Clock-Time

Suy niệm thứ Bảy sau Chúa Nhật III mùa Chay

Suy niệm hằng ngày - Cầu nguyện chính là hơi thở của đời sống nội tâm, là lương thực cho mọi hoạt động tông đồ.
PHÚC ÂM: Lc 18, 9-14

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói dụ ngôn sau đây với những người hay tự hào mình là người công chính và hay khinh bỉ kẻ khác: "Có hai người lên đền thờ cầu nguyện, một người biệt phái, một người thu thuế. Người biệt phái đứng thẳng, cầu nguyện rằng: 'Lạy Chúa, tôi cảm tạ Chúa vì tôi không như các người khác: tham lam, bất công, ngoại tình, hay là như tên thu thuế kia; tôi ăn chay mỗi tuần hai lần, và dâng một phần mười tất cả các hoa lợi của tôi'. Người thu thuế đứng xa xa, không dám ngước mắt lên trời, đấm ngực mà nguyện rằng: 'Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội'. Ta bảo các ngươi: người này ra về được khỏi tội, còn người kia thì không. Vì tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Cầu nguyện chính là hơi thở của đời sống nội tâm, là lương thực cho mọi hoạt động tông đồ. Vì thế, cầu nguyện thường ngày không là trách nhiệm mà là nhu cầu và niềm vui. Đời sống người Kitô hữu sẽ trở nên thanh thoát và bình an hơn khi chúng ta cầu nguyện luôn luôn và mọi lúc, mọi nơi. Trong khi cầu nguyện, chúng ta dễ nhận ra lời mời gọi của Chúa dành cho mình, và mang đến những cơ hội để làm mới chính mình và tắm mình trong ân sủng Chúa, nhất là ơn ban Chúa Thánh Thần.

Thế nhưng, những vấn nạn thường gặp trong khi cầu nguyện cũng khiến chúng ta lo ra và thiếu sốt sáng không ít. Theo cái nhìn của cá nhân, xin được mạo muội chỉ ra những gì không nên mà bản thân đã từng gặp phải, để mong góp phần nhỏ bé giúp chúng ta không lặp lại thói quen không tốt này.

1. Hay kể công khi cầu nguyện vì sợ Chúa không biết những cống hiến của mình, những thành tích đạt được. Chẳng hạn như người Biệt phái: “Lạy Chúa, tôi cảm tạ Chúa vì tôi không như các người khác: tham lam, bất công, ngoại tình, hay là như tên thu thuế kia; tôi ăn chay mỗi tuần hai lần, và dâng một phần mười tất cả các hoa lợi của tôi”. Thói quen hay khoe mẽ, hay tự đề cao cái tôi sẽ trở thành cản trở cho việc đạo đức. Vì thế, cách sống chính là một lời cầu nguyện thực tế nhất, đẹp lòng Chúa nhất. Sự đơn sơ, chân thành trong cách sống chính là phương thế dẫn chúng ta vào trong chiều sâu của cầu nguyện với Chúa.

2. Hay thổi phồng mọi chuyện cách quá đáng, làm cho mọi thứ trở nên trầm trọng, trong khi Chú biết rõ sự việc của ta chẳng đến mức đao to búa lớn như vậy. Thái độ cứ như trời sắp sập xuống biến chúng ta thành kẻ ăn mày thiếu tự trọng, cho dù với Chúa, chúng ta chẳng cần phải dấu diếm bất cứ điều gì.

3. Thường hay nói nhiều mà chẳng chịu nghe. Làm thế giống như đối thoại một chiều. Thiên Chúa cần ta lắng nghe Ngài cũng giống như chúng ta muốn Ngài nghe chúng ta.

thường tình trạng này khiến chúng ta trở nên u tối và thiếu sáng suốt trong việc nhân diện ý Chúa và ý ta. Nhiều lúc lại trở nên tẩu hoả nhập ma, mình nghĩ ra rồi tự mình cho là ý Chúa. Hay hơn cả chính là tập thói quen thinh lặng từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài. Chúa thường tỏ thánh ý cho chúng ta trong sự thinh lặng.

Ngược lại, chúng ta cũng nên học cách cầu nguyện chân thành và đơn sơ như người tội lỗi trong Tin Mừng hôm nay. Anh ta không dám đến gần nhan Chúa: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”. Đây là biểu mẫu của cầu nguyện chăng?

1. Tâm tình bên trong, lòng chân thành và lòng sám hối là bước đầu tiên để có những giây phút cầu nguyện thật sự sốt sáng?

2. Tâm tình cảm tạ, tri ân và chúc tụng, ca khen, đồng thời là xin ơn để biết và cảm nhận ý Chúa. Cũng nên lưu ý!

3. Lắng nghe với những gợi ý lựa chọn từ Lời Chúa, từ sách đạo đức hay từ gương sáng của các thánh. Đó cũng là chất liệu cần thiết để có giờ cầu nguyện hiệu quả, hoặc tâm tình sẵn có do bản thân đang cưu mang…vv…

Nhất là tâm tình của Chúa Giêsu dạy chúng ta, khi cầu nguyện anh em đừng lẩm bẩm như dân ngoại hay làm, nhưng biết khôn ngoan sử dụng lời kinh của Chúa: Kinh lạy Cha. Đây là lời kinh ý nghĩa và đẹp lòng Chúa, vì do Chúa Giêsu dạy chúng ta. Còn Chúa Giêsu kết luận cho chúng ta về thái độ cần có trong cầu nguyện: “Ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên”. Khiêm tốn, hạ mình để Chúa nâng mình lên thì tốt hơn là tự tâng bốc mình, để phải nếm trái đắng.

Mùa chay vẫn từng ngày trôi qua. Sứ điệp chính yếu của nó mỗi ngày khẩn thiết hơn: Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng. Chúa mời gọi và chờ đợi chúng ta chạy đến với lòng nhân lành của Ngài, và mong chúng ta hãy để Ngài thể hiện lòng thương xót với từng người chúng ta. Thiên Chúa chẳng bao giờ thôi chờ đợi con người và nhất là người tội lỗi trở về. Ước mong, chúng ta ý thức thân phận tội lỗi của mình mà mau mắn giao hoà với Chúa, cùng quyết tâm biến đổi đời sống, để đời sống chúng ta trở nên dấu chỉ cho lòng nhân hậu và thương xót của Chúa giữa anh chị em.

 
Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân