Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XVII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 13, 36-43: Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần. Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là ma quỷ....

SUY NIỆM HẰNG NGÀY
 
THỨ BA TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN C


THÁNH GIOAKIM VÀ ANNA, SONG THÂN CỦA ĐỨC MARIA
 
 
 

Tin mừng Mt 13, 36-43

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13, 36-43)

36 Bấy giờ, Đức Giê-su bỏ đám đông mà về nhà. Các môn đệ lại gần Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe."37 Người đáp: "Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người.38 Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần.39 Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần.40 Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy.41 Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người,42 rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.43 Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì nghe.

SUY NIỆM

Hãy sống như phải chết. Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng đó là một sự thật. Bởi con người ai cũng phải chết. Nhưng thực tế là rất ít người thực sự sống với tinh thần “phải chết”, hoặc là sống một cách nửa vời, hời hợt, cho những điều nhạt nhẽo và vô nghĩa. Mối nguy hiểm nhất, lạ lùng nhất trong đời đó là: người ta phải chết nhưng lại sống như thể mình không bao giờ phải chết. Cứ lo tập trung vào cuộc sống hiện tại trên trần gian. Ngay cả những người có niềm tin đôi khi cũng bị cuốn hút vào cách sống theo kiểu đó, Quan tâm duy nhất của họ là chỉ lo ăn, lo mặc, lo xài, lo mua sắm, lo chơi, lo thỏa mãn những nhu cầu vật chất, sự nghiệp, tương lai…không còn giờ đẻ cầu nguyện, để đẽn nhà thờ, hoặc đến chậm mau về. Ngôi Thánh đường trở thành nơi mà người ta không muốn đến, và có đến ngưởi ta chỉ mong thật mau rời khỏi. Những giá trị vật chất lên ngôi thay cho những giá trị tinh thần, những giá trị thiêng liêng thay bằng những giá trị trần thế. Sống cách mâu thuẫn với niềm tin của mình.

Dù mình thành công bao nhiêu, tài  giỏi bao nhiêu, giàu sang bao nhiêu, đẹp biết bao nhiêu….chúng ta co ngày phải chết, và phải đối diện với cuộc phán xét cuối cùng của Thiên Chúa. Một Thiên Chúa đầy lòng nhân từ, nhưng cũng rất công minh. Vì Chúa đã phán:   Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người, rồi quăng chúng vào lò lửa ; ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ.

Một người chỉ có một cuộc sống, cuộc sống đời này sẽ quyết định số phận cho cuộc sống đời sau. Việc thiện hôm nay sẽ bảo đảm cho hạnh phúc ngày mai. Đức tin hôm nay là bậc thang tiến vào Nước trời. Đúng như câu hát của nhạc sĩ Hoàng Vân: "Ngày mai, đang bắt đầu từ ngày hôm nay".

Đó là sự sống lại của những người Công chính. Lời của thánh Augustinô đã nói lên nỗi khát khao của con người: "Lạy chúa Chúa đã dựng nên con hướng về Chúa, nên lòng con luôn khắc khoải cho đến khi được nghỉ an trong Chúa".Chúa dựng nên con người để hưởng hạnh phúc, nhưng không chỉ là hạnh phúc tạm bợ đời này, mà là hạnh phúc vĩnh hằng đời sau. Sống là một cuộc hành trình tiến về đời sau . Nếu chúng ta không dành thời giờ, sức lực, để xây dựng hạnh phúc gia đình, dạy dỗ con cái, vun đắp niềm tin, sưởi ấm tình yêu gia đình, bằng lời cầu nguyện thì sẽ không có gì lạ nếu gia đình ta chẳng hạnh phúc. Nếu chúng ta không đầu tư thờ giờ và công khó để lo cho đời sau thì mong gì đời sau ta sẽ được hạnh phúc.

Lạy Chúa, xin cho con biết sống với tinh thần phải chết, để con biết luôn bám vào Chúa. Tin tưởng, phó thác đời sống cho Chúa, để Chúa dẫn dắt con đi vòa trong sự hiệp thông vĩnh cửu với Chúa. GKGĐ Giáo Phận Phú Cường