Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Sau Lễ Tro C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 5: 27-32: Mùa Chay - mùa của sám hối, mùa của trở về. Lêvi, từ một người thu thuế, khi được Chúa gọi, ông bỏ tất cả để theo Chúa. Chúng ta có thể coi đây là hình mẫu về ơn gọi theo Chúa làm môn đệ. Đây cũng có thể coi là cuộc sám hối, trở về với Chúa. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU LỄ TRO

NGÀY 09-03-2019


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 5: 27-32)

27 Sau đó, Đức Giê-su đi ra và trông thấy một người thu thuế, tên là Lê-vi, đang ngồi ở trạm thu thuế. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi! "28 Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người.29 Ông Lê-vi làm tiệc lớn đãi Người tại nhà ông. Có đông đảo người thu thuế và những người khác cùng ăn với các ngài.30 Những người Pha-ri-sêu và những kinh sư thuộc nhóm của họ mới lẩm bẩm trách các môn đệ Đức Giê-su rằng: "Sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi? "31 Đức Giê-su đáp lại họ rằng: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.32 Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn."
 
SUY NIỆM

Mùa Chay - mùa của sám hối, mùa của trở về. Lêvi, từ một người thu thuế, khi được Chúa gọi, ông bỏ tất cả để theo Chúa. Chúng ta có thể coi đây là hình mẫu về ơn gọi theo Chúa làm môn đệ. Đây cũng có thể coi là cuộc sám hối, trở về với Chúa. 

Trở về làm môn đệ của Chúa, trước hết Lêvi đãi tiệc, mời bạn bè, người thân, khách khứa. Chắc chắn trong đó có những người là đồng nghiệp, có những người liên quan cả đạo và đời. Tiệc ấy vừa là tiệc chia tay, vừa là tiệc mừng. Ông chia tay bạn bè, đồng nghiệp, người thân quen để đi một con đường mới, hoàn toàn gây kinh ngạc cho những người này. Đồng thời, cũng là tiệc mừng vì từ nay ông làm môn đệ của Chúa Giêsu và theo Người. Thánh sử dùng từ “bỏ mọi sự” cho thấy sự dứt khoát trong chọn lựa của Lêvi và quyết tâm theo con đường mới của ông. 

Trong mắt của những biệt phái và luật sĩ, Lêvi là hạng người tội lỗi, hết thuốc cứu chữa. Làm sao có thể tu thân đắc đạo được? Họ lẩm bẩm để trách Chúa Giêsu là tại sao lại gọi Lêvi làm môn đệ. Họ cũng thể hiện thái độ coi thường của họ đối với Lêvi. Đối với họ, Lêvi là không thể thay đổi. Nhưng, đối với Chúa, mọi sự đều có thể và với Người, Lêvi sẽ là môn đệ của Chúa cho một chọn lựa mới, một con người mới, một hành trình mới. 

Chúng ta cùng suy nghĩ xem, có khi nào chúng ta cũng nghĩ giống như những luật sĩ và biệt phái không? Chúng ta khinh miệt người khác và xếp hạng họ dưới cùng về đạo đức, cho rằng người này người khác là ‘hết thuốc chữa’, v.v. Chính lúc chúng ta suy nghĩ và đóng khung một ai theo chiều hướng đó, chính chúng ta mới là người ‘hết thuốc chữa’, vì chúng ta không tin vào quyền năng biến đổi của ơn Chúa. Trong tay Chúa, mọi sự đều có thể. Đó chính là cơ hội duy nhất cho con người tội lỗi chúng ta. Người gọi Lêvi và ông đã nghe. Người gọi chúng ta và chúng ta có nghe để đáp lời Người không? Người gọi để biến đổi cuộc đời chúng ta nhưng chúng ta có để cho Người biến đổi không? 

Sám hối là quá trình biến đổi. Sám hối là trở về cùng với Chúa để làm người môn đệ đích thực của Chúa như Lêvi. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết lắng nghe tiếng Chúa gọi. Xin cho chúng con tin vào ơn Chúa có thể biến đổi tâm hồn cứng cỏi của chúng con nên hiền dịu, tốt lành. Amen. 

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường