Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Trước Lễ Hiển Linh B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 1:19-28 Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gio-an. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TRƯỚC LỄ HIỂN LINH B


LỄ THÁNH BASILIÔ, LỄ NHỚ

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thanh Gioan (Ga 1: 19-28)
 

19 Và đây là lời chứng của ông Gio-an, khi người Do-thái từ Giê-ru-sa-lem cử một số tư tế và mấy thầy Lê-vi đến hỏi ông: "Ông là ai?”20 Ông tuyên bố thẳng thắn, ông tuyên bố rằng: "Tôi không phải là Đấng Ki-tô”.21 Họ lại hỏi ông: "Vậy thì thế nào? Ông có phải là ông Ê-li-a không?” Ông nói: "Không phải”. - "Ông có phải là vị ngôn sứ chăng?” Ông đáp: "Không”.22 Họ liền nói với ông: "Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông?”23 Ông nói: Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ I-sai-a đã nói.24 Trong nhóm được cử đi, có mấy người thuộc phái Pha-ri-sêu.25 Họ hỏi ông: "Vậy tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Đấng Ki-tô, cũng không phải là ông Ê-li-a hay vị ngôn sứ?”26 Ông Gio-an trả lời: "Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết.27 Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người”.28 Các việc đó đã xảy ra tại Bê-ta-ni-a, bên kia sông Gio-đan, nơi ông Gio-an làm phép rửa.


Suy niệm
 

Người Kitô hữu ngày nay đang bước đi trong một thiên niên kỉ với những biến đổi và xáo trộn liên tục từ lượng lớn thông tin, từ ảnh hưởng bởi những trào lưu hấp dẫn, có khi ngược với niềm tin Kitô giáo. Chúng như những đợt sóng khiến người ta không thể định hình được con thuyền đời họ đang bị trôi dạt về đâu. 

Chính vì thế, cuộc khủng hoảng căn tính là mối lo ngại cho những người môn đệ của Chúa. Chúng ta sống trong một thế giới ảo và thường tự nhận mình với một hình ảnh, một vị thế nào đó, khác xa với thực tế và sự thật về bản thân. Nếu câu hỏi “Ông là ai” khi xưa người ta hỏi Gioan Tẩy Giả, thì hôm nay sẽ chất vấn mỗi người chúng ta. Và hình ảnh ảo tưởng về chính mình có xóa mờ chính vị trí của Đức Giêsu trong cuộc sống chúng ta hay không?

Gioan Tẩy Giả đã sống đúng với căn tính của mình, căn tính được Chúa mời gọi trong cuộc đời: “tôi là tiếng kêu trong hoang địa”. Dù là tiếng kêu, là hình ảnh mờ nhạt, nhưng chính lúc đó hình ảnh Chúa được tỏ hiện rõ nét trong cung cách sống của Gioan. 

Như thế, càng để cho Chúa lớn lên thì chính bản thân mỗi người lại càng rõ nét hơn ý nghĩa của cuộc đời, niềm vui trong cuộc sống, khi nhận thức những gì là đáng giá mà Chúa đang đặt để và kì vọng.

Trong một buổi tiếp kiến chung, khi nói về gương tử đạo của thánh Stêphanô, Đức Thánh Cha nói rằng, không phải những bài diễn văn hay mới chứng tỏ căn tính con Thiên Chúa của chúng ta, mà chỉ có sự phó thác cuộc sống của mình vào trong tay Chúa Cha và sự tha thứ cho những người xúc phạm chúng ta, giúp chúng ta nhận ra phẩm chất đức tin của mình.

Thật ngoài sự tưởng tượng khi Gioan đã loan báo về một Đấng “đến sau” mà “có trước” nhưng thánh nhân đã biết phó thác đời mình vào Đấng ấy, phó thác trong chính những lời rao giảng đầy xác quyết: “tôi không đáng cởi dây giày cho Người”. Cả đời rao giảng cho chân lý và phó thác trong niềm tin vào Đấng Thiên Sai, đến nỗi phải chịu cái chết oan khiên, thánh nhân trở nên tấm gương cho chúng ta trong việc sống đúng với căn tính của mình với sự phó thác tin yêu.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn nhận biết Chúa mỗi ngày một hơn và nhờ ơn đó, chúng con xác tín hơn về những gì chúng con đang được mời gọi trong Tin Mừng và hết lòng sống với những xác tín ấy giữa một thế giới đang đổi thay. Amen. 
 


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường