Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần I Mùa Vọng (Mc 16:15-20) - GKGĐ Gp Phú Cường

Tin mừng mà Giáo hội cho chúng ta nghe trong ngày lễ kính thánh Phanxicô Xaviê hôm nay, nhắc lại lệnh truyền của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ thân yêu trước khi Người về trời, đó là: “ Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án ”.

Suy Niệm Lời Chúa
THỨ BẢY TUẦN I MÙA VỌNG
Ngày 03/12/2022

THÁNH PHANXICÔ XAVIER - linh mục. Lễ kính.

GKGĐ Gp Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (16,15-20)

15 Sau cùng Đức Giê-su hiện ra với nhóm Mười Một đang khi họ dùng bữa, Người nói với các ông: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo. 16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. 17 Ðây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. 18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ". 20 Nói xong, Đức Giê-su được rước lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. 21 Còn các tông ðồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

SUY NIỆM

Những bậc cha mẹ yêu thương con cái, trước khi từ trần, họ thường để lại cho con cái gia sản và những lời trăn trối quý hóa. Và một người con thảo hiếu sẽ trân trọng, khắc ghi và thi hành những lời nhắn nhủ này để làm rạng danh cha mẹ. Tương tự vậy, đoạn Tin mừng mà Giáo hội cho chúng ta nghe trong ngày lễ kính thánh Phanxicô Xaviê hôm nay, nhắc lại lệnh truyền của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ thân yêu trước khi Người về trời, đó là: “ Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án ”.

Như thế, lời của Chúa Giêsu đã chỉ rõ: việc rao giảng Tin mừng không hề có biên giới, cũng không phân biệt màu da hay chủng tộc, tầng lớp xã hội gì cả, nhưng là đi khắp tứ phương thiên hạ để loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người đều có quyền được thông chia phần phúc đón nhận Tin mừng. Cho nên các tông đồ phải ra khỏi môi trường Do Thái khép kín của mình, để nói cho muôn dân biết “tin vui”: Chúa Giêsu đã chết, nhưng nay Người đã sống lại để ban ơn cứu độ cho nhân loại.

Nhận được lệnh truyền này các tông đồ đã ra đi rao truyền chân lý cứu độ không mệt mỏi. Các ngài đã chấp nhận mọi cực hình, mọi gian lao vất vả, kể cả việc hy sinh chính mạng sống của mình, miễn sao danh Chúa Kitô được rao giảng. Và các vị thừa sai, cụ thể là thánh Phanxicô Xaviê mà chúng ta mừng kính hôm nay, cũng đã hăng say tiếp bước hành trình truyền giáo của các tông đồ, để đem đức tin đến cho nhiều người.

Thánh Phanxicô Xaviê chính là hiện thân của Tin mừng phổ quát, không biên giới. Ngài nhận ra giá trị đích thực của Tin mừng và bổn phận của một người tôi tớ Chúa là rao truyền Tin mừng ấy, nên đã từ giã vinh hoa phú quý để rong ruổi trên những nẻo đường xa lạ, để chia sẻ và cảm thông sâu xa với những người nghèo khổ, bất hạnh thuộc mọi chủng tộc, mọi quốc gia.

Nhận được một tin vui, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng muốn chia sẻ tin vui ấy cho người khác. Biết được kết quả thi đậu, hẳn là ta sẽ gọi điện báo cho những người thân yêu hằng quan tâm lo lắng cho ta; một sinh viên tìm được một quán cơm ngon, hợp với túi tiền cũng sẽ giới thiệu cho các bạn bè cùng phòng trọ hay cùng trường... Đặt mình đối diện với lệnh truyền lên đường của Thầy Giêsu, liệu chúng ta hôm nay đã làm được gì cho sứ vụ truyền giáo của Giáo hội, của giáo xứ và của bản thân mình?

Lạy Chúa Giêsu, đứng trước lệnh truyền của Chúa, chúng con sẽ phải làm gì và phải trả lời sao đây? Chẳng lẽ chúng con lại muốn bưng bít tin vui cứu độ cho riêng mình? Hay là tin vui mà các tông đồ hăm hở loan báo, đến nỗi liều hy sinh cả mạng sống, lại không có sức thuyết phục chúng con?

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin và lòng nhiệt thành cho chúng con, để chúng con cũng biết cộng góp vào chương trình cứu độ của Chúa. Amen.