Clock-Time

Suy niệm Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên A

Tin Mừng Lc 10: 38-42: Chúa đáp: "Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! (42)Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi"...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 10/10/2017

 
 

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 10: 38-42)

(38)Trong khi Thầy trò đi đường, Chúa Giêsu vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. (39)Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. (40)Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!" (41)Chúa đáp: "Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! (42)Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi".

Suy niệm

Văn hóa Việt Nam chúng ta có câu: “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Điều này cho thấy đối với người Việt, khi có khách đến thăm hay ở ngụ lại nhà vài ngày, gia chủ thường bận rộn lo tiếp đãi khách thật chu đáo để chứng tỏ lòng hiếu khách.

Có thể xem đó cũng là tâm tình của chị Marta trong đoạn Lời Chúa hôm nay. Khi Chúa Giêsu và các môn đệ đang trên đường lên Giêrusalem, chị Marta đã mời Thầy trò tạt ngang thăm ba chị em mình. Chị lăng xăng đón tiếp vị khách quý với các nhu cầu vật chất như đồ ăn thức uống, phòng óc tiện nghi... sao cho thật chu đáo nhất. Một mình xoay sở vất vả, nên chị cũng dễ bực dọc. Lời trách của chị có lý, chị muốn nhờ Chúa lên tiếng để Maria giúp chị một tay, muốn Chúa quan tâm đến sự tất bật của chị. Marta có ý tốt nhưng lại phục vụ theo ý mình, áp đặt cho người khách điều chị nghĩ là hợp lý hơn là quan tâm đến điều người khách cần. Việc chị làm cần thiết nhưng chưa đủ, vì thiếu bậc thang các giá trị cho từng hành động.

Thử đặt mình trong vai người khách lâu ngày tới thăm nhà bạn, chúng ta muốn trò chuyện tâm tình với bạn hơn hay là khách tới chơi nhà mà chủ nhà cứ loay hoay dưới bếp. Khi người khách bị để ngồi một mình, dễ làm cho họ có cảm giác việc mình tới thăm trở nên phiền hà cho gia chủ. Chính thi sĩ Nguyễn Khuyến trong bài thơ “Bạn đến chơi nhà”, đã nói lên tình bạn thắm thiết khi được gặp nhau hàn huyên hơn là được cơm bưng nước rót. Dù vườn rộng rào thưa, dù ao sâu nước cả, dù chợ xa lại không có trẻ để nhờ, chẳng có gì đãi khách nhưng lại có tất cả, “Bác đến chơi đây, ta với ta”. “Ta với ta” nói lên một tình bạn cao quý, trong sáng, chân thành, không đòi hỏi một điều kiện vật chất nào, thậm chí cả miếng trầu làm đầu câu chuyện cũng không.

Vâng, nhận định của Chúa Giêsu giúp chị Marta và mỗi chúng ta nhìn lại xem việc nào là quan trọng hơn cả. Ở đây thánh sử Luca không đề cập đến vấn đề phải trái, cũng không hề coi thường việc phục vụ xã hội so với đời sống tâm linh; nhưng ngài chỉ muốn nhấn mạnh đến “chuyện cần thiết nhất”. Để trở nên môn đệ Chúa Giêsu, trước tiên cần ngồi bên Chúa, lắng nghe lời Chúa chỉ dạy trước đã. Người muốn có một mối tương giao với từng người chúng ta hơn là những gì chúng ta sở hữu hay có được.

Vâng, cuộc đời người làm việc tông đồ luôn đẹp bởi những lúc cầu nguyện và cả những khi hoạt động. Chúa Giêsu cần những Márta, nhưng cũng cần những Maria. Và Chúa muốn chúng ta đừng xem việc Người viếng thăm trở nên gánh nặng cho ta, để rồi từ đó dễ so đo với người khác rằng sao tôi phải làm một mình, hay ngại dành thời giờ cho Chúa với lý do tôi phải làm công kia việc nọ cho Chúa!

Lạy Chúa, con người là một hữu thể thần linh, nên không thể sống mà thiếu việc cầu nguyện, tâm tình với Chúa như hơi thở dành cho sự sống. Xin cho con biết dành những giờ phút trong ngày cho việc cầu nguyện, lắng nghe thánh ý Chúa, để có thể làm mọi việc dưới ánh mắt của Chúa, từ đó biến cả cuộc đời chúng con thành một đời sống cầu nguyện vì có Chúa đang ngắm xem, và chỉ lối cho con. Amen.

Thầy Alfonso Quang Hiển