Clock-Time

Suy niệm Thứ bảy Tuần Bát Nhật Phục Sinh

Tin Mừng Mc 16, 9-15 Xin cho niềm vui phục sinh nâng đỡ niềm tin còn non yếu của chúng ta, để chúng ta biết bám víu vào Chúa Giêsu
BÀI ĐỌC I:  Cv 4, 13-21

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, các thủ lãnh, kỳ lão và luật sĩ nhận thấy Phêrô và Gioan kiên quyết, và biết hai ngài là những kẻ thất học và dốt nát, nên lấy làm lạ; và còn biết rằng hai ngài đã ở cùng Đức Giêsu; họ thấy kẻ được chữa lành đứng ở đó với hai ngài, nên họ không thể nói gì nghịch lại được. Họ mới truyền lệnh cho hai ngài ra khỏi hội nghị, rồi thảo luận với nhau rằng: "Chúng ta phải làm gì đối với những người này? Vì toàn dân cư ngụ ở Giêrusalem đều hay biết, phép lạ hai ông đã làm rõ ràng quá chúng ta không thể chối được. Nhưng để sự việc không còn loan truyền trong dân nữa, chúng ta hãy đe doạ, cấm hai ông không được lấy danh ấy mà giảng cho ai nữa". Họ liền gọi hai ngài vào và cấm nhặt không được nhân danh Đức Giêsu mà nói và giảng dạy nữa. Nhưng Phêrô và Gioan trả lời họ rằng: "Trước mặt Chúa, các ngài hãy xét coi: nghe các ngài hơn nghe Chúa, có phải lẽ không? Vì chúng tôi không thể nào không nói lên những điều mắt thấy tai nghe". Nhưng họ lại đe doạ hai ngài, rồi thả về, vì không tìm được cách nào trừng phạt hai ngài, họ lại còn sợ dân chúng, vì mọi người đều ca tụng Thiên Chúa về việc đã xảy ra. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 117, 1 và 14-15. 16ab-18. 19-21

Đáp: Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã nhậm lời tôi (c. 21a).

Hoặc đọc:   Alleluia.

1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Chúa là sức mạnh, là dũng lực của tôi, và Người trở nên Đấng cứu độ tôi. Tiếng reo mừng và chiến thắng vang lên trong cư xá những kẻ hiền nhân:Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt. -   Đáp.
 
2) Tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên, tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa. Chúa sửa trị, Chúa sửa trị tôi, nhưng Người đã không nạp tôi cho tử thần.    -   Đáp.

3) Xin mở cho tôi các cửa công minh, để tôi vào và cảm tạ ơn Chúa. Đây là ngọ môn của Chúa, những người hiền đức qua đó tiến vào. Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã nhậm lời tôi, và đã trở nên Đấng cứu độ tôi.    -   Đáp.

ALLELUIA:  Tv 117, 24Alleluia, alleluia! - Đây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. - Alleluia.

PHÚC ÂM:  Mc 16, 9-15

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi Chúa Giêsu sống lại, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, thì trước hết Người hiện ra với Maria Mađalêna, kẻ đã được Chúa đuổi bảy quỷ. Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng ở với Người và nay đang buồn thảm khóc lóc. Họ nghe bà nói Chúa sống lại và bà đã thấy Người, nhưng họ không tin. Sau đó, Chúa lại hiện ra dưới hình thức khác với hai môn đệ đang trên đường về miền quê. Hai ông trở về báo tin cho anh em, nhưng họ cũng không tin các ông ấy. Sau hết, Chúa hiện ra với mười một tông đồ lúc đang ngồi ăn. Chúa khiển trách các ông đã cứng lòng, vì các ông không tin những kẻ đã thấy Người sống lại. Rồi Người phán: "Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài". Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Ngày nay, phương tiện truyền thông, cùng công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Đây là tín hiệu vui cho người Việt Nam, nhất là với giới trẻ. Giới trẻ có cơ hội tiếp cận với nền văn minh hiện đại của thế giới, từ đó, giúp họ thu hẹp khoảng cách với bạn bè quốc tế. Đáng chú ý nhất, nên kể đến là được giao tiếp học hỏi từ bạn bè quốc tế những khám phá mới nhất từ thế giới, vũ trụ và con người. Tuy nhiên, đây cũng chính là con dao hai lưỡi nguy hiểm cho giới trẻ và trẻ em trong độ “tuổi ăn chưa no lo chưa tới”. Có thể từ sự phát triển này, nhiều người Kitô giáo và công giáo chúng ta cũng xem truyền thông là cách hướng dẫn tiện dụng và mang tính cập nhật cao với giới trẻ và trẻ em. Trên thực tế, điều này còn hạn chế vì việc quản lý, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ trên các trang mạng chỉ mang tính tương đối. Việc sử dụng truyền thông mạng sẽ tốt và hiệu quả khi kiểm soát được những yếu tố may rủi của thông tin lá cải. Nặng nề hơn, những giáo lý, những học thuyết hay những chủ thuyết sai lạc sẽ làm khó khăn hơn việc tái truyền giáo và loan báo Tin mừng. Vì thế, Giáo hội sử dụng truyền thông cách hạn chế trong việc loan báo Tin mừng.

Điều hạn chế của truyền thông là bóp méo và làm méo mó sự thật. Nhiều khi cái tâm của người làm truyền thông bị tha hoá hay vì miếng cơm manh áo, hay lạm dụng truyền thông để trả thù cá nhân đang là vấn đề nhức nhối, khiến cho Giáo hội hết sức cẩn trọng với nó. Câu truyện vủa Đức Thánh Cha Benêdict XVI là một điển hình. Khi thư ký của Ngài trả lời câu hỏi về tình hình sức khoẻ của Ngài: Vị thư ký trả lời với ý rằng ĐTC cũng giống như bao con người khác rồi cũng sẽ giống như ngọn nến từ từ sẽ tắt, thì báo chí lại suy diễn rằng ĐTC sắp chết và đang hấp hối…Đó là một ví dụ điển hình của những trang báo với ý định câu like hoặc loan tin dật gân để lôi kéo đọc giả.  Có lẽ, các Tông đồ và môn đệ vẫn cần xác tín lại những giáo lý, điều luật, nên Chúa Giêsu sau khi sống lại, Ngài vẫn hiện ra rất nhiều lần để củng cố tinh thần và tái giảng dạy những gì cần thiết cho sứ vụ của những nhà truyền giáo tương lai. Chúa Giêsu muốn các ông nhớ rõ những gì chính yếu mà thôi và phải trung thành với những sứ điệp này không được thêm bớt hay loan tin thiếu sự thật hoặc suy diễn lầm lạc. Vậy những sứ điệp đó là gì ?

Theo Tin mừng thuật lại, chúng ta cần lưu ý đến sứ điệp như sau:

* Chúa Giêsu đã chịu chết và sống lại vào ngày thứ ba.
* Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần.
* Những cuộc hiện ra của Chúa Giêsu

+ Maria Mađalêna(Chúa chữa bà khỏi 7 quỷ)
+ Hai môn đệ (trên đường Emmaus) trên đường về quê
+ Hiện ra 11 Tông đồ đang lúc ngồi ăn
+ Lời khiển trách của Chúa Giêsu với các Tông đồ vì cứng tin.
+ Cuối cùng, chúc thư truyền giáo : "Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài".

Giáo hội mong muốn con cái mình tiếp xúc với truyền thông có trách nhiệm và có ý thức . Muốn vậy, mỗi giáo dân cần được dạy dỗ và đào tạo vững vàng về giáo lý và thánh kinh, để tránh tình trạng tiếp nhận thông tin cách mù quáng, thiếu sự biện phân đúng đắn trước khi, trong khi và sau khi tiếp cận chúng. Như vậy, quả thực là một thách đố cho Giáo Hội Hoàn Vũ và Giáo Hội Địa Phương. Suy cho cùng, chúng ta có lòng, chúng ta có trái tim yêu mến Giáo hội thực sự thì không gì có thể đánh đổ chúng ta được. Bài học cho mỗi chúng ta chính là học cách nói như Chúa Giêsu, hành động như Chúa Giêsu và học cách yêu như Chúa yêu. Có như thế, chúng ta không còn gì để phải e dè và sợ hãi trước mọi thử thách về đức tin. Chúng ta hãy mang hình ảnh của Đức Kitô phục sinh đến với muôn người vì niềm tin của chúng ta chỉ có giá trị khi khi chúng ta biết đặt mầu nhiệm Chúa chịu chết và sống lại làm trung tâm điểm của đời sống mình, cho gia đình mình, cho giáo xứ mình, cho cả Giáo phận và Giáo hội nữa.

Xin cho niềm vui phục sinh nâng đỡ niềm tin còn non yếu của chúng ta, để chúng ta biết bám víu vào Chúa Giêsu như cành nho gắn với thân nho, nhờ đó, chúng ta có thể sinh hoa trái là các việc lành phúc đức. Amen.
 
Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân