Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần III Mùa Vọng B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 1; 5-25: Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Thiên Chúa sai sứ thần truyền tin cho ông Dacaria - một tư tế già nua, được Chúa cho sinh con khi tuổi đã xế chiều là một bài học sống động cho niềm tin vào Chúa.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN III MÙA VỌNG B 
 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 1: 5-25)
 

Thời vua Hêrôđê cai trị miền Giuđê, có một vị tư tế thuộc nhóm Avigia, tên là Dacaria; vợ ông là Êlisabét cũng thuộc dòng tộc tư tế Aharon. Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì. Nhưng họ lại không có con, vì bà Êlisabét là người hiếm hoi. Vả lại, cả hai đều đã cao niên. Sau đây là chuyện xảy ra trong lúc ông đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa khi đến phiên của nhóm ông: Trong cuộc bắt thăm thường lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương trong đền thờ của Đức Chúa. Trong giờ dâng hương đó, toàn thể dân chúng cầu nguyện ở bên ngoài. Bỗng một sứ thần của Chúa hiện ra với ông, đứng bên phải hương án. Thấy vậy, ông Dacaria bối rối, và nỗi sợ hãi ập xuống trên ông. Nhưng sứ thần bảo ông: "Này ông Dacaria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: bà Êlisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gioan. Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan ngày con trẻ chào đời. Vì em bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa. Rượu lạt rượu nồng em sẽ đều không uống. Và ngay khi còn trong lòng mẹ, em đã đầy Thánh Thần. Em sẽ đưa nhiều con cái Ítraen về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ. Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Êlia, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa". Ông Dacaria thưa với sứ thần: "Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi". Sứ thần đáp: "Tôi là Gábriel, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông. Và này đây ông sẽ bị câm, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi". Dân chúng đợi ông Dacaria, và lấy làm lạ sao ông ở lại trong cung thánh lâu như thế. Lúc đi ra, ông không nói với họ được, và dân chúng biết là ông đã thấy một thị kiến trong cung thánh. Còn ông, ông chỉ làm hiệu cho họ và vẫn bị câm. Khi thời gian phục vụ ở Đền Thờ đã mãn, ông trở về nhà. Ít lâu sau, bà Êlisabét vợ ông có thai, bà ẩn mình năm tháng. Bà tự nhủ: "Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời".


Suy niệm

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Thiên Chúa sai sứ thần truyền tin cho ông Dacaria - một tư tế già nua, được Chúa cho sinh con khi tuổi đã xế chiều là một bài học sống động cho niềm tin vào Chúa.

Quả thế, kết hôn mà không có con cái là nỗi buồn khó mà diễn tả của các cặp hôn nhân. Trong truyền thống Do Thái, sự nặng nề của việc vô sinh bị xem như là tội lỗi. Làm sao cất được nỗi hổ người ấy. Dù là một gia đình tư tế, Dacaria và Elisabeth không thể không tránh khỏi những lời dèm pha và lăng nhục. Thiên Chúa luôn yêu thương và thỏa đáp những ước vọng chính đáng của con người. Chúa đã đoái thương đến hoàn cảnh của Dacaria và Elisabeth. Chúa đã cho ông có con nối dõi, để cất khỏi ông sự hổ người. Thế nhưng, trước lời truyền tin của sứ thần, Dacaria cảm thấy niềm vui quá lớn. Lớn đến mức làm ông nghi ngờ về điều Chúa đã nói. Nên ông mới bị câm cho đến khi mọi sự được thành toại.

Cuộc sống đức tin của chúng ta đôi lúc cũng gặp nhiều thử thách. Noi gương Dacaria, hãy luôn biết bám víu vào Chúa. Hãy luôn trung tín hằng ngày với việc đọc kinh và hiệp dâng thánh lễ. Hãy để Thiên Chúa thực hiện kế hoạch yêu thương của người nơi chúng ta. Vâng nghe và tuân theo thánh ý Chúa là để cho những việc Chúa làm được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày. Có như vậy, chúng ta mới có thể thân thưa với Chúa như Dacaria: “Chúa đã làm cho tôi thế nầy, trong những ngày Người đoái thương, cất nổi khổ nhục tôi khỏi người đời”.

Lạy Chúa, xin thương đến viếng thăm gia đình chúng con. Xin đến với thế giới hôm nay. Chỉ có sự hiện diện của Chúa mới biến đổi sự cằn cỗi thành sinh lực dồi dào. Chỉ trong Chúa, chúng con mới có niềm vui, niềm hạnh phúc đích thực. Amen. 

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường