Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần V Mùa Chay B - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Ga 11: 45-56:  Chúa Giêsu không chỉ là mối đe dọa đối với quyền lực và quyền kiểm soát của họ, mà họ còn lo lắng rằng người La Mã có thể đến chiếm đất đai và kiểm soát dân tộc của họ. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT V MÙA CHAY B


NGÀY 27-03-2021
 


Tin Mừng Chúa Giê-su Kitô theo Thánh Gio-an (Ga 11: 45-56)

Khi ấy, trong những người đến thăm Maria, có nhiều người tin vào Chúa Giêsu. Nhưng trong nhóm có kẻ đi gặp người biệt phái và thuật lại các việc Chúa Giêsu đã làm. Do đó, các thượng tế và biệt phái họp công nghị, và nói: “Chúng ta phải xử trí sao đây? Vì người nầy làm nhiều phép lạ. Nếu chúng ta để mặc người ấy làm như thế, thì mọi người sẽ tin theo và quân Rôma sẽ kéo đến phá hủy nơi nầy và dân tộc ta”. Một người trong nhóm là Caipha làm thượng tế năm đó, nói với họ rằng: “Quý vị không hiểu gì cả ! Quý vị không nghĩ rằng thà một người chết thay cho dân, Không phải tự  ông nói điều đó, nhưng với danh nghĩa là thượng tế năm ấy, ông đã nói tiên tri rằng Chúa Giêsu phải chết thay cho dân, và không phải cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác về một mối. Bởi vậy từ ngày đó, họ quyết định giết Người. Vì thế, Chúa Giêsu không còn công khai đi lại giữa người Do Thái nữa. Người đi về miền gần hoang địa, đến thành phố tên là Ephrem, và ở lại đó với các môn đệ. Khi đó đã gần đến Lễ Vượt Qua của người Do Thái. Có nhiều người từ các miền lên Giêrusalem trước lễ, để được thanh tẩy. Họ tìm Chúa Giêsu; họ đứng trong đền thờ và bàn tán với nhau: “Anh em nghĩ sao? Người có đến hay không ?” Còn các thượng tế và biệt-phái đã ra lệnh rằng nếu ai biết Người ở đâu, thì phải tố cáo để họ bắt Người.

SUY NIỆM

 

Khi Tuần Thánh bắt đầu, sự căng thẳng và có phần kịch tính trong các Tin Mừng được đọc trong Tuần Thánh ngày càng gia tăng. Các thượng tế và nhóm Pharisêu thấy mình mất đi một phần quyền lực trên dân chúng vì một người duy nhất là Chúa Giêsu. Họ nghĩ không thể để con người này ảnh hưởng trên dân chúng thêm nữa. Chúa Giêsu không chỉ là mối đe dọa đối với quyền lực và quyền kiểm soát của họ, mà họ còn lo lắng rằng người La Mã có thể đến chiếm đất đai và kiểm soát dân tộc của họ. 

Họ đã có một cuộc thảo luận giữa công luận, và họ đi đến một quyết định thống nhất: Chúa Giêsu phải chết. Không có lựa chọn nào khác, vì Chúa Giêsu đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lực và địa vị của họ. Cai Pha biện minh cho đường lối hành động này bằng cách: thà một người chết chứ không để đất nước tan rã. 

Chúa Giêsu biết rằng, những người Pharisêu đang âm mưu chống lại Người và Người đi đến vùng vắng vẻ gần hoang địa, rồi đến Epraim với các môn đệ. Ngài ở đó cho đến giờ Vượt Qua.

Bài Tin Mừng hôm nay tạo tiền đề cho Lễ Lá và Tuần Thánh. Chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới. Trong những ngày sắp tới, chúng ta có sự lựa chọn: hoặc bước đi với Chúa Giêsu trong tuần này, hoặc tiếp tục cuộc sống của mình như thể mọi thứ đều bình thường! Chúa đã hy sinh mạng sống mình vì chúng ta. Chúng ta cùng đi với Chúa và ở lại với Người trong Tuần Thánh linh thiêng này, hay chúng ta bỏ qua tuần trọng đại này như thể chẳng có chuyện gì xảy ra trong cuộc đời mình!

 

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường