Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần III Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 18,9-14: Đức Giê-su còn kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác: "Có hai người lên đền thờ cầu nguyện...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT III MÙA CHAY B


NGÀY 13-03-2021


 

Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Lu-ca ( Lc 18,9-14)
 

9 Đức Giê-su còn kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác:10 "Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pha-ri-sêu, còn người kia làm nghề thu thuế.11 Người Pha-ri-sêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia.12 Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con.13 Còn người thu thuế thì đứng đằng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.14 Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên”.


SUY NIỆM
 

      Qua sự kiện của hai người cầu nguyện trong đền thờ - người biệt phái và người thu thuế - Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta bài học khiêm tốn trong khi cầu nguyện, để đón nhận sự tha thứ và bình an của Chúa, để nên người công chính.

Quả thế, khi người Pharisêu khoe mình với Chúa về những gì đã làm được như: “không tham lam, bất công, ngoại tình, ăn chay mỗi tuần hai lần, và dâng một phần mười tất cả các hoa lợi của tôi”, ông muốn Chúa nhìn nhận những cố gắng tốt lành mà ông làm trong cuộc sống. Chắc chắn Chúa không có ý chê bai những điều tốt lành mà ông Pharisêu đã làm. Nhưng điều Chúa muốn dạy mỗi người chúng ta về việc làm thế nào để trở nên công chính. Người Pharisêu nghĩ rằng mình công chính là chỉ nhờ những việc bên ngoài mình làm, mà quên đi điều căn bản này: sự công chính phải xuất phát từ bên trong con người và phải đến từ ơn Chúa. Chính thái độ hối lỗi ăn năn chân thành của người thu thuế đã giúp chúng ta hiểu điều này. Mặc dù bị xem là tội lỗi, xấu xa, nhưng với tấm lòng khiêm tốn và chân thành hối lỗi, ông ta đã được Thiên Chúa thứ tha và làm cho nên công chính: “Ta bảo các ngươi: người này ra về được khỏi tội, còn người kia thì không. Vì tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên”.

Trong sứ điệp Mùa Chay năm nay 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết: “Được kinh nghiệm như một hình thức tự hủy, việc ăn chay sẽ giúp cho những ai thực hành với tâm hồn đơn sơ tái khám phá ân huệ của Thiên Chúa và nhận ra rằng sự thành toàn của mình là ở nơi Thiên Chúa, bởi lẽ con người được dựng nên theo hình ảnh và giống với Ngài”. Đây là một lời dạy thật quý giá cho mỗi chúng ta trong hành trình chay tịnh hướng về cuộc chiến thắng hoàn toàn của Chúa trong mầu nhiệm Phục sinh, biết cậy dựa vào ơn Chúa để mong Người biến đổi và làm cho chúng ta nên công chính.

Lạy Chúa, xin biến đổi chúng con, xin cho chúng con luôn ý thức rằng: chúng con là tạo vật, chỉ được nên công chính, khi biết hoàn toàn phụ thuộc vào ơn Chúa. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường