Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần II Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mc 3: 20-21 Chúa Giêsu đã chịu 3 lần từ chối lần thứ nhất là lần kể trong Tin Mừng hôm nay do các người họ hàng của Người...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 21-01-2017

THỨ BẢY TUẦN II MÙA THƯỜNG NIÊN A


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki tô theo Thánh Mac-cô (Mc 3: 20-21)
 

(20)Người trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được.
(21)
Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.


SUY NIỆM

 
Trong Tin Mừng của thánh Maccô, Chúa Giêsu đã chịu 3 lần từ chối lần thứ nhất là lần kể trong Tin Mừng hôm nay do các người họ hàng của Người. Lần thứ hai là do những người đồng hương Nazareth (Mc 6, 1-6), lần thứ ba là do chính các môn đệ của Ngài (Mc 14, 50). Theo thánh sử, cả ba lần từ chối này đều có ý nghĩa thần học. Chúng ta biết rằng văn hóa Palestin thời thế kỷ thứ nhất rất coi trọng giá trị của gia đình và danh tiếng tốt của dòng họ. Họ chỉ có bấy nhiêu đó vì họ chẳng có tiền của, chẳng có đường thăng quan tiến chức, hay ảnh hưởng gì trên những sự việc đang đẩy đưa cuộc đời họ. Gia đình và tiếng tốt là những sở hữu quí giá. Không có gì  xúc phạm đến họ hơn là làm mất danh giá của gia đình.

Sứ mệnh của Chúa Giêsu tại Galilêa đã gặt hái được thành quả mỹ mãn. Không ai biết rõ nhà truyền giáo và người chữa bịnh này là ai, nhưng rõ ràng là ông ta đã lôi cuốn được đám đông dân chúng. Chắc chắn là những tuyên bố về Đấng Messia đang lưu hành trong dân gian, và điều này luôn là một mối nguy hiểm dưới mắt chính quyền Roma. Những cuộc nổi loạn dựa trên những tuyên bố đó vừa bùng nổ vài lần trong những năm ngay trước Chúa Giêsu. Dường như Chúa Giêsu không làm gì để dẹp im những lời đồn thổi nguy hiểm này. Tất cả những điều này có những hệ quả cho gia đình Chúa Giêsu và họ hàng gần xa của Ngài. Nên khi Chúa Giêsu trở về quê nhà, những người họ hàng của Ngài thấy đám đông dân chúng vây quanh Chúa Giêsu thế nào và họ đã kinh hoàng, người ta có thể tưởng tượng sự sợ hãi và hoảng hốt họ cảm thấy; vì sự việc trên đặt Chúa Giêsu cũng như gia tộc của Ngài trong mối nguy hiểm. Chỉ có một kết luận hợp lý là những người họ hàng của Ngài phải nói Ngài bị bất bình thường, mất trí, điên khùng. Ngài phải bị  chặn lại. Điều mỉa mai ở đây là Tin Mừng có ý cho chúng ta suy nghĩ lại xem điều gì mới thật sự là bất bình thường và điên khùng.

Dưới mắt của nhiều người, chúng ta, những người theo Chúa Kitô dường như ít nhiều cũng điên khùng. Tin vào Chúa Giêsu hiện diện trong bí tích Thánh Thể cũng là ngớ ngẩn khùng điên đối với những ai không có đức tin. Trong vương quốc kỳ diệu của Thiên Chúa, điều mà xem ra điên khùng lại thực sự là lành mạnh. Điều xem ra ngớ ngẩn lại thực sự là khôn ngoan.

Chúng ta hãy xin cho được ơn khôn ngoan và can đảm theo Chúa Kitô bất chấp điều suy nghĩ của thế gian.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường