Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần V Phục Sinh A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Ga 15:18-21 Thế gian yêu những gì thuộc về chúng, những gì mang lại thỏa mãn cho những đam mê ích kỷ của thế gian.

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 16/05/2020

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT V PHỤC SINH A


 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 15:18-21)
 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu thế gian ghét các con, các con hãy biết rằng họ đã ghét Thầy trước. Nếu các con thuộc về thế gian, thế gian sẽ yêu những gì thuộc về nó, nhưng các con không thuộc về thế gian, vì chính Thầy đã chọn các con khỏi thế gian, nên thế gian ghét các con. Các con hãy nhớ lại lời Thầy đã nói với cac con : Tôi tớ không trọng hơn chủ. Nếu họ đã bắt Thầy, thì họ cũng sẽ bắt bớ các con ; nếu họ tuân giữ lời Thầy, thì họ cũng tuân giữ lời các con. Tại vì danh Thầy mà họ sẽ làm cho các con tất cả những điều đó, bởi vì họ không biết Đấng đã sai Thầy”.


SUY NIỆM

Có một điều chắc chắn là người sống theo giới răn của Chúa sẽ bị bách hại. Trong khi giới răn của Chúa là yêu thương: “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Vậy tại sao người sống theo giới răn của Chúa lại bị bách hại?

Tin Mừng hôm nay cho thấy, sở dĩ người môn đệ bị bách hại không phải vì họ làm những điều sai trái, nhưng là vì họ không thuộc về thế gian. Các môn đệ không sống theo tiêu chuẩn yêu thương của thế gian mà sống tiêu chuẩn yêu thương của Thiên Chúa. Thế gian yêu những gì thuộc về chúng, những gì mang lại thỏa mãn cho những đam mê ích kỷ của thế gian. Ngược lại, các môn đệ yêu những gì thuộc về chân lý, những gì làm cho cuộc sống con người trở nên nhân bản hơn, ý nghĩa hơn.

Vào cuối tháng 6/2017, ĐHY George Pell bị buộc tội lạm dụng tình dục với hai ca viên mười ba tuổi trong dàn hợp xướng vào năm 1996. Sáng ngày 21/8/2018, tại Melbourne, Toà án Tối cao Victoria của Úc đã bác bỏ kháng cáo của Đức Hồng y Pell. Một phiên tòa mới bắt đầu vào tháng 11 và đến cuối tháng 02/2019, khi tòa án công bố rằng ĐHY Pell có tội và bị kết án sáu năm tù, thì hầu hết mọi người đều nhận định ĐHY Pell vô tội và đây là một bản án bất công. Nhiều luật sư và nhà báo cho rằng ĐHY Pell bị kết án không phải vì ngài phạm tội. Nhưng vì ngài thẳng thắn lên án các thành phần cấp tiến về hôn nhân đồng tính, về tình trạng phá thai. Đức Hồng y Pell đã bị kết án giữa một cơn cuồng loạn chống lại Giáo Hội Công Giáo, theo đó giáo lý tình dục của Giáo Hội là giáo điều, đáng ghét và áp chế chứ không giống như quan điểm tiến bộ về tình dục, thật là tuyệt vời tự do và mặn mà.

Ngày 07 tháng 4 năm 2020, Tòa án Tối cao Liên bang Úc đã tuyên bố hủy bỏ các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với Đức Hồng y George Pell, đồng thời, trả tự do ngay lập tức cho ngài. Khi được tuyên bố vô tội, ĐHY Pell cho biết ngài không suy nghĩ tiêu cực về người tố cáo vì “tôi không muốn tuyên bố vô tội đối với tôi gây thêm tổn thương và cay đắng” cho người khác, vì chắc hẳn đã nhiều thương đau rồi. ĐHY Pell khẳng định rằng: “Nền tảng cho quá trình chữa lành chính là sự thật và nền tảng duy nhất cho công lý là sự thật, vì công lý nghĩa là sự thật cho tất cả”.

Thật vậy, một người chỉ yêu người yêu họ, chỉ thích những gì thuộc về họ, thì làm sao họ có thể chấp nhận việc tha thứ cho những xúc phạm và việc yêu thương kẻ thù. Bởi vì đối với họ, tha thứ những xúc phạm, yêu thương kẻ thù nghịch đó là một sự nhu nhược. Cũng vậy, một người coi tiền bạc trọng hơn đạo đức; sự gian dối lừa lọc trọng hơn sự thật, thì làm sao người đó lại có thể không đối đầu với những người sống đạo đức và yêu quý sự chân thật. Một người sống ích kỷ chỉ lo cho thỏa mãn bản thân, thì chắc chắn họ sẽ chà đạp và loại trừ những ai sống vì thiện ích chung của con người và xã hội.

“Anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em”. Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết can đảm và kiên trì sống trọn vẹn căn tính người môn đệ của Chúa, cho dù có gặp phải những ghen ghét, chống đối, loại trừ. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường