Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần IV Mùa Vọng A

Tin mừng Lc 1: 67-79: Ông Giacaria cảm thấu được mầu nhiệm của cuộc đời mình, của gia đình mình. Thời gian này giúp ông nhận ra và đặt lại bậc thang giá trị của đời ông...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNGBài Ðọc I: 2 Sm 7, 1-5. 8b-12. 16

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Khi ấy vua Ðavít ngự trong đền và khi Chúa cho ông được bằng yên tư bề, khỏi mọi quân thù chung quanh, thì vua nói với tiên tri Nathan rằng: "Ông thấy không? Ta ở trong nhà làm bằng gỗ bá hương, còn hòm bia Chúa thì để ở trong lều bằng da ư?" Nathan trả lời với vua rằng: "Ðiều gì vua nghĩ trong lòng, vua hãy đi thực hiện, vì Chúa ở với vua".

Nhưng xảy ra (là) đêm ấy có lời Chúa phán cùng Nathan rằng: "Hãy đi nói với Ðavít tôi tớ Ta rằng: "Chúa phán thế này: Có phải ngươi sẽ xây cất cho Ta một ngôi nhà để ở chăng?" Ta đã đem ngươi ra khỏi đồi cỏ lúc ngươi còn theo sau đoàn chiên, để ngươi trở nên thủ lãnh Israel dân Ta, và Ta đã ở cùng ngươi trong mọi nơi ngươi đi; Ta đã tiêu diệt mọi quân thù trước mặt ngươi. Và Ta sẽ làm cho danh ngươi nên cao trọng, như danh các bậc vĩ nhân trên mặt đất. Ta sẽ đặt chỉ một nơi cho Israel dân ta, và Ta sẽ vun trồng nó tại đó. Nó sẽ ở đó và sẽ không còn bị quấy rối nữa. Con cái sự dữ sẽ không còn đến đàn áp nó như xưa nữa, như ngày Ta thiết lập các vị Thẩm phán trên Israel dân Ta. Ta sẽ cho ngươi được bằng yên khỏi mọi quân thù. Và Chúa phán trước cho ngươi biết là Chúa sẽ tạo lập cho ngươi một nhà. Nhà của ngươi và triều đại ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta; ngôi báu ngươi sẽ vững bền mãi mãi". Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 88, 2-3. 4-5. 27 và 29

Ðáp: Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời (x. c. 2a).

Xướng: 1) Tôi sẽ ca ngợi tình thương của Chúa tới muôn đời, qua mọi thế hệ miệng tôi loan truyền lòng trung thành Chúa, vì Ngài đã phán: "Tình thương của Ta đứng vững muôn đời"; trên cõi trời cao, Ngài thiết lập lòng trung tín. - Ðáp.

2) Ta đã ký minh ước cùng người Ta tuyển lựa, Ta đã thề cùng Ðavít là tôi tớ của Ta rằng: "Cho tới muôn đời Ta bảo tồn miêu duệ của ngươi, và Ta thiết lập ngai báu ngươi qua muôn thế hệ". - Ðáp.

3) Chính người sẽ thưa cùng Ta: "Chúa là Cha con, là Thiên Chúa và Ðá Tảng cứu độ của con". Ðời đời Ta sẽ dành cho người lòng sủng ái, và lời ước Ta ký với người sẽ được mãi mãi duy trì. - Ðáp.

Alleluia:

Alleluia, alleluia! - Lạy Ðức Thượng Trí của Ðấng Tối Cao, Ngài an bài mọi sự cách mạnh mẽ và dịu dàng, xin hãy đến dạy dỗ chúng con con đường khôn ngoan. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 1: 67-79

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Giacaria, cha của Gioan, được đầy Thánh Thần, liền nói tiên tri rằng: "Chúc tụng Ðức Chúa là Thiên Chúa Israel, Người đã viếng thăm và cứu chuộc dân Người. Từ dòng dõi trung thần Ðavít, Người đã cho xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế? để giúp ta, như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ mà phán hứa tự ngàn xưa: Sẽ cứu ta thoát khỏi địch thù, thoát tay mọi kẻ hằng ghen ghét; sẽ trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên, và nhớ lại lời xưa giao ước Chúa đã thề với tổ phụ Abraham: rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay địch thù, và cho ta chẳng còn sợ hãi, để ta sống thánh thiện công chính trước nhan Người mà phụng thờ Người suốt cả đời ta.

"Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Ðấng Tối Cao: Con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ, là tha cho họ hết mọi tội khiên. Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho Vầng Ðông tự chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối, và trong bóng tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Trong thời gian bị câm, Ông Giacaria cảm thấu được mầu nhiệm của cuộc đời mình, của gia đình mình. Thời gian này giúp ông nhận ra và đặt lại bậc thang giá trị của đời ông. Ông biết tại sao ông và vợ ông không có con nói dõi. Ông hiểu những lời ác ý từ miệng người đời. Cả hai ông bà đang dừng lại ở việc chấp nhận sự thật về hiếm muộn của mình, chứ chưa hiểu hết mầu nhiệm cuộc đời của mình. Tuy nhiên, hai ông bà không mất lòng trông cậy, luôn giữ đức hạnh và bền đỗ trong niềm tin nên ông bà xứng đáng được đón nhận hồng phúc có con trai vào lúc tuổi đã xế chiều. Chúa nói: Với con người thì không thể, nhưng với Thiên Chúa, tất cả mọi sự đều có thể. Chỉ có thể là Thiên Chúa và chỉ Thiên Chúa mới biến cái không thể thành có thể cho con người.

Trong sự thinh lặng theo nghĩa chặt, Giacaria được thúc đẩy chiêm ngắm sự hiện diện của Chúa nơi bản thân và gia đình. Ông cũng nhìn rõ sự hiện diện đích thực của đứa con đang mang trong bụng của vợ ông là ai? Ông đã có thời gian hơn chín tháng để gạn đục khơi trong những gì tận đáy lòng mình muốn nói. Ông không thể nói khác về hạnh phúc mình đang có, về điều mình đang nhìn thấy hữu hình. Lời ca tụng, chúc khen Thiên Chúa của ông là dấu chỉ của lòng sốt mến và sự phó thác trọn vẹn cho Chúa tất cả cuộc sống của mình.

Ông bị câm không phải bị Chúa phạt mà là dấu chỉ về mầu nhiệm sinh hạ của con trai ông. Ông được bảo vệ chắc chắn về thói đời vốn dĩ đã cay nghiệt đối với vợ ông. Việc này, giúp ông không phải đối diện với những thực tại của trần thế, vốn thích phép lạ, thích những tin dịch gân, cũng bảo vệ vợ ông tránh khỏi một lần nữa bị người đời cười nhạo. Thiên Chúa khiến cho ông được hạnh phúc trọn vẹn hơn khi đối diện với hồng ân lớn nhất và sau cùng trong cuộc đời mình.

Thời gian bị câm của ông là quảng thời gian để ông sống lại những biến cố của cuộc đời mình, đồng thời để chiêm ngắm thánh ý Chúa về sự hiện diện của con trai ông. Sứ vụ của Gioan tẩy giả trong tương lai. Chính vì thế, Giacaria sống trong thinh lặng suốt nhiều tháng vợ ông mang thai, rồi ông trở lại với sự phấn khởi và hân hoan trong Thánh Thần với bài ca bất hữu ca tụng Thiên Chúa(Benedictus) và gián tiếp loan báo sứ vụ của Gioan sau này.

Đem cuộc đời mình đặt dưới ánh sáng của Thánh Thần của Thiên Chúa, chúng ta sẽ được mở rộng tầm nhìn và chiều sâu của mầu nhiệm cứu độ Thiên Chúa ban cho mỗi người. Ngài không để chuyện gì xảy ra với chúng ta mà lại không có ý định hay mặc cho nó một thông điệp nào? Một ngày sống 24 giờ, chúng ta có ứng trực để sống dưới sự quan phòng của Người không? Nếu chúng ta học được tinh thần này của Giacaria thì tốt biết bao! Hay vị thánh chúng ta được phúc sống cùng thời: Mẹ Têrêsa Calcuta đã nói : “Với tôi, cầu nguyện là sống 24 giờ đồng hồ theo mệnh lệnh của Chúa Giêsu, là sống nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài”. Cuộc đời của chúng ta nếu cũng rập theo khuôn mẫu này thì thiết nghĩ chẳng những chúng ta không cảm thấy đau khổ vì chịu khổ, không cảm thấy chán nản vì thất bại, không cảm thấy buồn phiền vì bị bỏ rơi, không nuối tiếc vì lỡ sai, không chùn bước khi gặp thử thách, không hổ thẹn vì nghèo khổ…bên cạnh đó, chúng ta sống ý nghĩa và quý trọng từng phút giây mình có. Sống giây phút hiện tại tốt đẹp là dấn thân, là cho đi, là xây dựng, là bảo vệ và nhất là sử dụng thời gian Chúa ban cách hợp lý, quản lý thời gian cách khoa học và làm sáng danh Thiên Chúa bằng quỹ thời gian của mình.

Giờ Chúa viếng thăm chúng con đã rất gần. Xin cho tâm hồn chúng con trọn vẹn quy hướng về mầu nhiệm sinh hạ của Con Chúa, để khi cảm thấu được hồng ân đặc biệt này, chúng con biết mang hết khả năng phục vụ Chúa và tha nhân. Amen.

Lm Vinhsơn Kiều Duy Tân