Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuấn IV Thường Niên A

Tin Mừng Mc 6: 30-34 Thói quen đạo đức của Chúa Giêsu được truyền lại cho các tông đồ, để ghi dấu ấn trên các ông, để người khác nhận ra các ông là môn đệ của Ngài.
THỨ BẢY TUẦN IV THƯỜNG NIÊN A
 

 
Bài Đọc I (Năm I): Dt 13, 15-17, 20-21

Bài trích thơ gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, nhờ Đức Giêsu mà trong mọi lúc, chúng ta luôn luôn hiến dâng cho Thiên Chúa của lễ ngợi khen, tức là hoa quả của miệng lưỡi ta tuyên xưng danh Người. Anh em đừng quên công việc từ thiện và sự tương tế, vì Chúa hài lòng về những của lễ như thế. Anh em hãy vâng lời và tùng phục các vị lãnh đạo anh em, vì chính các ngài canh giữ linh hồn anh em, như những người sẽ phải trả lẽ, để các ngài hân hoan thi hành việc đó, chớ không phàn nàn, vì điều đó không có lợi gì cho anh em. Nguyện Thiên Chúa bình an, Người đã đem ra khỏi cõi chết Đấng nhờ máu giao ước vĩnh cửu, trở nên vị Mục tử cao cả, tức là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, xin Người làm cho anh em trong các việc thiện, xứng đáng thi hành thánh ý Người, khi Người thực hiện trong anh em điều Người hài lòng, nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng được vinh quang đến muôn đời. Amen. Đó là lời Chúa.

Đáp Ca: Tv 22, 1-3a. 3b-4. 5. 6

Đáp: Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi (c. 1).

Xướng: 1) Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi, trên đồng cỏ xanh rì Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng. - Đáp.

2) Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sỡ dĩ vì uy danh Người. (Lạy Chúa,) dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Người, đó là điều an ủi lòng con. - Đáp.

3) Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa. - Đáp.

4) Lòng nhân từ và ân sủng Chúa theo tôi, hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài. - Đáp.

Alleluia: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta; Ta biết chúng và chúng biết Ta". - Alleluia.

Tin Mừng: Mc 6: 30-34

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô.
 
Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: "Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút". Vì lúc ấy dân chúng đến tấp nập đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều. Đó là lời Chúa.

Thói quen đạo đức của Chúa Giêsu được truyền lại cho các tông đồ, để ghi dấu ấn trên các ông, để người khác nhận ra các ông là môn đệ của Ngài. Chúa Giêsu cầu nguyện, thánh hoá và xin ý Chúa Cha trước mỗi biến cố quan trọng, rồi Ngài tạ ơn và nghỉ ngơi bên Chúa Cha sau hoàn tất mọi việc. Ngài không khoe công và kể lể thành tích như các tông đồ hôm nay đã làm. Với các tông đồ, điều này cũng thông cảm và chấp nhận được, vì các ông muốn chứng minh bản thân đã được Thầy đào tạo tốt thế nào. Bài học về sự thinh lặng vẫn còn nguyên giá trị với chúng ta hôm nay. Đó là bài học trong trường học Giêsu.

Thay vì khen trò của mình, Chúa giêsu nhắc các ông nên lui vào nơi vắng vẻ để nghỉ ngơi sau thời gian dốc lòng cho công việc. Thời gian này không nên bị ảnh hưởng bởi thành tích bên ngoài, mà cần nhìn lại từ bên trong. Những thành quả tông đồ này đến từ Chúa hay từ chúng ta. Quan trọng, khi ở một mình với Chúa, chúng ta sẽ nhận ra những giới hạn trong những hoa trái vừa đạt được, đồng thời thấy được vị trí của mình và vai trò thiết yếu của Chúa trong đời tông đồ.

Chúng ta muốn chăn dắt đoàn chiên của Chúa tốt lành, thì trước tiên phải là con chiên ngoan của Chúa. Chính bản thân có cảm nhận được Chúa yêu thương chăm sóc và gìn giữ, chúng ta mới có thể biết cách chăm lo cho đoàn chiên Chúa trao phó. Hay nói cách khác, chúng ta tuyên xưng và sống niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, vị Mục Tử tối cao, duy nhất và thánh thiện, là Đấng đã trọn vẹn hiến dâng thân mình và mạng sống cho đoàn chiên trên mọi chiều kích của niềm tin. Sự toàn vẹn nơi chính tên gọi của Ngài khiến chúng ta luôn được no đủ và được hạnh phúc nhờ Ngài và trong Ngài.

Tất cả những gì đang có trong đời sống của chúng ta không phải từ lời của Chúa Giêsu nói với đoàn chiên của Ngài: “Con chiên Ta, thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta”. Ý nghĩa trọn vẹn nơi đây thể hiện cho chúng ta thấy sự thấu hiểu, lắng nghe và tri kỷ của mục tử và đàn chiên. Thế nên, hình ảnh này chính là lời mời gọi cho các mục tử loại biệt đang chăm lo cộng đoàn ở mỗi giáo xứ; và hiểu theo nghĩa phổ quát cho mỗi chúng ta trong gia đình công giáo làm sao cha mẹ và con cái thấu hiểu và chia sẻ được vui buồn trong đời thường. Chắc chắn, chúng ta cần cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa để nên giống Chúa Giêsu mục tử nhưng chỉ biết nghĩ mà không thực hiện thì sẽ chẳng có ngày nhìn thấy thành quả đâu!!!
 
Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân