Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XV Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 11: 20-24: Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta việc Đức Giêsu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XV THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 14/7/2020




 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu 11: 20-24
 

20 Bấy giờ Chúa Giêsu bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối:

21 "Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối.22 Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, thành Tia và thành Xi-đôn còn được xử khoan hồng hơn các ngươi.23 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi ngươi mà được làm tại Xơ-đôm, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay.24 Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, đất Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn các ngươi".


SUY NIỆM    

Thứ Ba, ngày 18/10/2011, VTC News đã đăng tải một sự việc khiến cư dân mạng Trung Quốc rùng mình và phẫn nộ trước những hình ảnh dã man của tài xế cũng như sự vô cảm một cách không thể hiểu nổi của người qua đường với bé gái 3 tuổi bị xe tải chèn qua người tới 2 lần đang nằm bất động.

Theo VTC News, vào lúc 17h25 hôm 13/10/2011, một bé gái tên Duyệt Duyệt, khoảng 3 tuổi đang chơi trong một khu chợ ở thành phố Phật Sơn, Quảng Đông (Trung Quốc), đột nhiên bị một chiếc xe tải lao qua chèn qua người. Do hoảng sợ, tài xế xe tải đã bỏ chạy, để lại em bé nằm bất động trên đường, nhưng vẫn còn sống. Điều đáng nói ở đây là nhiều người qua đường lại không một chút mảy may quan tâm đến em bé đang nằm bên đường. Một người đàn ông qua đường coi như không thấy gì. Một người lái xe qua đường chỉ nhìn chứ không giúp đỡ em bé.

Tình hình trở nên kinh khủng khi vài phút sau, một chiếc xe chở hàng hóa khác tiếp tục chạy qua chèn ngang người em. Em bé đáng thương đã dồn chút sức cuối cố gắng vẫy tay kêu cứu, nhưng những người qua đường vẫn cứ thờ ơ đi tiếp như không biết chuyện gì. Trong đoạn video dài 9 phút, có tổng cộng 18 người qua đường, có cả những người mang theo con nhỏ, họ chỉ dừng xe ngó xem có chuyện gì nhưng không hề đưa em bé đi cấp cứu, cũng không thèm gọi điện báo cảnh sát, mặc đứng nhìn em bé bị thương nặng đang thoi thóp nằm trên đường. 

Cuối cùng cũng có một phụ nữ thương tình bế bé gái vào lề đường và đi tìm mẹ của em.

Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta việc Đức Giêsu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối. Các thành mà Đức Giêsu quở trách là những thành có nhiều dịp may được nghe Đức Giêsu giảng và chứng kiến phép lạ Người làm. Đó là hạnh phúc dành cho họ. Như vậy, thay vì họ phải có trách nhiệm và bổn phận về hồng ân mà mình được hưởng thì họ lại thờ ơ, vô cảm coi như không có gì.

Có những tội do hành động gây ra, nhưng cũng có những tội do sự thụ động. Tội của các thành mà Đức Giêsu quở trách hôm nay là tội không làm gì cả. Họ đã thờ ơ, vô cảm coi như không có gì xảy ra trước những điều mà Thiên Chúa đã dành cho họ.

Thật vậy, đời người không phải là một trò đùa, nhưng hết sức nghiêm chỉnh. Cho dù ta không nghĩ đến, thế nhưng mỗi phút giây, hành động của ta là một chọn lựa “thuận hay nghịch" với Thiên Chúa. Và tự  nó, những hành động chọn lựa của ta đã hình thành một phán quyết. Đôi khi chúng ta đưa ra những bào chữa: “Tôi có làm gì đâu!”. Thế những lời bào chữa đó lại là lời tự kết án chính mình về sự thờ ơ, vô cảm.

Xin Chúa đừng để chúng ta thờ ơ, vô cảm trước lời mời gọi của Chúa qua việc nâng đỡ, chia sẻ với những người cần chúng ta.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường