Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay (Ga 7:40-53) - GKGĐ GP Phú Cường

Mùa chay là mùa của thanh luyện, chúng ta được mời gọi để sống ý thức hơn bản sắc đích thực của người Kitô hữu, đó là để Đức Kitô chiếm hữu và sống bằng chính sức sống của Người. Điều đó cũng có nghĩa là người Kitô hữu không chỉ mang danh hiệu của Đức Kitô, lời tuyên xưng của họ không chỉ đọng lại trên môi miệng, mà phải là một cuộc sống kết hiệp với Người, với những cố gắng không ngừng của từ bỏ, quảng đại, yêu thương và phó thác.

SUY NIỆM LỜI CHÚA
THỨ BẢY TUẦN IV MÙA CHAY
NGÀY 02/4/2022

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (7,40-53)

40 Trong dân chúng, có những người đã nói về Đức Giêsu rằng: "Ông này thật là vị ngôn sứ”. 41 Kẻ khác rằng: "Ông này là Đấng Kitô”. Nhưng có kẻ lại nói: "Đấng Kitô mà lại xuất thân từ Galilê sao? 42 Nào Kinh thánh đã chẳng nói: Đấng Kitô xuất thân từ dòng dõi vua David và từ Bêlem, làng của vua David sao?” 43 Vậy, vì Người mà dân chúng đâm ra chia rẽ. 44 Một số trong bọn họ muốn bắt Người, nhưng chẳng có ai tra tay bắt. 45 Các vệ binh trở về với các thượng tế và người Pharisêu. Họ liền hỏi chúng: "Tại sao các anh không điệu ông ấy về đây?” 46 Các vệ binh trả lời: "Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy!” 47 Người Pharisêu liền nói với chúng: "Cả các anh nữa, các anh cũng bị mê hoặc rồi sao? 48 Trong hàng thủ lãnh hay trong giới Pharisêu, đã có một ai tin vào tên ấy đâu? 49 Còn bọn dân đen này, thứ người không biết lề luật, đúng là quân bị nguyền rủa!” 50 Trong nhóm Pharisêu, có một người tên là Nicôđêmô, trước đây đã đến gặp Đức Giêsu; ông nói với họ: 51 "Lề luật của chúng ta có cho phép kết án ai, trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không?” 52 Họ đáp: "Cả ông nữa, ông cũng là người Galilê sao? Ông cứ nghiên cứu, rồi sẽ thấy: không một ngôn sứ nào xuất thân từ Galilê cả”. 53 Sau đó, ai nấy trở về nhà mình.

SUY NIỆM

Blondin là một trong những tên tuổi của ngành xiếc tại Mỹ. Một trong những kỳ công đáng ghi nhớ nhất của anh là đã có thể đi trên một sợi dây qua thác Niagara là thác dài nhất và cao nhất thế giới. Trong một dịp biểu diễn, anh quay sang hỏi một cậu bé đứng gần đó: "Em có tin là tôi có thể mang một người trên vai và đi xuyên qua dòng thác không? Giữa tiếng thác đổ ầm ầm, cậu bé thét lên: "Vâng, cháu tin là chú có thể làm được điều đó". Thế nhưng khi anh đề nghị mang cậu bé trên vai, thì em đã lắc đầu từ chối, vì không đủ tin tưởng vào sự đảm bảo của người biểu diễn.

Cậu bé trong câu chuyện rất có thể là hình ảnh sống đức tin của nhiều người trong chúng ta. Mang danh là người tín hữu, nhưng đôi khi chúng ta chưa sống đức tin của người Kitô hữu thực sự, nghĩa là chưa tin tưởng và sống theo lời mời gọi của Chúa. Thái độ của chúng ta có lẽ cũng giống như những người Do Thái trong Tin mừng hôm nay: kẻ thì xem Chúa Giêsu như một tiên tri, kẻ nhận Người là Chúa Kitô… Đa số thì dựa vào những hiểu biết trong Kinh thánh để lý giải về thân thể của Người.

Sự hiểu biết mà Chúa Giêsu muốn chúng ta có về Người không phải là hiểu biết trên lý thuyết hoặc chỉ là lời tuyên xưng trên môi miệng, mà phải là vác thập giá mỗi ngày và đi theo Người. Danh hiệu Kitô gắn liền với thập giá: không thể tuyên xưng Chúa Kitô mà lại chối bỏ thập giá của Người; không thể tự cho mình biết Chúa Kitô mà không liên kết với Người trong cuộc tử nạn. Thánh Phaolô đã nói lên kinh nghiệm của ngài: "phần tôi chỉ biết có mỗi Đức Kitô chịu đóng đinh". Biết theo nghĩa Kinh thánh phải là một cam kết: biết Đức Kitô như thánh Phaolô diễn tả chính là nên một với Chúa Kitô trong mầu nhiệm tử nạn; biết Đức Kitô chịu đóng đinh chính là bổ túc nơi mình những gì còn thiếu trong cuộc tử nạn của Người; biết Đức Kitô chịu đóng đinh chính là đón nhận cuộc sống khổ đau từng ngày với niềm hiệp thông vào cuộc tử nạn của Người.

Mùa chay là mùa của thanh luyện, chúng ta được mời gọi để sống ý thức hơn bản sắc đích thực của người Kitô hữu, đó là để Đức Kitô chiếm hữu và sống bằng chính sức sống của Người. Điều đó cũng có nghĩa là người Kitô hữu không chỉ mang danh hiệu của Đức Kitô, lời tuyên xưng của họ không chỉ đọng lại trên môi miệng, mà phải là một cuộc sống kết hiệp với Người, với những cố gắng không ngừng của từ bỏ, quảng đại, yêu thương và phó thác.

Lạy Chúa, Xin cho con thực sự thuộc về chân lý không phải chỉ trên đầu môi chót lưỡi, trên lý thuyết, nhưng bằng và qua chính cuộc sống. Xin cho đời sống con từ trong tư tưởng, lời nói, hành vi, cử chỉ… tất cả hòa điệu tự nhiên với chân lý Phúc âm, để con được nên một với sự thiện chân thật là chính Chúa. Xin Chúa giúp con. Amen.