Suy Niệm Thứ Ba Tuần XXXIII Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 19: 1-10: Trường hợp của Giakêu hôm nay là một điền hình về tình thương cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện qua Đức Giêsu Kitô...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BA SAU CHÚA NHẬT XXXIII THƯỜNG NIÊN

TÌNH YÊU BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 19: 1-10)

1 Sau khi vào Giê-ri-khô, Đức Giê-su đi ngang qua thành phố ấy.2 Ở đó có một người tên là Da-kêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có.3 Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn.4 Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó.5 Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: "Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông! "6 Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người.7 Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ! "8 Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng: "Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn."9 Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng: "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham.10 Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất."

“Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa những gì đã mất”.

Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, Người muốn cứu độ tất cả mọi người, nhất là những người tội lỗi.

Và Tin mừng đã nhiều lần chứng minh điều đó. Ví dụ với trường hợp của Giakêu hôm nay là một điền hình về tình thương cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện qua Đức Giêsu Kitô.

Ông Giakêu bị người Do Thái nhìn nhận là một người tội lỗi. Ông đã bị khinh khi, bị mọi người xa lánh. Nhưng với Chúa Giêsu thì khác. Chúa đến “để kêu gọi những người tội lỗi” và Giakêu cũng đáng được cứu chữa. Chúa đã yêu thương tha thứ cho ông khi thấy ông có thiện chí sám hối đền tội.

Không những Giakêu đã được Chúa tỏ lòng thương xót, mà qua việc Chúa ghé lại nhà ông cũng còn là một dấu chỉ “Hôm nay nhà này được ơn cứu độ”. Chính tâm tình sám hối thành thực và quảng đại của Giakêu đã làm cho gia đình cũng được ơn cứu độ của Chúa.

Trong tâm tình của những ngày cuối năm phụng vụ, chúng ta hãy nhìn vào mẫu gương biến đổi đời sống của ông Giakêu, để hằng ngày nỗ lực sám hối, quyết tâm biến đổi đời sống. Không những chúng ta cần gạt bỏ những ham mê về của cải vật chất, xác thịt; kiên quyết với những tiêu cực và đam mê xấu trong đời sống, mà còn tích cực khao khát Chúa, tìm kiếm Chúa để sống cho Chúa.

Lạy Chúa, ước gì chúng con mặc lấy tâm tình của ông Giakêu, để chuẩn bị tâm hồn của mình thật xứng đáng khi lãnh nhận bí tích Thánh Thể mỗi ngày. Amen