Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Sau Lễ Chúa Hiển Linh - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Trong xã hội hôm nay, vẫn còn đó những tiền hô không đứng đúng vị trí của mình! Họ đã đứng lên vị trí của Đấng Cứu Thế, còn Đấng Cứu Thế thì lại bị đẩy ra bên lề. Vì vậy, thay vì dọn đường thì lại hưởng lợi; thay vì làm vinh danh Chúa thì họ lại tìm vinh danh mình.

PHÚT CẦU NGUYỆN
THỨ Bảy SAU LỄ CHÚA HIỂN LINH
NGÀY 8/1/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (3,22-30)

22 Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đi tới miền Giu-đê. Người ở lại nơi ấy với các ông và làm phép rửa.23 Còn ông Gio-an, ông cũng đang làm phép rửa tại Ê-nôn, gần Sa-lim, vì ở đấy có nhiều nước, và người ta thường đến chịu phép rửa.24 Lúc ấy, ông Gio-an chưa bị tống giam.25 Bấy giờ, có một cuộc tranh luận xảy ra giữa các môn đệ của ông Gio-an và một người Do-thái về việc thanh tẩy.26 Họ đến gặp ông Gio-an và nói: "Thưa thầy, người trước đây đã ở với thầy bên kia sông Gio-đan và được thầy làm chứng cho, bây giờ ông ấy cũng đang làm phép rửa, và thiên hạ đều đến với ông”.27 Ông Gio-an trả lời: "Chẳng ai có thể nhận được gì mà không do Trời ban.28 Chính anh em làm chứng cho thầy là thầy đã nói: "Tôi đây không phải là Đấng Ki-tô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người.29 Ai cưới cô dâu, người ấy là chú rể. Còn người bạn của chú rể đứng đó nghe chàng, thì vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nói của chàng. Đó là niềm vui của thầy, niềm vui ấy bây giờ đã trọn vẹn.30 Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi.

SUY NIỆM

Gioan Tiền Hô là người được Thiên Chúa sai đến trước Đức Kitô. Người sứ giả không nói về mình mà là nói lời của người sai mình. Gioan đã thể hiện xuất sắc vai trò sứ giả đó cho đến giây phút cuối cùng là giới thiệu Đức Kitô, chứ không phải giới thiệu mình; hướng dẫn người khác đến với Đức Kitô, chứ không phải giữ chặt họ ở lại với mình. Hơn nữa, điều nổi bật nơi Gioan mà chúng ta cần học hỏi đó là ngài đã sống trong sự khiêm tốn, nhận ra vai trò của mình: “Tôi đây không phải là Đấng Kitô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người”. Thánh Gioan đã sống, làm chứng và chết về điều đó trong niềm vui sâu xa, miễn làm sao Đức Kitô được người khác nhận biết.

Sứ điệp Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy trở thành tiền hô cho Chúa trong xã hội hôm nay. Đồng thời sống đúng tư cách của người tiền hô, để “Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi”. Để cho Chúa lớn lên, ấy là khi chúng ta biết sống quảng đại, mưu cầu hạnh phúc cho người khác. Biết cảm thông, yêu thương và tha thứ, bao dung và nhân hậu. Sẵn sàng sống cho người khác. Tôi phải lu mờ đi, tức là nhỏ lại cái tôi ích kỷ, kiêu ngạo, tự phụ, khoe khoang... Để chúng ta trở nên khiêm nhường trong mọi sự, là sống từ bỏ những gì thuộc về thế gian, và chỉ để cho một mình Chúa lấp đầy, toả sáng nơi ta mà thôi.

Tuy nhiên, trong xã hội hôm nay, vẫn còn đó những tiền hô không đứng đúng vị trí của mình! Họ đã đứng lên vị trí của Đấng Cứu Thế, còn Đấng Cứu Thế thì lại bị đẩy ra bên lề. Vì vậy, thay vì dọn đường thì lại hưởng lợi; thay vì làm vinh danh Chúa thì họ lại tìm vinh danh mình.

Là Kitô hữu, chúng ta cũng được mời gọi sống sứ vụ loan báo Tin mừng của Chúa cho mọi người, chúng ta đã sống sứ vụ ấy ra sao? Chúng ta có để cho Chúa được lớn lên không hay cái tôi của chúng ta che khuất những đòi hỏi của Tin mừng rồi?

Lạy Chúa, Chúa phải lớn lên, còn con phải lu mờ đi. Xin Chúa đến và ngự trong tâm hồn con. Xin biến đổi tâm trí và con tim của con, xin hướng dẫn mọi ý muốn, xúc cảm và khao khát của con. Và xin cho con trở nên khí cụ thánh thiện của sự sống thần linh, để con loan báo Tin mừng cứu độ của Chúa cho mọi người. Amen.