Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Thường Niên V (Mc 8:1-10)-GKGĐ GP Phú Cường

Đời người ai cũng muốn phép lạ xảy ra với mình, nhưng ai cũng ngại ngùng khi làm “chuyện lạ”: bỏ dở bộ phim hay để đi lễ, đi viếng Thánh Thể… đó là chuyện lạ, nhưng với quyết tâm đến với Chúa, chúng ta sẽ được biến đổi, sẽ được bình an thực sự và như vậy chúng ta mới cảm nhận được phép lạ.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ BẢY TUẦN V THƯỜNG NIÊN
NGÀY 12/02/2022

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (8,1-10)

1 Trong những ngày ấy, lại có một đám rất đông, và họ không có gì ăn, nên Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói:2 “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi mà không có gì ăn!3 Nếu Thầy giải tán, để họ nhịn đói mà về nhà, thì họ sẽ bị xỉu dọc đường. Trong số đó, lại có những người ở xa đến”.4 Các môn đệ thưa Người: “Ở đây, trong nơi hoang vắng này, lấy đâu ra bánh cho họ ăn no?”5 Người hỏi các ông: “Anh em có mấy chiếc bánh?” Các ông đáp: “Thưa có bảy chiếc”.6 Người truyền cho họ ngồi xuống đất. Rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, dâng lời tạ ơn, và bẻ ra, trao cho các môn đệ để các ông dọn ra. Và các ông đã dọn ra cho đám đông.7 Các ông cũng có mấy con cá nhỏ. Người đọc lời chúc tụng, rồi bảo các ông dọn cả cá ra.8 Đám đông đã ăn và được no nê. Người ta nhặt lấy những mẩu bánh còn thừa: bảy giỏ!9 Mà đám đông có khoảng bốn ngàn người. Người giải tán họ.10 Lập tức, Đức Giê-su xuống thuyền với các môn đệ và đến miền Đan-ma-nu-tha.

SUY NIỆM

Trong cuộc sống, chúng ta thường thích những chuyện lạ, chuyện ly kỳ. Chúng ta nghe chuyện lạ xảy ra ở chỗ này chỗ khác, người này có khả năng đặc biệt, nơi kia có những hiện tượng kỳ thú… đến độ hằng tuần trên truyền hình cũng phát sóng những chuyện lạ để phục vụ khán giả xem đài. Nhưng đó là chuyện lạ chứ không phải phép lạ. Chuyện lạ là những chuyện bình thường nhưng ít xảy ra, chẳng hạn sao chổi Helley sáu mươi năm mới xuất hiện một lần, có người đi được trên than nóng đỏ, nhưng không phải là trường hợp duy nhất… là chuyện lạ cả!

Còn phép lạ chỉ xảy ra do quyền năng Thiên Chúa và vượt xa mọi dự tính, dự phòng, mọi suy nghĩ và khả năng của con người. Cũng với bảy chiếc bánh và ít con cá nhỏ, theo dự tính là khẩu phần ăn của một người, nhưng với Thiên Chúa thì “Mọi sự đều có thể”, để rồi bốn ngàn người đàn ông, không kể đàn bà con trẻ, ăn no trong tình yêu thương bác ái mà còn dư bảy giỏ. Đấy là phép lạ!

Cuộc sống luôn có những phép lạ nếu chúng ta để ý và có lòng tin cũng như tình yêu mến, như chuyện của thánh nữ Schôlastica: hết lòng yêu mến Thiên Chúa, muốn bàn luận suốt đêm với anh mình là thánh Bênêdictô, về những thực tại trên trời, nhưng theo luật thì không được, vì thánh Bênêdictô không được rời đan viện vào lúc nửa đêm. Chúa đã làm cho trời đổ mưa tầm tã khiến hai anh em không thể rời nhau đêm đó, và họ có cơ hội để đàm đạo đến sáng. Phép lạ này thánh nữ đã nói với viện phụ: “Em van anh, mà anh lại không chịu nghe em. Em cầu xin Chúa và Ngài đã nhậm lời”.

Đời người ai cũng muốn phép lạ xảy ra với mình, nhưng ai cũng ngại ngùng khi làm “chuyện lạ”: bỏ dở bộ phim hay để đi lễ, đi viếng Thánh Thể… đó là chuyện lạ, nhưng với quyết tâm đến với Chúa, chúng ta sẽ được biến đổi, sẽ được bình an thực sự và như vậy chúng ta mới cảm nhận được phép lạ.

Lạy Chúa, xin thực hiện phép lạ trên con người và cuộc đời chúng con. Amen.