Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần I Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 5: 43-48: Bài học về yêu thương của Chúa Giêsu là một thách đố cho mỗi chúng ta. Theo bản tính tự nhiên, chúng ta biết yêu, giận, hơn, nghen, ghét và cả hận thù...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT I MÙA CHAY A


NGÀY 11-03-2017
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5: 43-48)

43 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù.44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao?47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?48  Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.
 
SUY NIỆM

Bài học về yêu thương của Chúa Giêsu là một thách đố cho mỗi chúng ta. Theo bản tính tự nhiên, chúng ta biết yêu, giận, hơn, nghen, ghét và cả hận thù. Chúa Giêsu giúp chúng ta vượt qua những hàng rào ngăn cách về cảm tính, để sống tinh thần Đức Kitô, hay gọi là sống trong ân sủng của Chúa Thánh Thần. Tinh thần của Chúa Giêsu loại trừ những điều đi ngược với yêu thương.

Đối với mỗi Kitô hữu, yêu thương kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em là giới răn duy nhất khó đến mức chúng ta chẳng ai không sai lầm. Việc yêu thương đã khó, nay Chúa Giêsu còn bảo tha thứ, bao dung và độ lượng với những kẻ bất lương và thích ăn cháo đá bát. Thật khó biết bao! Nói thôi đã thấy rùng mình rồi chứ đừng nói đến thi hành? Vậy đấy, Chúa Giêsu đã minh chứng những gì mình nói. Trên thánh giá, Chúa Giêsu lo cho mình chưa xong nhưng vẫn ra tay nghĩa hiệp để đón nhận người trộm lành có lòng hối cải, đồng thời cũng bỏ qua luôn cho tên bên cạnh ăn nói xốc xược và thô lỗ. Cái đáng nói nhất ở đây là tha thứ trong sự hoan lạc, trong an bình và tràn đầy hy vọng. Thử hỏi, ngài vui vẻ để tha thứ làm sao “con nợ” lại không mau mắn đáp trả khi hoàn lương? Trời ơi!!! Khó ơi là khó, vì tha thứ rồi Chúa Giêsu còn cầu xin cho những người bắt bớ, hành hạ và chém giết mình: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. Vì vậy, thánh Phêrô phải thốt lên: Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ có tội. Lời thú tội ngọt ngào và đầy nhiệt huyết ấy biến ông không thể khác là trở thành vị giáo hoàng đầu tiên của Giáo hội Công giáo.

Chúa chúng ta đã làm được đến lượt chúng ta thì sao? Dẫu biết là khó, nhưng chúng ta có Chúa nên cũng phải cố gắng hết sức mình. Chúng ta phải tin chắc lời Chúa nói: “Đối với con người thì không thể, nhưng mọi sự đều có thể với Thiên Chúa”. Nếu sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa, thì hãy để Chúa giúp chúng ta nên minh chứng lần nữa về điều này.

Xin cho tình yêu của Chúa đổ tràn trên con người ích kỷ của chúng con, để chúng con được biến đổi và thanh luyện con tim, hầu có thể vứt bỏ mọi hận thù, chia rẽ để sống yêu thương, tha thứ như Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường