Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 15: 1-3.11-32: Câu chuyện diễn tả lòng nhân từ, tha thứ của Thiên Chúa cách sống động và đầy cảm xúc qua hình ảnh của người cha hiền từ, nhẫn nại và bao dung, trước những đứa con phạm nhiều sai lầm. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT II MÙA CHAY C

NGÀY 23-03-2019Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca (Lc 15: 1-3. 11-32)

1 Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng.2 Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng."3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này:11 Rồi Đức Giê-su nói tiếp: "Một người kia có hai con trai.12 Người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con.13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.14 "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu,15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo.16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho.17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói!18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha,19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.21 Bấy giờ người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. ..22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu,23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng!24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.25 "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa,26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì.27 Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ.29 Cậu trả lời cha: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè.30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!31 "Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con.32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."

SUY NIỆM


     Có nhiều người nói rằng đây là câu chuyện vĩ đại nhất thế giới. Câu chuyện diễn tả lòng nhân từ, tha thứ của Thiên Chúa cách sống động và đầy cảm xúc qua hình ảnh của người cha hiền từ, nhẫn nại và bao dung, trước những đứa con phạm nhiều sai lầm. Đồng thời, qua hình ảnh của người cha, Thiên Chúa nói lên lòng tin của Ngài đối với con người. Ngài luôn tin con người không bao giờ hoàn toàn hư hỏng. Ngài tin con người có ngày sẽ làm lại cuộc đời. Vì thế, người cha cứ kiên trì chờ đợi và ông đã đúng, ông đã thành công. Ông đã ôm được người con trong vòng tay với bao ngày tháng xa cách. Thiên Chúa vẫn luôn tự tin vào chính Ngài và tin vào con người. Ngài tự tin vào chính Ngài và yêu thương con người khi trao cho con người sự tự do. Với tự do, con người có thể sử dụng để quyết định, ngay cả quyết định đi ngược lại với Ngài. Nhưng Thiên Chúa vẫn sẵn sàng trao ban sự cao quý là tự do cho con người. Phải nói rằng khi chúng ta tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa toàn năng đầy yêu thương, thì chính Thiên Chúa đã tuyên xưng niềm tin của Ngài vào mỗi người chúng ta. Khi Ngài không ngừng và không biết mệt mỏi để chờ đợi và tha thứ. Hãy sống từng ngày để đáp lại lòng tin của Thiên và tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta.

     Lạy Cha, người con thứ đã muốn tự định đoạt lấy đời mình. Chúng con vẫn rơi vào tội của người con thứ, khi coi Cha như người cản trở hạnh phúc của chúng con. Chúng con thèm được tự do bay nhảy ngoài vòng tay Cha, nhưng tự do ấy lại biến chúng con thành nô lệ. Hạnh phúc do thế gian ban tặng thì bọt bèo. Như người con thứ, chúng con bỗng thấy mình tay trắng, rơi xuống chỗ cùng cực và bị cái chết đe dọa. Lạy Cha đầy lòng bao dung, xin kéo chúng con trở về với Cha mỗi ngày, giúp chúng con điều chỉnh những đam mê lệch lạc. Xin nâng chúng con đứng lên trong niềm vui vì tin rằng tình Cha lớn hơn tội chúng con vạn bội. Ước gì những vấp ngã khiến chúng con lớn lên, thấy mình mong manh, thấy Cha rộng lượng. Ước gì sau mỗi lần được Cha tha thứ, chúng con lại thấy mình hiền hòa hơn với tha nhân. Amen.
     
GKGĐ Giáo Phận Phú Cường