Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 15: 1-3. 11-32: Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta về lòng thương xót của Chúa đối với tội nhân biết ăn năn sám hối; nhờ đó thúc đẩy chúng ta trong Mùa Chay này, biết tin tưởng vào tình yêu thương...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY B

NGÀY 03-03-2018Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 15: 1-3. 11-32)

1 Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng.2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng."3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:11 Rồi Đức Giê-su nói tiếp: "Một người kia có hai con trai.12 Người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con.13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.14 "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu,15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo.16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho.17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói!18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha,19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.21 Bấy giờ người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. ..22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu,23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.25 "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa,26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì.27 Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ.29 Cậu trả lời cha: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè.30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!31 "Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."

SUY NIỆM


       Mọi người, ai cũng có cha, hình ảnh người cha luôn là một hình ảnh đẹp. “Công cha như núi Thái Sơn”, chúng ta thường nói như vậy để răn dạy con cái của mình!
 
       Nhưng, ở đời tìm được một người cha lý tưởng thật là khó. Cũng có khi cha mẹ còn bị coi là cổ hũ, lạc hậu, khó tính, v.v. Mà dẫu sao, đối với người con, thì danh xưng “cha” là cả một sức mạnh hay âu yếm, an ninh và ấm cúng: “Có người cha nào lại không chạnh lòng thương con cái”. Cha mà không thương con thì chỉ là “ông kẹ”; mẹ mà không thương con thì chỉ có là “mẹ mìn”. Thật ra, trong xã hội ngày nay, những người cha “quái đản” không phải là hiếm đâu!

      Người cha trong Tin Mừng hôm nay thuộc vào hạng “quí hiếm”. Hiếm trong cách xử sự với con cái. Hiếm trong cái nhìn lạc quan về tình yêu thương: ông có hai người con; hai con mà chẳng con nào ra con nào. Thằng nhỏ thì bố còn sống đấy đã đòi chia gia tài. Ăn chơi phè phớn, hết tiền, hết cái ăn, kể cả cám heo cũng không có, mò về, chẳng những ông không “xử” nó mà còn bày tiệc ăn mừng … vì nó còn khỏe!

       Thằng lớn cũng không khá hơn, có hơn thằng em một chút là nó không bỏ đi thôi. Sống với bố mà nó cũng chẳng hiểu bố tí nào. “Ở nhà mà lòng thì đi hoang”. Em về, bố mừng còn nó thì ghen. Nó bảo bố quá đáng. Nó nói bố nó không biết nhìn. Nó buồn vì bố nó vui. Nó ở nhà với bố chỉ để hy vọng bố nó cho nó cái gì! Ở với bố, nhưng nó và bố nó là hai thế giới xa lạ. Thế mà bố nó vẫn bảo: “Con ơi, mọi sự của cha là của con”.

        Người cha mà thánh Luca kể lại đúng là hiếm thật. Chẳng có ai như ông. Chẳng có ai thương con bằng ông. Con bỏ đi. Ông buồn. Ông ngóng trông con từng ngày. Thấy con từ xa, chưa kịp để nó tới, “ông đã chạy lại”. Nó chưa kịp nói, ông đã nói thay nó. Thay vì trách nó, ông lại chỉ thấy dạt dào một tình thương.

        Theo thánh Luca, người cha ấy chỉ có là Thiên Chúa. Chỉ Thiên Chúa mới đủ kiên trì, tình yêu và nhẫn nại đối với con cái mình. Chỉ có Thiên Chúa - Cha - Đấng ở trên trời “mới cho mặt trời mọc lên soi kẻ dữ người lành và làm mưa trên kẻ ngay người ác”.

        Thiên Chúa là vậy, chạnh thương, nồng nàn, yêu không tính toán. Và loài người, không ai là cha như Thiên Chúa được. Chỉ có Thiên Chúa mới quên hết mọi lỗi lầm, mới cúi xuống trên người tội lỗi. Chỉ có Thiên Chúa mới cố bám lấy tình thương khi con người cố tình bội phản.

        Như vậy, khi cho chúng ta đọc bài này trong Mùa Chay, Giáo Hội muốn chúng ta hãy học cách làm cha như Thiên Chúa. Nói cách khác, Mùa Chay là dịp để chúng ta suy nghĩ về tình thương của Cha, Đấng ngự trên trời và học nơi người tư cách làm một người cha nơi dương thế.

        Lạy Chúa, xin tỏ tình thương của Chúa cho chúng con, để chúng con trở nên những con người mẫu mực khôn ngoan trong vai trò là một người gia trưởng. Và xin Chúa cũng biến đổi, nâng đỡ những đứa con của Chúa, để giữa cảnh đời bon chen, nhiều cạm bẫy, chúng con luôn đứng vững trong vòng tay âu yếm của Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường