Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXII Thường Niên A

Lời Chúa: Lc 4: 31-37: Trình thuật hôm nay kể về việc giảng dạy của Chúa Giêsu giữa dân chúng ở miền Galilê. Cách giảng dạy của Chúa Giêsu làm mọi người rất đỗi ngạc nhiên vì lời Người giảng dạy có một sức lôi cuốn của một Đấng có uy quyền và đầy sức mạnh. Lời giảng dạy của Chúa Giêsu còn có khả năng trục xuất làm ma quỷ phải khiếp sợ...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 05/09/2017
 

Lời Chúa: Lc 4: 31-37

31Bấy giờ, Chúa Giêsu xuống Caphácnaum, một thành miền Galilê, và ngày Sabáth, Người giảng dạy dân chúng. 32Họ sửng sốt về cách Người giảng dạy, vì lời của Người có uy quyền.

33Trong hội đường, có một người bị quỷ thần ô uế nhập, la to lên rằng : 34"Ông Giêsu Nazaréth, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi : ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa !" 35Nhưng Chúa Giêsu quát mắng nó : "Câm đi, hãy xuất khỏi người này !" Quỷ vật người ấy ngã xuống giữa hội đường, rồi xuất khỏi anh ta, nhưng không làm hại gì anh. 36Mọi người rất đỗi kinh ngạc và nói với nhau : "Lời ấy là thế nào ? Ông ấy lấy uy quyền và thế lực mà ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải xuất !" 37Và tiếng đồn về Người lan ra khắp nơi trong vùng.

Chia sẻ Lời Chúa

Trình thuật hôm nay kể về việc giảng dạy của Chúa Giêsu giữa dân chúng ở miền Galilê. Cách giảng dạy của Chúa Giêsu làm mọi người rất đỗi ngạc nhiên vì lời Người giảng dạy có một sức lôi cuốn của một Đấng có uy quyền và đầy sức mạnh. Lời giảng dạy của Chúa Giêsu còn có khả năng trục xuất làm ma quỷ phải khiếp sợ.

Thánh Luca đã cho thấy rõ Chúa Giêsu có hai bản tính. Người xuất thân từ một làng quê của miền Galilê, đất nước Do Thái, nhưng Người còn mang bản tính Thiên Chúa mà chính ma quỷ cũng phải thừa nhận là “Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Chúng lo sợ trước sức mạnh thần linh của Chúa Giêsu. Nhưng Người lập tức ra lệnh cho ma quỷ im tiếng, vì kẻ dối trá không thể nào nói điều chân thật, cũng như sự thật được nói ra từ miệng kẻ dối trá thì không thể nào làm đem lại lòng tin cho người khác được. Sự thật về Tin Mừng Chúa Giêsu cứu chuộc nhân loại chỉ được cao rao bằng chính hành động của Người nơi thập giá mới trở nên khả tín.

Nhìn vào xã hội ngày nay cũng dễ bị mê hoặc, tấn công và thống trị bởi các thần ô uế có mặt ở khắp nơi từ thành thị tới miền quê. Chúng tấn công nơi thân xác và cả tinh thần của con người, nơi những hành động bất chính, ích kỷ, lừa dối, nơi trí tưởng tượng, nơi những toan tính hơn thua, nơi những lời nói gây bất hòa, làm mất lòng tin. Ô uế xâm nhập vào mọi ngõ ngách, chi phối mọi lối nghĩ và cách hành xử của con người mà thậm chí có lúc chúng ta phải thú nhận mình không đủ sức kháng cự lại.

Vâng, Chúa Giêsu là Đấng Thánh, và chỉ nương tựa vào Chúa, tuân theo lề luật Chúa, sống với con mắt của người có đức tin rằng Chúa luôn xem thấy chúng ta thì chúng ta mới có thể mỗi ngày tốt lên được. Người có khả năng biến đổi cuộc đời chúng ta, biến đổi những tính hư nết xấu, những yếu đuối tội lỗi, những ươn hèn thiếu sót của chúng ta. Vì thế, chúng ta hãy để Lời Chúa biến đổi cuộc đời chúng ta, hãy để cho mình được nuôi dưỡng bằng Mình Máu Chúa, hãy đến gần Thiên Chúa để cũng được Thiên Chúa đến gần chúng ta thì ma quỷ sẽ sợ hãi mà tránh xa chúng ta. Nhờ vậy, chúng ta mới thoát khỏi những cám dỗ và việc làm ám muội của ma quỷ luôn muốn lôi kéo chúng ta xa rời tình yêu Thiên Chúa, phương hại đến tương giao anh chị em với nhau.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn biết tin nhận Chúa là Đấng Thánh bằng việc chính chúng ta mỗi ngày cố gắng sống thánh thiện công chính trước nhan Chúa vì chính Người sẽ giải phóng ta khỏi tay ác thần. Amen.

Thầy Alfonso Quang Hiển