Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 15: 1-3.11-32:  Đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể cho chúng ta nghe dụ ngôn “Người cha nhân hậu”. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A

NGÀY 14-03-2020


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 15: 1-3. 11-32)

1 Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng.2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng."3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:11 Rồi Đức Giê-su nói tiếp: "Một người kia có hai con trai.12 Người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con.13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.14 "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu,15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo.16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho.17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói!18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha,19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.21 Bấy giờ người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. ..22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu,23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.25 "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa,26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì.27 Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ.29 Cậu trả lời cha: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè.30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!31 "Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."

 

SUY NIỆM

   Đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể cho chúng ta nghe dụ ngôn “Người cha nhân hậu”. Trong dụ ngôn, người con thứ đến xin cha chia tài sản cho anh ta. Sau đó anh đã thu gom tất cả những gì anh cho là của mình rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản. Trong lúc bần cùng của cuộc sống, anh ta mới hồi tâm và trở về với cha.

Trong thực tế, có những trường hợp người cha chia gia tài cho con ngay lúc ông còn mạnh khoẻ (x Tb 8, 21), nhưng đó là tự ý người cha chứ không do đòi hỏi của con cái. Còn cứ sự thường thì người cha chỉ chia gia tài cho các con khi ông thấy mình không còn sống được bao lâu nữa. Người con thứ trong Tin Mừng hôm nay chủ động đến nói với cha: "Xin cha chia cho con phần gia tài thuộc về con". Điều này có nghĩa là người con thứ không muốn người cha tồn tại trong cuộc sống của anh ta nữa. Nói cách khác, anh ta muốn loại trừ người cha ra khỏi cuộc sống của mình. Vì anh ta nghĩ rằng, nếu người cha không còn tồn tại trong cuộc đời mình nữa thì anh sẽ được tự do hơn, hạnh phúc hơn.

Anh ta nghĩ rằng, tiền của và các thú vui thể xác sẽ mang lại cho anh sự tự do và hạnh phúc. Thế nhưng thực tế thì không phải như vậy, anh ta càng dùng tiền của để tìm tự do và hạnh phúc thì anh ta lại càng thấy bất an và khốn nạn. Càng rời xa cha thì cuộc đời của anh ta càng tồi tệ, càng bị nô lệ bởi những thú vui phóng đãng. Cuộc sống của anh ta xuống dốc đến nỗi còn thua cả heo. Người Do Thái coi heo là đồ ghê tởm. Thế mà anh này phải đi chăn heo. Tệ hơn nữa là ngay cả thức ăn của heo, anh ta ao ước được ăn cho đầy bụng, nhưng cũng chẳng ai cho.

Hình ảnh của người con thứ hôm nay thật quen thuộc với mỗi người chúng ta. Thật vậy, cuộc sống ngày nay không thiếu gì kẻ muốn loại trừ Thiên Chúa, loại bỏ lời của Ngài ra khỏi cuộc sống của họ. Bởi vì nếu để Thiên Chúa hiện diện trong cuộc sống của mình thì làm sao họ có thể có tự do sống lừa lọc, gian dối; làm sao họ có thể có tự do sống nuông chiều theo đòi hỏi của các thú vui tội lỗi, v.v. Cuộc sống ngay nay không thiếu gì người đi tìm hạnh phúc nơi đời sống vật chất, nơi các thú vui thể xác. Và cũng như người con thứ, họ cũng sẽ cảm nhận được rằng càng dùng tiền của để tìm tự do và hạnh phúc thì họ lại càng thấy bất an và trống vắng; càng rời xa Thiên Chúa thị cuộc đời của họ càng trở nên bế tắc, càng bị nô lệ bởi những thú vui thể xác.

Thế nhưng cho dù con người có loại trừ Thiên Chúa, có loại bỏ lời Chúa dạy ra khỏi cuộc sống thì Thiên Chúa vẫn yêu thương con người. Thật vậy, hai người con trong Tin Mừng hôm nay thật đáng lên án. Thế nhưng trọng tâm của dụ ngôn lại không nhắm đến những lỗi phạm của họ, nhưng hướng đến tình thương của người cha. Việc hư hỏng của hai người con chỉ làm nổi bật lên tình thương lạ lùng của người cha.

Người cha trong dụ ngôn hôm nay, ông đã yêu thương bằng một tình yêu nhưng không, một tình yêu vô điều kiện. Ông không quan tâm đến mục đích trở về của người con là gì, chỉ cần người con trở về là đủ. Quá khứ tội lỗi của người con không tồn tại trong người cha. Việc trở về của người con thứ trong dụ ngôn đầy rẫy sự tính toán và bần tiện. Anh ta không đáng được thương, thế nhưng anh ta vẫn được thương với tình thương của thuở ban đầu. 

Thiên Chúa vui mừng khi có thể thi hành lòng thương xót đối với tội nhân. Tình yêu của Thiên Chúa là động lực và là sức mạnh để tội nhân trở về mới Ngài. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết để lòng thương xót chữa lành những đổ vỡ gây nên bởi tội lỗi trong tâm hồn chúng ta. Và khi đã được chữa lành, xin cho chúng ta cũng biết chia sẻ niềm vui được chữa lành với người khác.

     
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường