Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 8: 23-27: Chúa Giêsu phán: "Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?". Bấy giờ Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ! Cho nên những người ấy kinh ngạc...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 04-07-2017
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 8: 23-27)

Khi ấy, Chúa Giêsu xuống thuyền, có các môn đệ theo Người. Và đây biển động dữ dội, đến nỗi sóng phủ lên thuyền, thế mà Người vẫn ngủ. Các môn đệ lại gần đánh thức Người dậy mà rằng: "Lạy Thầy, xin cứu lấy chúng tôi kẻo chết mất!". Chúa Giêsu phán: "Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?". Bấy giờ Người chỗi dậy, truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ! Cho nên những người ấy kinh ngạc mà rằng: "Ông này là ai mà gió và biển đều vâng phục?".
 
SUY NIỆM

Không ai thích bão. Ai cũng sợ bão. Bão càn quét. Bão dữ tợn. Bão là giấc mộng kinh hoàng. Ai cũng ngậm ngùi xót đau khi chứng kiến những đổ nát mà bão đi qua.

Bão ngoài đời đã khổ, bão trong lòng cũng khổ không kém. Nếu bão tố trong đời không thể tránh, thì bão tố trong lòng cũng là một sự thật, hình như không ai làm người mà không chạm trán nó. Sóng gió ập đến trong lòng qua nhiều lối. Nó được tạo nên từ những sóng gió trong đời gia đình, sóng gió trong những mối quan hệ, sóng gió trong lãnh vực tiền bạc, sóng gió trong lãnh vực tình cảm, sóng gió do ganh ghét, do hận thù, v.v.

Ngày xưa các môn đệ của Chúa Giêsu gặp phải bão tố trên biển, ngay lập tức lòng họ cũng dậy lên cơn bão của sợ hãi, của hoảng hốt. Với lời than thở đáng thương: “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất”, cho thấy sự rối bời, lòng hoang mang, nỗi lo âu trong tâm hồn các môn đệ thật lớn.

Lời kêu cứu của các môn đệ Chúa Giêsu dạy ta một chân lý: Sống trong đời, bạn và tôi không thể không cầu nguyện.

Cầu nguyện nâng đỡ lòng mến và giúp ta gắn bó với Chúa hơn. Thường khi đối mặt với đau khổ, nếu là người có thói quen cầu nguyện, người có lòng yêu mến Chúa, ta sẽ cầu nguyện tha thiết hơn, sốt sắng hơn.

Chính trong tiếng khóc của người đau khổ biết cậy dựa vào Chúa, ta sẽ can đảm đối đầu với khổ đau. Thánh vịnh là lời cầu nguyện cần thiết. Nó giúp ta mặc lấy chính nguồn mặc khải của Chúa mà kêu cầu Chúa. Chính Thánh Giacôbê cũng khuyên hãy dùng Thánh vịnh mà cầu nguyện: “Ai trong anh em đau khổ? Người ấy hãy cầu nguyện. Ai vui vẻ? Người ấy hãy hát Thánh vịnh” (Gac 5,13).

Ngoài việc giúp ta cầu nguyện theo đúng thánh ý Chúa, Thánh vịnh còn soi cho ta hiểu rõ hơn thánh ý ấy, mang lại trong ta niềm hứng khởi để can đảm chấp nhận sóng gió, đổ vào lòng ta sự ngọt ngào vì nếm cảm tình yêu của Chúa, rót vào tâm tư ta lòng ham muốn kết hợp với Chúa và liên kết với anh chị em đau khổ mà lập nên công trạng, nhằm đền tội ta và đền tội thay cho muôn người.

Vậy giờ đây, chúng ta cùng lặp lại một trong những lời Thánh vịnh quý báu ấy để cầu nguyện cùng Chúa: “Lạy Chúa, xin đừng trách mắng con khi thịnh nộ, đừng sửa trị con lúc nổi lôi đình. Lạy Chúa, xin đoái thương, này con đang kiệt sức, chữa lành cho, vì gân cốt rã rời. Toàn thân con rã rời quá đỗi, mà lạy Chúa, Chúa còn trì hoãn đến bao giờ? Lạy Chúa, xin trở lại mà giải thoát con, cứu độ con, bởi vì Ngài nhân hậu. Chốn tử vong, ai nào nhớ Chúa, nơi âm phủ, ai ngợi khen Ngài? Rên siết đã nhiều, nên con mệt mỏi, trên giường ngủ, những thổn thức năm canh, từng giọt vắn dài, lệ tuôn đẫm gối, mắt hoen mờ vì quá khổ đau, thêm suy nhược bởi quân thù vây hãm” (6, 2-8). 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường