Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần I Thường Niên A

Tin mừng Mc 2: 13-17: Theo tường thuật của Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chấp nhận Lêvi vào hàng ngũ các tông đồ, với tên gọi là Matthêu. Việc Chúa Giêsu bất ngờ để ý đến Lêvi...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN I THƯỜNG NIÊN A

 


Tin mừng Mc 2: 13-17

Bài Đọc I: (năm I) Dt 4, 12-16

Bài trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, lời Thiên Chúa là lời hằng sống, linh nghiệm, sắc bén hơn mọi thứ gươm hai lưỡi, thấu suốt đến nỗi phân rẽ linh hồn với thần trí, gân cốt với tuỷ não, phân tách tình cảm với ý nghĩ của tâm hồn. Không một tạo vật nào ẩn khuất được trước mặt Chúa; tất cả mọi sự đều phải phơi trần và tỏ ra trước mắt của Đấng mà ta phải trả lẽ.

Vậy chúng ta có một Thượng tế cao cả đã đi qua các tầng trời, là Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, nên chúng ta hãy giữ vững việc tuyên xưng đức tin của chúng ta. Vì chưng, không phải chúng ta có Thượng tế không thể thông cảm sự yếu đuối của chúng ta, trái lại, Người đã từng chịu thử thách bằng mọi cách như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Nên chúng ta hãy tin tưởng chạy đến toà ơn Chúa, để nhờ Chúa thương đến, chúng ta được ơn Chúa tuỳ thời cơ thuận tiện. Đó là lời Chúa.

Đáp Ca: Tv 18, 8 . 9. 10. 15

Đáp: Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống (Ga 6, 64b).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. - Đáp.

2) Giới răn Chúa chánh trực, làm hoan lạc tâm can; mệnh lệnh Chúa trong ngời, sáng soi con mắt. - Đáp.

3) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy. - Đáp.

4) Xin Chúa nhậm những lời miệng con công bố, và sự lòng con suy gẫm trước thiên nhan, lạy Chúa là Đá Tảng, là Đấng Cứu Chuộc con. - Đáp.

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 2, 13-17

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu đi dọc theo bờ biển, toàn dân đến cùng Người và Người giảng dạy họ. Khi vừa đi qua, Người thấy ông Lêvi con của Alphê, đang ngồi nơi bàn thu thuế. Người bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông liền đứng dậy theo Người. Và xảy ra là khi Người dùng bữa tại nhà ông, nhiều người thu thuế và tội lỗi cùng đồng bàn với Chúa Giêsu và các môn đệ của Người, vì đã có nhiều kẻ theo Người. Những luật sĩ và biệt phái thấy Người ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo họ: "Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi". Đó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Theo tường thuật của Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chấp nhận Lêvi vào hàng ngũ các tông đồ, với tên gọi là Matthêu. Việc Chúa Giêsu bất ngờ để ý đến Lêvi khiến những người xung quanh phản ứng trái chiều. Những người biệt phái và luật sĩ phản ứng khoẻ nhất. Không biết họ lấy tiêu chuẩn nào để đánh giá và xét đoán Lêvi không xứng đáng? Đúng hơn, họ đang ghen với Lêvi, vì trong số họ đã có người mời Chúa Giêsu đến nhà nhưng bị từ chối? Họ biết nếu nói lý với Ngài họ không thể thắng, nên tỏ ra hiềm khích mà rằng : "Tại sao thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi?" Chúa Giêsu nói dõng dạc : "Những người khoẻ mạnh không cần gì đến thầy thuốc, nhưng là những người đau yếu. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi". Đây là nguyên nhân căn bản tạo khoảng cách với những bậc vị vọng Do thái. Qua việc này, chúng ta cảm nhận Chúa Giêsu muốn đánh vào tâm hồn những luật sĩ và biệt phái. Họ cần khôn ngoan nhận ra bản thân họ cũng là người đau yếu chứ không phải chỉ có những người mà họ cho là tội lỗi là yếu đau.

Chúng ta đều có giới hạn của riêng mình. Chúng ta không muốn ai biết giới hạn của chúng ta, nên thường tìm cách che dấu. Đôi khi, tính sĩ diện và ảo tưởng biến chúng ta thành giả hình, rồi trở thành kẻ đạo đức giả. Chúa Giêsu muốn chúng ta can đảm đón nhận những sai lỗi của anh chị em, để từ đó, giúp chúng ta hoàn thiện hơn những nhân đức mình sẵn có. Chúng ta biết nghĩ dùm cho Chúa thì cũng nên nhận xét trong cái nghĩ đó. Chúng ta hiểu Chúa muốn gì thì hãy làm như thế ấy. Chúng ta biết Chúa cần gì thì hẳn chúng ta không nói những lời cay độc với người khác khi họ sai lỗi.

Nhìn vào cuộc sống của mỗi người chúng ta hôm nay, ít ai để ý đến chuyện chúng ta có hoàn thiện hay không mà người ta thường để ý đến chúng ta có sống tốt và tỏ lòng thương xót như thế nào với tha nhân? Trong cái nhìn của đức tin công giáo, chúng ta thấu cảm những hồng ân Chúa ban và sống xứng đáng với hồng ân đó, đã là việc rất khó rồi, huống chi chúng ta còn cưu mang và sống dùm người khác? Nếu mình đã không thể sống dùm cho anh chị em thì cũng đừng gây thêm gánh nặng và sự khó khăn cho họ khi họ đã là những người đối diện với rất nhiều chướng ngại vật chưa vượt qua được. Thử hỏi, trong tình cảnh chúng ta lỡ bước sa cơ, chúng ta cần điều gì nhất, có phải là sự cảm thông và đồng hành của anh chị em không? Điều này Chúa Giêsu đã dạy chúng ta từ lâu. Tuy nhiên, vì sốt sắng với việc người mà chúng ta quên việc nhà. Nên hãy biết quan tâm nền tảng của đạo đức chứ đừng chỉ lấy cái ngọn để vặt trần sự thật, thì rất ư tàn nhẫn?

Lm Vinhsơn Kiều DUy Tân