Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XV Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 11: 20-24:  Bấy giờ Chúa Giêsu bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XV THƯỜNG NIÊN C

NGÀY 16/7/2019 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu 11: 20-24
 

20 Bấy giờ Chúa Giêsu bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối:

21 "Khốn cho ngươi, hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi, hỡi Bết-xai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đôn, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối.22 Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, thành Tia và thành Xi-đôn còn được xử khoan hồng hơn các ngươi.23 Còn ngươi nữa, hỡi Ca-phác-na-um, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi ngươi mà được làm tại Xơ-đôm, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay.24 Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, đất Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn các ngươi".


SUY NIỆM    

 

Tấm lòng chai đá vô tâm trước tiếng gọi thiêng liêng. Nghe mà không thấy vì ham mê trần thế, chỉ nghe được tiếng gọi trần tục. Tấm lòng chai đá vô ơn trước những ân huệ thiêng liêng vì mải mê tìm lợi lộc vật chất. Tấm lòng chai đá vô cảm trước sứ điệp sám hối vì không bao giờ chìm vào đáy sâu tâm hồn để biết vũng lầy xấu xa tội lỗi của mình, nên không ghê tởm mà tìm đường ăn năn trở về.

Caphanaum và Côrôzain là những thị trấn lớn, trung tâm thương mại sầm uất. Những tàn tích của hội đường còn lại cho thấy hai thị trấn này thật giàu có, vào thế kỷ I mà đã có những công trình kiến trúc sang trọng và tinh xảo. Có lẽ vì giàu có nên họ mải mê với tiền bạc. Tâm hồn họ không tìm thấy lối thoát trong vòng xoay vừa khắc nghiệt, vừa mê đắm của tiền bạc. Chúa Giêsu đã lấy đó làm trung tâm rao giảng Tin Mừng. Chúa đã làm ở đó biết bao phép lạ. Nhưng cư dân ở đó vẫn dửng dưng. Nên Chúa đã phải lên tiếng cảnh báo họ sẽ phải chịu cuộc xét xử nghiêm khắc hơn những nơi khác.

Lạy Chúa, xin cất khỏi chúng con quả tim chai đá, ban cho chúng con quả tim bằng thịt để biết nhạy cảm trước Lời Chúa, trước các giá trị Tin Mừng và để quảng đại thực hành Lời Chúa. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường