Clock-Time

Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên (Lc 10:38-42) - GKGĐ GP Phú Cường

Chúa lên tiếng nói với Martha vì phản ứng của Martha đã chứng tỏ việc phục vụ của chị không ở trong tư thế “chọn phần tốt nhất” như Maria. Tư thế “ngồi” của Maria chứng tỏ Maria đang trân trọng vị trí của Chúa Giêsu. Maria ý thức rõ sự hiện diện quý báu của Chúa Giêsu trong ngôi nhà. Chúa Giêsu thường hay di chuyển khắp nơi để rao giảng Tin mừng, nên việc Người ghé lại nhà ai đó thì chắc chắn đó là sự kiện đặc biệt.

THÁNH PHANXICÔ ASSISI, lễ nhớ

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (10,38-42)

38 Hôm ấy, khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà.39 Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.40 Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!”.41 Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!42 Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Luca ghi nhận hai cách đón tiếp Chúa Giêsu: Martha chạy đôn chạy đáo để lo chuyện bếp núc, dọn bàn; Maria thì chỉ ngồi và nghe. Mỗi người đều có phần việc của riêng mình.

Tuy nhiên, Chúa lên tiếng nói với Martha vì phản ứng của Martha đã chứng tỏ việc phục vụ của chị không ở trong tư thế “chọn phần tốt nhất” như Maria. Tư thế “ngồi” của Maria chứng tỏ Maria đang trân trọng vị trí của Chúa Giêsu. Maria ý thức rõ sự hiện diện quý báu của Chúa Giêsu trong ngôi nhà. Chúa Giêsu thường hay di chuyển khắp nơi để rao giảng Tin mừng, nên việc Người ghé lại nhà ai đó thì chắc chắn đó là sự kiện đặc biệt. Maria đã khôn ngoan nắm bắt được thời gian đặc biệt này. Chị ngồi để Vị thượng khách biết rằng chị luôn sẵn sàng lắng nghe và thi hành theo ý muốn của Người. Martha cũng nhiệt tình làm công việc của chị nhưng có thể chị quên tìm hiểu xem: thực sự Vị thượng khách đang muốn gì, chị đã quên “ngồi”.

Tư thế “nghe” của Maria thể hiện chị không bỏ sót lời nào của Chúa Giêsu. Người hiện diện và Người ban Lời, đó là điều quý giá nhất. Chị nghe để trái tim của chị hòa nhịp với trái tim của Chúa. Chị nghe để việc phục vụ của chị có được hiệu quả và làm theo ý Chúa. Ngược lại, những lo lắng của chính công việc phục vụ làm cho Martha quên “nghe” Chúa. Để rồi chị không biết “chọn Chúa hay chọn công việc của Chúa”.

Sự hiện diện của Chúa có phải là điều quý giá nhất trong cuộc sống chúng ta? Chúa Giêsu hiện diện đích thực nơi các thánh lễ, nơi nhà tạm và khi chúng ta rước lễ. Chúng ta có thực sự trân quý không gian và thời gian quý báu đó để được “ngồi” và “nghe”?

Lạy Chúa, xin giúp chúng con đừng bao giờ quên sự hiện diện của Chúa trong mọi việc chúng con làm. Amen.