Clock-Time

Suy niệm Thứ Ba Tuần XXVIII Thường Niên A

Tin Mừng Lc 11: 37-41: Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, cốt yếu Chúa Giêsu không lên án việc rửa tay, chén bát cho sạch trước khi ăn, cho bằng Ngài muốn nhân dịp này để dạy cho những người Pharisêu, những người chỉ chú trọng hình thức một bài học quan trọng hơn, đó là sự trong sạch đích thực từ trong tâm hồn...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 17/10/2017
 
 

 


Lời Chúa: Lc 11: 37-41

(37)Chúa Giêsu đang nói, thì có một ông Pharisêu mời Người đến nhà dùng bữa. Tới nơi, Người liền vào bàn ăn. (38)Thấy vậy, ông Pharisêu lấy làm lạ vì trước tiên Người không rửa tay trước bữa ăn. (39)Nhưng Chúa nói với ông ấy rằng: "Thật, nhóm Pharisêu các người, bên ngoài chén đĩa, thì các người rửa sạch, nhưng bên trong các người thì đầy những chuyện cướp bóc, gian tà. (40)Ðồ ngốc! Ðấng làm ra cái bên ngoài lại đã không làm ra cái bên trong sao? (41)Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.

Suy niệm

Gần đây, trên youtube nổi lên bài Dân vũ “Rửa tay” mà giới trẻ rất thích, đã tập theo và trình diễn trong một số dịp. Việc rửa tay trước khi ăn là điều rất tốt để bảo vệ sức khỏe, cho nên một trẻ nhỏ đến lớp mẫu giáo được dạy điều này trước tiên. Và đối với văn hóa Do Thái, rửa tay không đơn thuần là để giữ vệ sinh mà còn mang một nghi thức tôn giáo. Người nào đi ra ngoài về, hoặc khách từ bên ngoài bước vào nhà, không chịu rửa tay trước dùng bữa thì bị xem như vi phạm luật, bị xem là ô uế. Và Chúa Giêsu bị bắt bẻ không phải không giữ vệ sinh, mà bị bắt bẻ do phạm luật định.

Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, cốt yếu Chúa Giêsu không lên án việc rửa tay, chén bát cho sạch trước khi ăn, cho bằng Ngài muốn nhân dịp này để dạy cho những người Pharisêu, những người chỉ chú trọng hình thức một bài học quan trọng hơn, đó là sự trong sạch đích thực từ trong tâm hồn. Nếu chỉ dừng lại ở việc chăm sóc sức khỏe bên ngoài thì thật là thiếu sót. Hơn nữa, người Pharisêu quá nệ luật nên họ lẫn lộn cái chính với cái phụ, chỉ chú tâm đến cái bên ngoài mà đánh mất điều quan trọng bên trong tâm hồn con người.

Chúa Giêsu cho biết: “Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người” (c.41). Lòng xót thương cần đến từ tình yêu chứ không phải sự thương hại hay khinh miệt, xem thường. Cũng như cố Nhạc sĩ họ Trịnh đã viết: “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng để gió cuốn đi”. Khi chúng ta xem người khác là anh chị em cần được giúp đỡ và chúng ta có bổn phận nâng đỡ anh chị em mình, chúng ta mới có thể cho người khác bằng cả trái tim. Đó là tình yêu đã khiến Chúa Giêsu luôn chạnh thương mỗi khi đối diện với nỗi khổ đau của con người, đến độ Người đã chấp nhận chịu treo trên thánh giá và chịu chết để đền thay tội lỗi cho nhân loại.

Lời Chúa Giêsu dạy bảo cũng có giá trị cảnh tỉnh cho chúng ta, con người của thời đại mới. Chúng ta thường thích tô điểm cho vẻ bề ngoài của mình được nổi trội, đạo mạo, lịch sự, danh giá nhưng nội tâm lại chất chứa đầy sự tham lam, buôn bán hàng kém chất lượng, hối lộ trong giao dịch, thi cử không trung thực… kể cả việc làm phúc bố thí nhưng với ý không ngay lành, muốn được nổi nang, đánh bóng thương hiệu hay có khi để mong kiếm được “triệu like”.

Thực ra, lời Chúa dạy chúng ta điều quan trọng là làm sao để tâm hồn mình được thanh sạch để được bình an vì “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, người đó mới được diện kiến Thiên Chúa”. Cho nên, chúng ta cần phải lo thanh tẩy cả bên ngoài lẫn bên trong tâm hồn nữa. Tâm hồn trong sạch thể hiện qua sự ngay thẳng, chân thành trong lối sống, cách suy nghĩ và trong việc đối xử với tha nhân. Chính lòng nhân ái, tình yêu và lòng xót thương đối với tha nhân có giá trị tẩy rửa tâm hồn chúng ta.

Ít giây phút nhìn lại lòng mình, giờ đây con thành tâm xin Chúa thứ tha và thanh tẩy cho tâm hồn con được sạch. Xin cho con biết nhận ra “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, để đừng mãi lo tìm cách chải chuốt cho vẻ bề ngoài, nhưng còn biết trang điểm tâm hồn mình bằng những nhân đức, một lương tâm ngay thẳng và tình thương người. Chính khi ấy, con không chỉ giữ đạo nhưng còn biết sống đạo để Tin Mừng của Chúa đến được với anh chị em con. Amen.


Thầy Alfonso Quang Hiển