Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXIV Thường Niên A

Tin Mừng Lc 7: 11-17: Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: "Bà đừng khóc nữa!" Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Chúa Giêsu nói: "Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!" ...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXIV THƯỜNG NIÊN A

HÃY SỐNG LIÊN ĐỚI VÀ THƯƠNG XÓT
 

 
Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 7: 11-17)

(11)Chúa Giêsu đi đến thành kia gọi là Nain, có các môn đệ và một đám rất đông cùng đi với Người. (12) Khi Chúa Giêsu đến gần cửa thành, thì đang lúc người ta khiêng một người chết đi chôn, người này là con trai duy nhất, và mẹ anh ta lại là một bà goá. Có một đám đông trong thành cùng đi với bà. (13 Trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói: "Bà đừng khóc nữa!" (14)Rồi Người lại gần, sờ vào quan tài. Các người khiêng dừng lại. Chúa Giêsu nói: "Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!" (15)Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Chúa Giêsu trao anh ta cho bà mẹ. (16)Mọi người đều kinh sợ và tôn vinh Thiên Chúa rằng: "Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người". (17) Lời này về Chúa Giêsu được loan truyền khắp cả miền Giuđê và vùng lân cận. Đó là Lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa

Cuộc sống con người có một quy luật tự nhiên Sinh-lão-bệnh-tử không ai có thể tránh khỏi. Và với cảnh chia ly ấy, hẳn đó là một nỗi buồn dường như không thể bù đắp được đối với người thân trong gia đình.

Chúa Giêsu quan tâm tới hết mọi người, cách đặc biệt tới những hạng người không có tiếng nói trong xã hội như người nghèo khổ, người góa bụa cô thế cô thân, trẻ em, và người ngoại kiều phải làm thuê làm mướn. Cho nên, khi chứng kiến cảnh tượng đau khổ của “người đầu bạc” tiễn “kẻ đầu xanh”, đây lại là người mẹ góa bụa có người con trai, cũng là người con duy nhất làm niềm an ủi, là chỗ dựa tinh thần cho bà, Chúa Giêsu đã không khỏi chạnh lòng thương an ủi bà góa: “Bà đừng khóc nữa”.

Với lời nói và cử chỉ tiến lại gần, chạm vào quan tài và bảo: “Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!”, Chúa Giêsu đã hồi sinh người chết và trao anh lại cho bà mẹ. Người đã thực hiện phép lạ như một nghĩa cử của lòng thương xót dành cho bà góa. Đây là lần đặc biệt Chúa Giêsu làm phép lạ mà không đợi lời cầu xin, không đợi người khác bày tỏ lòng tin, vì trước cái chết của người con duy nhất này, bà góa đang rất tuyệt vọng. Chính Chúa đem lại nguồn động lực sống cho người mẹ bằng cách hồi sinh người con dẫu biết rằng đó chỉ là cuộc sống tạm bợ đời này. Việc thực hiện phép lạ hồi sinh người con bà góa đã củng cố đức tin nơi những người chứng kiến, khiến họ thốt lên: "Một vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người".

Dẫu vậy, tình yêu của Thiên Chúa không dừng lại đó. Người còn muốn nhân loại không chỉ thoát khỏi cái chết đời tạm mà là thoát khỏi sự chết đời đời, đưa dẫn con người tới một cuộc sống vĩnh cửu mà chỉ nơi Người, con người ta mới có thể đạt được sự viên mãn ấy.

Trong chuyến công du đầu tháng 9/2017 vừa qua đến Colombia, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã có dịp gặp một nữ nạn nhân 17 năm trước đây bị bạn trai tạt axít làm biến dạng. Dầu đã trải qua 87 lần giải phẫu để chỉnh sửa khuôn mặt, Cordoba vẫn phải đeo mặt nạ và thở bằng ống truyền hơi qua mũi. Mới đây, bác sĩ chuẩn đoán cô bị nhiễm trùng ở não. Trong cơn tuyệt vọng, cô quyết định nhờ bác sĩ tiêm thuốc trợ tử để kết thúc cuộc sống vào ngày 29/9 này. Cô cũng đã có kế hoạch an táng xong xuôi. Nhưng may thay, cuộc gặp Người đứng đầu Hội thánh Công giáo đã làm cô thay đổi quyết định 180o. Đức Phanxicô đã nói “Không, chị sẽ không làm điều đó”. Ngài động viên rằng chị rất đẹp vì rất dũng cảm. Lời động viên ấy đã cứu sống Cordoba, làm cô thay đổi quyết định để sống cách anh hùng.

Vâng, sẽ có lúc chúng ta bắt gặp những hoàn cảnh éo le, tan thương, cùng khốn trong cuộc sống hằng ngày. Liệu chúng ta có can đảm để con tim mình được thổn thức, lòng mình được chạnh thương, đôi chân được mời gọi bước đến, đôi tay được thôi thúc hành động, hay chúng ta xem đó như là một chuyện “bình thường thôi” để rồi lương tâm chúng ta trở nên thờ ơ một cách không bình thường?

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã chia sẻ với khoảng 22,000 bạn trẻ qui tụ tại Quảng Trường Bolivar của Bogota, Colombia ngày 8/9/2017 như sau: “Các công việc thiện nguyện trên toàn thế giới được nuôi dưỡng nhờ hàng ngàn những người trẻ như các con, có khả năng dành thời gian, từ bỏ cuộc sống tiện nghi, những dự phóng qui hướng về mình, để cho mình được xúc động trước những nhu cầu của những người mong manh yếu đuối nhất và tận tụy săn sóc họ. Các con đừng để cho môi trường đau khổ, sự chia rẽ và bỏ rơi thấm nhập sâu đến độ làm cho mình bị tê liệt không còn nhạy cảm nữa”. Quả vậy, trước những nỗi đau thể lý và tinh thần nơi những mảnh đời mà chúng ta chứng kiến, Chúa Giêsu vẫn hiện diện bên cạnh những con người cùng khốn ấy. Và Người cũng mời gọi mỗi chúng ta hãy học nơi gương Người, trở nên cánh tay nối dài của Chúa để xoa dịu đi nỗi thống khổ của anh chị em mình.

Xin Chúa cho chúng ta biết quảng đại cộng tác với Chúa xoa dịu nỗi đau của người kém may mắn hơn chúng ta. Amen.


Thầy Alfonso Quang Hiển