Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Sau Lễ Tro - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 5: 27-32: Đọc lại những trang Kinh Thánh, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Thiên Chúa của những nghịch lý. Những công trình vĩ đại của Người vẫn thường khởi đầu từ một điều gi đó thật nhỏ bé, đơn sơ...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 04-03-2016

THỨ BẢY SAU LỄ TRO

 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 5: 27-32)

27 Sau đó, Đức Giê-su đi ra và trông thấy một người thu thuế, tên là Lê-vi, đang ngồi ở trạm thu thuế. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi! "28 Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người.29 Ông Lê-vi làm tiệc lớn đãi Người tại nhà ông. Có đông đảo người thu thuế và những người khác cùng ăn với các ngài.30 Những người Pha-ri-sêu và những kinh sư thuộc nhóm của họ mới lẩm bẩm trách các môn đệ Đức Giê-su rằng: "Sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi? "31 Đức Giê-su đáp lại họ rằng: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.32 Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn."
 
SUY NIỆM

Trong một lần lưu diễn ở Ba lan, Paganini, một nhạc sĩ vĩ cầm nổi tiếng của thế kỷ 19 bước ra sân khấu. Ông cảm nhận có gì đó bất thường với cây vĩ cầm trên tay mình. Nhìn kỹ chiếc đàn lần thứ hai, ông giật mình nhận ra, đây không phải là cây vĩ cầm tuyệt hảo quen thuộc từng đưa ông lên đài danh vọng.

Bàng hoàng nhận ra có ai đã đánh cắp cây đàn quý giá của mình và thay vào cây đàn rẻ tiền tầm thường, Paganini đứng sững như bức tượng hồi lâu. Cuối cùng, ông cương quyết đặt cây đàn lên vai. Ông bắt đầu dạo nhạc. Từ cây vĩ cầm tầm thường, ông say sưa trình diễn khúc nhạc như đang lột tả trái tim mình. Cả thính phòng say mê, nhất loạt đứng dậy vỗ tay tán thưởng vang dậy.

Nếu chỉ là cây vĩ cầm cũ, thính giả vẫn chỉ nghe những âm thanh quen thuộc. Nhưng nay, với cây vĩ cầm mới, ông đã làm họ ngất ngây bởi những âm thanh họ chưa từng được nghe. Cũng vẫn giai điệu ấy, cũng vẫn ngón đàn ấy, nhưng âm thanh của cây đàn thì khác. Một lần nữa, cây đàn bị đánh tráo lại vô tình làm sáng hơn nữa tên tuổi của ông, con người vốn đã từng nổi tiếng….

Đọc lại những trang Kinh Thánh, chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Thiên Chúa của những nghịch lý. Những công trình vĩ đại của Người vẫn thường khởi đầu từ một điều gi đó thật nhỏ bé, đơn sơ:

Từ một nhúm bột và chút dầu, nhờ tiên tri Elia, Chúa đã nuôi sống gia đình bà góa thành Sarepta qua cơn hạn hán thời Cựu ước, cho đến năm chiếc bánh và hai con cá của một chú bé con lại dư sức trang trải một bữa no nê cho hơn 5000 người.

Cục đá Phêrô bất toàn, đã từng yếu đuối nghiêng ngã, nhưng qua tay Thiên Chúa, cục đá thô kệch ấy đã dần kết tinh thành đá tảng vững chắc của Hội Thánh. Có ai ngờ, người ngư phủ quê mùa trở nên Giáo hoàng đầu tiên của Hội Thánh.

Chính từ những gì mong manh, thô kệch, Chúa đã khơi dậy sự thiện chí thành tâm. Và sức mạnh từ tấm lòng của Thiên Chúa đã làm nên những biến đổi diệu kỳ. Bởi Thiên Chúa không nhìn vào quá khứ của lỗi lầm, của lý lịch để chê bai hay kết án. Người cũng không nhìn vào hiện tại của yếu kém, bất toàn để phê phán, mỉa mai.

Người nhìn vào tương lai của những hạt mầm ân sủng tốt đẹp mà chính Người đã ươm gieo nơi mỗi con người. Ánh mắt yêu thương của Chúa luôn nhìn ra nét đáng quý, đáng yêu nơi những gì thô thiển của mỗi con người để cảm thông, khích lệ và tín nhiệm.

Giữa những tiếng cười chê, những cái nhìn lên án, nhưng lời nói khinh bỉ của bao nhiêu người dành cho hạn người thu thuế, Chúa đã bắt gặp tâm hồn tông đồ của Lêvi.

Chỉ với một lời mời gọi đơn giản của Chúa: “Hãy theo Ta”, trưởng đội thu thuế Lêvi đã dám vứt bỏ mọi sự, vứt bỏ cả nghề nghiệp, cũng chính là sự nghiệp của mình để trở thành tông đồ Matthêu của Chúa. Theo Chúa hơn hai năm, thánh Matthêu đã chứng kiến, đã lắng nghe bao nhiêu việc Chúa làm, bao nhiêu lời Chúa dạy, càng là động lực lớn để thánh nhân thêm trung thành với Chúa. Ngoài công tác tông đồ rày đây mai đó, thánh Mathêu còn là tác giả của quyển Phúc âm đầu tiên. Sau cùng, cũng như các tông đồ khác, tông đồ Mathêu, người trưởng đội thu thuế ngày nào cũng đã chấp nhận tử đạo, hiến dâng dòng máu, làm chứng cho Tin Mừng mà mình không ngừng rao giảng.

Nếu cây đàn bất đắc dĩ của nhạc sĩ Paganini đã làm nên buổi trình diễn thành công tuyệt diệu, vượt quá sức tưởng tượng, thì người thu thuế Lêvi – Mathêu, trong tay Thiên Chúa, đã trở nên hình tượng tông đồ bất hũ, như bao nhiêu tâm hồn tông đồ trong Hội Thánh, cho mọi thế hệ tín hữu soi nhìn và noi theo.

Lạy Chúa Giêsu, xin huấn luyện chúng con thành tông đồ nhiệt tâm của Chúa, để chúng con cũng kiên trung rao giảng Lời Chúa, bất chấp mọi gian nan, thử thách. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường