Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần I Thường Niên - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lêvi là một người thu thuế. Như chúng ta biết, người thu thuế là hạng người luôn bị người Do Thái coi là tội lỗi. Thế nhưng, khi Chúa Giêsu đi ngang qua một bàn thu thuế, nơi mà Lêvi đang làm việc, Người cất tiếng mời gọi ông “Hãy theo Ta”.

Suy niệm lời chúa
Thứ Bảy tuần I thường niên
NGÀY 15/01/2022

Thứ Bảy tuần I Thường Niên

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (2,13-17)

13 Khi ấy, Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ.14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.15 Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ: con số họ đông và họ đi theo Người.16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người: "Sao! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi!”17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

SUY NIỆM

Lêvi là một người thu thuế. Như chúng ta biết, người thu thuế là hạng người luôn bị người Do Thái coi là tội lỗi. Thế nhưng, khi Chúa Giêsu đi ngang qua một bàn thu thuế, nơi mà Lêvi đang làm việc, Người cất tiếng mời gọi ông “Hãy theo Ta”.

Khi mời gọi Lêvi theo mình, mặc nhiên Chúa đã quên cái dĩ vãng tội lỗi của ông. Sự tha thứ ấy còn được thể hiện qua việc: Chúa nhận lời dùng bữa tại nhà ông và đồng bàn với những người thu thuế khác. Với Chúa Giêsu thì như thế đó, còn đối với những luật sĩ và biệt phái, thì họ lại hạch sách Chúa về việc Người đồng bàn với những kẻ tội lỗi.

Kiểm điểm lại cuộc sống của chúng ta, có lẽ chúng ta sẽ thấy có ít nhiều lần mình cũng đã cư xử với những người sống chung quanh giống như những luật sĩ và biệt phái đối với những người thu thuế. Chúng ta không chịu tha thứ cho những người đã xúc phạm đến mình, trong khi đó, chúng ta lại muốn Thiên Chúa tha thứ cho mình. Nhưng Chúa chỉ tha thứ, khi chúng ta biết tha thứ cho người khác. Đây là điều mà chúng ta vẫn thường xin trong kinh Lạy Cha: “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ chúng con”.

Như vậy, càng tha thứ nhiều thì chúng ta lại càng nhận được nhiều ơn tha thứ của Chúa. Và càng cảm nghiệm được tình yêu tha thứ của Chúa, chúng ta lại càng được mời gọi tha thứ nhiều hơn.

Trong thánh lễ, chúng ta hãy cầu xin cho mình biết cảm nghiệm được tình yêu tha thứ của Chúa, để chúng ta dễ dàng tha thứ cho nhau. Đó chính là yếu tố kiến tạo hoà bình đích thực.

Lạy Chúa Giêsu, khi đến trần gian, Chúa đã tuyên bố lý do Chúa đến trần gian chính là vì những người tội lỗi. Xin cho chúng con là những người tội lỗi, biết mạnh dạn đến với Chúa bằng lòng thống hối, hầu chúng con có thể được hưởng lòng yêu thương tha thứ của Chúa. Amen.