Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 19: 23-30: Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN C


NGÀY 16-08-2016
 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 19, 23-30)

23 Bấy giờ Đức Giê-su nói với các môn đệ của Người: "Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời.24 Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa."25 Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói: "Thế thì ai có thể được cứu? "26 Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: "Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được."27 Bấy giờ ông Phê-rô lên tiếng thưa Người: "Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy. Vậy chúng con sẽ được gì? "28 Đức Giê-su đáp: "Thầy bảo thật anh em: anh em là những người đã theo Thầy, thì đến thời tái sinh, khi Con Người ngự toà vinh hiển, anh em cũng sẽ được ngự trên mười hai toà mà xét xử mười hai chi tộc Ít-ra-en.29 Và phàm ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái hay ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp.30 "Nhiều kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót, và nhiều kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu."

SUY NIỆM

Đoạn Tin Mừng này là một trong nhiều bài giảng của Chúa Giêsu về vấn đề sử dụng của cải vật chất. Mới nghe qua, chắc hẵn chúng ta dễ có cảm tưởng Chúa Giêsu coi thường tiền của, coi tiền của không có giá trị gì.

Thật ra, Chúa Giêsu chỉ muốn đặt tiền của vào đúng vị trí của nó, nghĩa là đối với Chúa Giêsu, tiền của chỉ là phương tiện chứ không phải là mục đích, không phải là cứu cánh của cuộc đời, để rồi phải sống chết với nó.

Vào thời của Chúa Giêsu, tại Jerusalem, đa phần dân chúng là người nghèo, họ cảm thấy rất bối rối khi phải đối diện với những người giàu có. Một trong những trường hợp điển hình của rất nhiều người giàu có trong cộng đồng thời Chúa Giêsu, đó là người thanh niên giàu có không đón nhận lời mời gọi của Chúa Giêsu để bán hết tài sản bố thí cho người nghèo rồi đi theo Chúa. Nói chung, tài sản và việc sử dụng tuỳ theo nhu cầu là điều xem ra khó có thể thực hiện được đối với rất nhiều người giàu có thời của Chúa Giêsu.

Trước thực trạng đó, Chúa Giêsu đã báo trước "con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước thiên đàng". Thật ra giàu có không phải là điều xấu; và làm cho của cải vật chất sinh lợi không phải là một mệnh lệnh được uỷ thác cho con người ngay từ khởi đầu đó hay sao! Giàu, chỉ có thể trở thành xấu khi con người biến của cải vật chất thành cùng đích của cuộc sống và khước từ mọi giá trị của Nước trời. Quả thật, đây là cơn cám dỗ triền miên của đa phần con người, bất kể là người giàu, hay người nghèo, bất kể là sống ở bậc sống nào đều có thể nói là chịu ảnh hưởng của cơn cám dỗ này.

 Của cải vật chất là phương tiện cần thiết để phục vụ cho cuộc sống con người, bởi vì, con người có thân xác thì cần của ăn để nuôi thân xác. Tuy nhiên, chúng ta thấy, Chúa Giêsu đã chọn sinh ra, lớn lên và sống nghèo, là Ngài muốn chứng minh cho con người thấy rằng, con người có thể sống cách trọn vẹn mà không lệ thuộc vào của cải vật chất. 

Đối với Chúa Giêsu, siêu thoát đối với của cải vật chất là điều kiện tiên quyết để được vào Nước Chúa. Điều đó cho chúng ta biết, lý do tại sao mà mối phúc thật đầu tiên, căn bản bao gồm mọi mối phúc thật khác là mối phúc: Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó vì Nước trời là của họ. Quả thật, càng sống siêu thoát với của cải vật chất, thì con người càng trở nên giàu có về những giá trị thiêng liêng. Đó chính là sự giàu có gấp trăm ở đời này mà Chúa Giêsu đã hứa cho những ai sống tinh thần khó nghèo.

Đoạn Lời Chúa này là lời mời gọi từng người chúng ta phải có thái độ hoàn toàn tin tưởng phó thác vào Chúa. Thái độ tin tưởng đó, chắc chắn phải đưa chúng ta tới chỗ biết sử dụng đúng vị trí tiền của mà Chúa đã ban cho và đừng để mình quá dính bén vào của cải vất chất chóng qua ở đời này. Để nhờ đó mà chúng ta sẽ đón nhận được lời hứa của Chúa: “phàm ai bỏ ruộng đất, vì danh Thầy, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống vĩnh cửu làm gia nghiệp”. Amen.GKGĐ Giáo phận Phú Cường