Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 11: 45-56: Khi ấy, trong những người đến thăm Maria, có nhiều người tin vào Chúa Giêsu. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY A


NGÀY 08-04-2017
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 11: 45-56)

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria, có nhiều người tin vào Chúa Giêsu. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: “Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người nầy làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá hủy nơi nầy và dân tộc ta”. Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: “Quý vị không hiểu gì cả ! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, Không phải tự  ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác về một mối. Bởi vậy từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế, Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do Thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do Thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: “Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không ?” Còn các thượng tế và biệt-phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

SUY NIỆM

Vào thứ sáu ngay 10-3-2017 bà Lee Jung-mi, quyền chánh án Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc đã tuyên bố truất phế tổng thống Park Geun-hye, vì: "Những hành động của bà Park Geun-hye phản bội lòng tin của nhân dân. Đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp, không thể tha thứ được". Vâng, bà tổng thống Hàn Quốc bị truất phế vì có tội với nhân dân Hàn Quốc.
 
Cách đây hơn 2000 năm, tại Do Thái cũng xảy ra một buổi họp công nghị do các  thượng tế và biệt phái Do Thái triệu tập để kết án và đòi giết Chúa, cũng với lý do để bảo vệ sự an toàn cho Dân tộc. Thế nhưng, Chúa Giêsu thực sự có phải là một nhân vật gây ra sự bất an cho Dân Do Thái không? Thưa không, bởi vì ngay cả một tên tội phạm khi chịu đóng đinh trên thập giá kế bên Chúa Giêsu cũng đã công nhận: “Ông nầy có làm sai trái đâu” (Lc 23, 42). Công nghị nhằm kết an Cháu thực ra chỉ vì “lợi ích nhóm” được che dấu dưới chiêu bài “”vì Dân tộc”.

Thật vậy, sự xuất hiện của Chúa đã làm cho các thượng tế và biệt phái cua dân Do Thái bốii rối và hảong sợ. Vì Chúa đã thẳng thắn chỉ ra sự giả hình, lòng tham và sự ích kỷ của họ. Họ hành động tyất cả là nhân danh bảo vệ luật Mosê, nhưng thực ra là để tham nhũng, để hối lộ, để mưu tìm lợi ích riêng cho mình. Dân đã cam chịu, nhịn đắng nuốt cay để đừng bị quấy rầy. Chúa thấu hiểu nỗi cùng cực của những người thấp cổ bé miệng, của những người nghèo khó, những người bị loại trừ ra khỏi cộng đòng xã hội, và Chúa đồng hành với họ, xẻ chia cuộc sống với họ. Điều đó trở thành cái gai trong mắt của nhóm biệt phái và các thầy thượng tế. Họ cần nhổ cái gai này để lấy lại vị thế của mình, để không còn nghe thấy những lời lên án, những ánh mắt dể duôi. Vâng Chúa bị lên án chỉ vì quyền lợi của một nhám người.

Việc kết án Chúa các thượng tế và biệt phái cứ nghĩ là nhổ được một cái gai, nhưng thực ra, trong ý định cứu chuộc con người, Thiên Chúa đã hành động cách lạ lùng, Ngài xử dụng ngay ý của con người để thực thi ý của Ngài, biến cái ý định đen tối của con người thành đường lối dẫn tới ánh sáng. Đường lối hành động của Chúa thật lạ lùng, như tiên tri Isaia đã xác quyết : Thật vậy, tư tưởng của Chúa không phải là tư tưởng của con người, và đường lối của con ngừoi không phải là đường lối của Chúa. Trời cao hơn đất chừng nào, thì đường lối của Chúa cũng cao hơn đường lối con người và tư tưởng của Chúa cũng cao hơn tư tưởng con người chừng ấy ( x. Is 55, 8-9)

Lạy Chúa, xin cho cuộc đời Kitô hữu của chúng con luôn là lời mời gọi hoán cải, cho dẫu có bị người đời ghét bỏ. Xin giúp chúng con luôn bền tâm trong việc làm chứng cho Tin Mừng, bởi thế gian có kết án, nhưng Chúa sẽ đội mũ triều thiên cho chúng con. Xin cho chúng con luôn tín thác vào tình Chúa yêu thương. Amen

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường