Clock-Time

Suy niệm Thứ Ba Tuần XIX Thường Niên C - Hãy nên như trẻ nhỏ

Tin mừng Mt 18:1-5.10.12-14: Chúa Giêsu đưa trẻ em làm lý tưởng sống, không chỉ vì chúng ngây thơ, vô tội, mà còn vì chúng hoàn toàn tin tưởng, cậy dựa vào cha mẹ...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN C

 

HÃY NÊN NHƯ TRẺ NHỎTin mừng 
Mt 18:1-5.10.12-14


Lòng tin tưởng của trẻ thơ gợi lên cho chúng ta về sự tin tưởng mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta phải có đối với Thiên Chúa Cha, Ðấng ngự trên trời. Thái độ trẻ thơ khâm phục trước vũ trụ và thiên nhiên nhắc nhớ sự khâm phục mà chúng ta cần có đối với vũ trụ do Thiên Chúa Cha chúng ta dựng nên. Thái độ đáp trả của trẻ nhỏ trước tình yêu thương nhắc chúng ta phải đáp trả đối với tình yêu thương của Thiên Chúa.

Trên đời này không ai lại không muốn cho mình được nổi nang, danh giá, và được mọi người kính trọng. Những ông hoàng, bà chúa, những hoàng tử, công chúa, công nương, những nhà chính trị, kinh doanh, khoa học gia... nổi tiếng đều là những người mà với dáng vẻ bề ngoài không nhỏ bé, và đơn sơ tí nào cả. Ngược lại, họ là những người có đầy quyền lực, cao sang, uy nghi, và tách biệt. Mấy ai trong những thành phần thấp cổ bé miệng có thể dễ dàng đến gần với họ được. Họ chẳng là niềm tự hào, ao ước và thần tượng của biết bao người khao khát, thèm muốn đó sao. 

Nhưng không hiểu sao, Chúa Giêsu lại muốn tôi trở nên bé nhỏ, trở thành người bé nhỏ. Ta thấy đó như chính là cái ngược đời, nghịch lý của Tin Mừng : "Ai không trở nên như trẻ nhỏ không được vào Nước Trời" (Mt 18, 3). Thì ra, đây chính là lý do để Chúa Giêsu muốn tôi trở nên như con trẻ. Chúa muốn tôi vào được Nước Trời. Ngài muốn tôi thật sự hạnh phúc. Nhưng Nước Trời mà Ngài nói đây là gì? Ở đâu? Đó có phải là những hình ảnh có tính cách ảo tưởng che dấu cái thực sự nghèo nàn, đau khổ và thử thách của kiếp người không? 

Chúa Giêsu đưa trẻ em làm lý tưởng sống, không chỉ vì chúng ngây thơ, vô tội, mà còn vì chúng hoàn toàn tin tưởng, cậy dựa vào cha mẹ. Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta cũng cần sống gắn bó vào Ðức Giêsu, tức là từ bỏ bản thân để đi theo Ngài.

Chúa Giêsu cũng khuyên phải tôn trọng trẻ em, những kẻ bé mọn, những người yếu đuối và ngay cả những người tội lỗi... Tất cả mọi người đều là hình ảnh của Thiên Chúa, đều được giá máu cứu chuộc. Thế nên chúng ta phải đón nhận tất cả mọi người anh em, không trừ một ai.

Ta hãy nhìn thái độ sống trẻ thơ. Một tiểu thuyết gia nọ đã đưa ra nhận định: "Khi người lớn chúng ta không còn giữ liên hệ nào với các trẻ nhỏ, thì chúng ta không còn giữ được tính người nữa, mà đã trở thành như những chiếc máy chỉ biết ăn uống và kiếm tiền".

Khi Chúa Giêsu nói về việc con người trở nên như trẻ thơ, Ngài không muốn ta hiểu nó như một hành động tự nhiên theo thể lý. Trở nên như trẻ nhỏ. Về phương diện thể lý ta không thể thực hành được vì nay ta đã lớn. Điều này Nicôđêmô đã hỏi Chúa và Ngài cũng đã có câu trả lời cho ông và cho ta rồi. Trong Thánh Kinh, khi Nêcôđimô tỏ vẻ hoài nghi về lời của Chúa Giêsu nhắc nhở ông phải được tái sinh. Ông tự nhủ, với tuổi đời như ông làm sao có thể vào lại bụng mẹ mình để được sinh lại. Nhưng đó không phải là những gì Chúa Giêsu muốn nói với ông. Ngài muốn nhắc nhở về một hình thức tái sinh trong ân sủng. Một hình thức tái sinh của tinh thần thơ ấu của Tin Mừng. 

Trong xã hội, những chuyện như tranh dành quyền lực, hay "ma mới bắt nạt ma cũ" đang diễn ra nhan nhản. Tuy nhiên, những chuyện này không phải không có trong thời Chúa Giêsu, vì thế, ta không lạ gì khi thấy các môn đệ lên tiếng hỏi Chúa Giêsu: "Ai là người lớn nhất trong Nước Trời?". Hồi hộp, mong mỏi chờ đợi Chúa Giêsu lên tiếng. Nhưng khi Ngài lên tiếng thì các ông té ngửa và chưng hửng, bởi vì mưu ý của các ông đã bị lật đổ.

Trong xã hội của chúng ta, những "người nhỏ bé" là ai, Họ là những người có một cuộc sống giản dị, đơn sơ, những người tin vào Chúa Giêsu, những trẻ em bơ vơ, những bà góa phụ cô đơn. Họ là những người không có tiền tài gia sản , nhưng họ là những người biết sống một cuộc sống bình dân, giản dỉ vì danh Chúa. Chúa Giêsu cảnh cáo là Chúa sẽ trừng phạt nghiêm khắc đối với những những người có lòng vô tâm, tàn nhẫn, lợi dụng thời cơ để đàn áp những "kẻ bé mọn" trong xã hội này. 

Nhận định trên đây giúp chúng ta hiểu tại sao Chúa Giêsu muốn các môn đệ trong cộng đoàn mà Ngài thiết lập phải trở nên như những trẻ nhỏ: đơn sơ, tin tưởng phó thác, không có thái độ kẻ cả.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta cũng mặc lấy tâm tình của trẻ thơ như Đức Giêsu mong muốn. Được như thế, thế giới này sẽ không còn chiến tranh, hận thù, nhưng biết sống vì người khác, yêu thương hết mọi người. Biết chấp nhận thân phận yếu đuối để cần đến ơn Chúa và biết sống trong sự khiêm tốn, phó thác.

Xin Chúa cho ta sống tinh thần trẻ thơ trước mặt Chúa và trong tương quan với người khác. Xin cho chúng ta sống tin tưởng, yêu thương phục vụ mọi người vì tình yêu Chúa.
 

Huệ Minh