Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Sau Lễ Tro

Tin mừng Lc 5: 27-32: Ta không đến kêu mời người công chính, nhưng để gọi kẻ tội lỗi ăn năn hối cải...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 04-03-2016

THỨ BẢY SAU LỄ TRO

 Tin mừng Lc 5: 27-32
 
Bài Ðọc I: Is 58, 9b-14

"Ngươi hãy ca tụng Chúa khi ngươi bỏ đường lối của ngươi".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa phán: "Nếu ngươi loại bỏ ra khỏi tâm hồn sự đàn áp, cử chỉ đe dọa và những lời nói hiểm độc; khi ngươi hết lòng quảng đại với người đói khát, làm cho tâm hồn đau khổ được thư thái, thì sự sáng của ngươi xuất hiện trong tối tăm và tối tăm sẽ trở nên như giữa ban ngày. Và Thiên Chúa sẽ luôn luôn ban cho ngươi được thảnh thơi, cho tâm hồn ngươi tràn ngập ánh sáng huy hoàng, cho xương cốt ngươi được mạnh mẽ, và ngươi sẽ như cánh vườn xinh tươi, như nguồn suối nước không bao giờ khô cạn. Nhờ ngươi, những điêu tàn ngày xưa sẽ được tái thiết, ngươi sẽ gầy dựng lại nền tảng dòng dõi ngươi. Thiên hạ sẽ gọi ngươi là "kẻ tu bổ những chỗ sứt mẻ, kẻ tu bổ lại đường lối nơi cư ngụ".

"Nếu ngươi không tự tiện đi đường xa trong ngày Sabbat là ngày thánh, và ngươi coi ngày Sabbat là ngày hạnh phúc, ngày thánh, ngày hiển vinh của Thiên Chúa; nếu ngươi bỏ công ăn việc làm và những cuộc bàn tính mưu lợi mà ca tụng Chúa, thì ngươi sẽ được hoan lạc nơi Thiên Chúa, và Ta sẽ đưa ngươi lên làm chủ các núi đồi, Ta cho ngươi thừa hưởng gia nghiệp của Giacóp, tổ phụ ngươi, vì chính Chúa đã phán". Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 85, 1-2. 3-4. 5-6

Ðáp: Lạy Chúa, xin dạy con đường lối Chúa, để con sống theo chân lý của Ngài (c. 11a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin ghé tai, xin nhậm lời con, vì con đau khổ và cơ bần. Xin bảo toàn mạng sống con vì con hiếu thảo với Ngài, xin cứu vớt người bầy tôi đang cậy trông vào Chúa. - Ðáp.

2) Ngài là Thiên Chúa của con, xin thương con, lạy Chúa, vì con ân cần kêu van Ngài. Nguyện cho bầy tôi Chúa được hân hoan, vì lạy Chúa, con vươn hồn lên tới Chúa. - Ðáp.

3) Lạy Chúa, vì Chúa nhân hậu và khoan dung, giàu lượng từ bi với những ai kêu cầu Chúa. Lạy Chúa, xin nghe lời con khẩn nguyện, và quan tâm đến tiếng con van nài. - Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Mt 4, 4b

Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

Phúc Âm: Lc 5, 27-32

"Ta không đến kêu mời người công chính, nhưng để gọi kẻ tội lỗi ăn năn hối cải".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu trông thấy một người quan thuế tên là Lêvi đang ngồi ở bàn thu thuế, Ngài bảo ông: "Hãy đi theo Ta". Ông liền bỏ mọi sự đứng dậy theo Người. Lêvi đã dọn một bữa tiệc linh đình thết đãi Người tại nhà ông. Có đông người thu thuế và nhiều người khác cùng ngồi ăn với các ngài. Những người biệt phái và các luật sĩ của họ lẩm bẩm với các môn đệ của Người rằng: "Sao các người lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?" Chúa Giêsu trả lời họ rằng: "Những ai mạnh khoẻ không cần tới thầy thuốc, chỉ những người đau yếu mới cần thôi. Ta đến không phải để kêu mời người công chính, nhưng để gọi kẻ tội lỗi ăn năn hối cải". Ðó là lời Chúa

SUY NIỆM

Bước vào mùa chay, chúng ta nghĩ đến việc khổ chế thân xác và tâm hồn hầu xứng đáng đón nhận ơn cứu độ của Chúa.

Trên bình diện thể lý, việc ăn chay giúp hãm dẹp tính xác thịt nặng nề, như mê ăn, hay ngủ, sống theo bản năng…thích gì làm cái đó.

Trên bình diện tâm linh, việc ăn chay hướng về bên trong, chú ý đến nhịp sống tâm hồn, chú ý đến những tính năng trong con người, chú ý đến tính cách, đến tâm tình và lòng đạo, để hoàn thiện hơn con người của mình.

Chúa Giêsu trả lời cho những thắc mắc, hay nói chính xác là kèn cựa hay bắt lỗi của nhóm Pharisêu. Họ trông thấy Chúa Giêsu đến với người thu thuế, rồi ăn uống những người này, nên họ không hài lòng. Tại sao Thầy của các ông lại ăn uống với người thu thuế và gái điếm như vậy?

Các môn đệ chưa kịp trả lời, Chúa Giêsu đã nói thay : Người khoẻ mạnh không cần đến thầy thuốc, chỉ người đau yếu mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính mà là kêu gọi người tội lỗi. Câu trả lời này trình bày vấn đề sứ vụ của Chúa Giêsu khi đến trần gian. Hơn nữa, sứ vụ này phải là ưu tiên hàng đầu của Ngài. Người ta không thể cứu lấy mình, thì tại sao lại dò xét một Thiên Chúa đang tìm cách cứu họ chứ? Nếu ai tự cho mình là công chính, thánh thiện và hoàn thiện rồi, thì mắc chi phải đi ganh tương đố kỵ với một người tội lỗi? Phải chăng, chúng ta đang xét đoán anh chị em? Con người đang tự nghĩ về Thiên Chúa chứ không biết Thiên Chúa? Họ không nghe được Thiên Chúa muốn gì và càng không biết Thiên Chúa là ai, rồi từ đó, họ cũng chẳng biết mình là ai, mình là gì với Thiên Chúa, và Thiên Chúa là gì với mình?

Chúng ta chỉ biết những gì chúng ta đang có, mà không hay biết những cái chúng ta là. Chúng ta đang làm theo quán tính về những gì mình nghĩ trong đời sống đức tin, mà không hề hiểu biết thật sự sống đức tin là gì? Mỗi chúng ta đều đang sống, nhưng có thật chúng ta đang sống trong tư cách là người được cứu chuộc hay không?

Lm Vinhsơn Kiểu Duy Tân