ở đáy lọ, qui kỷ, không muốn cống hiến thì đời sống tôi chẳng giúp gì cho ai, mà bản thân tôi cũng sống trong lo âu, sợ hãi, bất an, không hạnh phúc.

Đức Giê-su không nói “các con hãy là muối’ thôi, nhưng Ngài nói ‘là muối cho đời’. Vì vậy, nếu sự hiện diện của Ki-tô hữu không mang lại sự tươi mới, không làm lành mạnh môi trường mình tiếp xúc mà cứ nhạt nhẽo vô vị thì quả là muối nơi ta đã bị biến chất, trở thành vô dụng. Do đó bản chất của Ki-tô hữu là sống chứng nhân, nếu không ta không là một Ki-tô hữu thật mà chỉ có cái mác Ki-tô, còn thực chất là ‘đồ dỏm’.
  
Muối tăng thêm hương vị; muối thấm vào thực phẩm để giữ cho khỏi hư thối. Muối hòa tan ra, và được phân phối trong tất cả khối lương thực. Muối có mặt khắp nơi trong khối lượng thực, nhưng muối vẫn là muối, thì mới giữ được giá trị và tính hữu hiệu của mình. Giống như muối, các môn đệ Đức Giêsu phải hiện diện trong môi trường và liên kết với môi trường. Nhưng họ phải cứ là muối, phải bảo toàn được cách cách thức sống của Cha họ (Mt 5,48).

Muối không phải là một viên ngọc, một nén bạc phải được cất giữ hoặc đưa ra mà làm cho sinh lãi, nhưng là một chất gia vị. Nó sinh tác dụng khi nó chấp nhận “tự hủy” đi, hòa tan vào thực phẩm. Kitô hữu là muối cho đời, bởi vì người ấy không được kêu gọi đi vào một cuộc sống tách biệt, xa rời những người khác, nhưng bởi vì người ấy biết tan biến mình đi trong đại gia đình nhân loại để hỗ trợ bất cứ ai cần. Hình ảnh muối chống lại mọi thứ tinh thần phân lập (separatism) kiểu Pharisêu và gợi đến dụ ngôn men vùi trong bột (Mt 13,33). Kitô hữu không những là người của những người khác, mà còn được gọi sống với những người khác, theo chiều hướng của Đức Kitô 

Mặt khác, là ánh sáng – Ki-tô hữu phải thắp sáng trần gian bằng ngọn lửa yêu thương. Đừng nói: “yêu người tôi để trong tim, cần gì phải giãi bày! (?) Có thể chẳng cần phải nói ra miệng: “Tôi yêu bạn.”, nhưng hành động của tôi sẽ làm cho người ta hiểu tôi có yêu họ hay không. Và bởi vì tình yêu thì như ngọn lửa  hồng chiếu sáng mãnh liệt “Nước lũ không thể dập tắt tình yêu.” (Dc 8,7). Do đó, mọi khó khăn, cam go, thử thách bão tố cuộc đời cũng không thể làm cho Ki-tô hữu hết yêu thương. Và “như ngọn đèn để trên Đế để soi chiếu cho mọi người trong nhà” (c.15), “ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (c.16), sứ mạng là muối, là ánh sáng của người Ki-tô hữu là tất yếu, là bản chất không thể thiếu của người môn đệ Đức Ki-tô.
“Anh em là ánh sáng cho trần gian” (c.14) Xem ra sứ mạng của người Ki-tô hữu thật lớn lao; vì chỉ có Thiên Chúa là Ánh sáng thật; Đức Ki-tô là Ánh sáng thật. Để có thể là ánh sáng, Ki-tô hữu phải tiếp nhận nguồn sáng thật là chính Thiên Chúa hầu có thể phản chiếu ánh sáng Thiên Chúa, như mặt trăng và các tinh sao phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Với sứ mạng là ánh sáng, sự hiện diện của Ki-tô hữu sẽ đẩy lui bóng tối. Cuộc đời này có biết bao mảng tối tăm của nghèo đói, ngu dốt, bệnh tật, tệ nạn xã hội, chiến tranh, hận thù, giả dối… cần ánh sáng thật của Ki-tô hữu giúp đỡ để nhận diện, để có định hướng và có những bước đi, những hành động tích cực để đỡ nâng, để chữa lành nhằm đẩy lui và tiêu diệt bóng tối. Những hoạt động cho công lý, bênh vực và bảo vệ sự thật, không ngại đưa ra ánh sáng những gì còn ẩn khuất là những việc Ki-tô hữu cần phải làm để thăng tiến xã hội dù có phải chịu thiệt thòi hoặc bị bách hại.

Chúa đòi hỏi nơi mỗi người môn đệ hãy trở nên muối, nên ánh sáng cho đời. Muối bản chất của nó là mặn, ướp cho thức ăn khỏi hư thối. Vì thế chúng ta phải trở nên muối để ướp cho đời được mặn mà tình yêu thương. Chúa muốn người môn đệ phải nên ánh sáng đem lại niềm vui tươi, sự phấn khởi cho cuộc đời. Ngày hôm nay nhân loại đang rất cần ánh sáng tin mừng, để có niềm vui tin tưởng vào ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Sự hiện diện của người môn đệ như những hạt muối, dù nhỏ bé, xem ra cũng chẳng có giá trị kinh tế là bao, nhưng hạt muối của người môn đệ phải làm mặn, vì không mặn làm sao có thể là muối. Nếu muối đã nhạt, thì chỉ còn cách bỏ ra ngoài cho người ta chà đạp dưới chân. Sự hiện diện của người môn đệ dù nhỏ bé như hạt muối, nhưng là sự hiện diện có sức mạnh làm biến đổi môi trường sống và một tia sáng lóe lên cũng làm cho cuộc đời tràn đầy ý nghĩa.

Đời sống của các môn đệ đi theo các huấn thị của Đức Giêsu được coi như là một nhiệm vụ lớn. Không ai có thể thay thế họ được; họ phải chịu trách nhiệm về sự kiện trần gian nhận được hương vị và trở thành chan hòa ánh sáng. Xuyên qua đời sống họ, họ phải bày tỏ cách thức hiện hữu của Thiên Chúa, họ phải truyền thông niềm vui của các đứa con với Chúa Cha và chinh phục loài người về cho gia đình Ngài.

Huệ Minh