Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần VII Thường Niên A

Tin mừng Mc 10: 13-16: Tin Mừng hôm nay, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm hình ảnh của những trẻ thơ. Chúa Giêsu yêu mến trẻ thơ, thường ôm chúng và chúc lành cho chúng...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY MÙA THƯỜNG NIÊN A
Tin mừng Mc 10: 13-16

  
BÀI ĐỌC I:   Hc 17, 1-13  (Hl 1-15)

Trích sách Huấn Ca.

Thiên Chúa dùng đất mà dựng nên con người và tạo tác con người theo hình ảnh của Chúa. Người lại làm cho nó trở nên hình ảnh Chúa và ban cho nó được quyền hành như Người đã có. Người cũng ban cho nó số ngày và thời gian, ban cho quyền hành trên trần gian. Người bắt mọi loài phải kính sợ nó, và cho nó thống trị các thú dữ chim trời. Rồi từ đó, Người tạo dựng một nội trợ giống như nó, Người cũng ban cho cả hai có trí, lưỡi, mắt, mũi và tâm hồn để suy tưởng, cho họ đầy sự hiểu biết và trí năng. Người tạo cho họ trí thông minh và cho lòng họ biết cảm giác, chỉ cho họ biết phân biệt lành dữ. Người đặt mắt Người vào lòng họ, chỉ cho họ thấy sự huy hoàng các công trình của Người, để họ ca tụng thánh danh Người, và họ được vinh hiển trong những việc lạ lùng của Người, hầu họ cao rao sự vĩ đại của những kỳ công Người. Người ban thêm cho họ sự thông minh và cho họ thừa hưởng luật trường sinh. Người thiết lập với họ một giao ước vĩnh cửu, chỉ cho họ biết công minh thẩm phán. Và mắt họ đã nhìn thấy sự huy hoàng vinh hiển của Người, tai họ đã nghe tiếng Người. Rồi Chúa phán với họ: "Các ngươi hãy lánh xa mọi gian ác". Và Người truyền cho mỗi người trong họ biết những giới răn liên quan đến tha nhân. Đường lối của họ luôn luôn ở trước mặt Chúa và không hề ẩn náu khỏi mắt Người. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 102, 13-14. 15-16. 17-18a.

Đáp: Lòng yêu thương của Chúa vẫn còn tồn tại, tự thuở này tới thuở kia cho những ai kính sợ Người  (x. c. 17).

Xướng: 1) Cũng như người cha yêu thương con cái, Chúa yêu thương những ai kính sợ Người. Người hiểu biết chỗ gây hình của chúng ta, Người nhớ rằng tro bụi là chính chúng ta!    -  Đáp.

2)  Thân con người, cuộc đời như nắm cỏ, như bông hoa ngoài đồng nội, nó nở ra. Một cơn gió vừa lướt trên hoa, hoa không còn nữa, không ai còn nhận thấy chỗ ở của hoa!    -  Đáp.

3)  Nhưng lòng yêu thương của Chúa vẫn còn tồn tại, tự thuở này tới thuở kia cho những ai kính sợ Người, và đức công minh Chúa còn dành để cho con cháu họ, cho những ai giữ lời minh ước của Người.   -  Đáp.

ALLELUIA:  Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. - Alleluia.

Phúc Âm: Mc 10, 13-16

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: "Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Thiên Chúa là của những người giống như chúng. Thầy bảo thật các con: Ai không đón nhận nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó". Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng. Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Ý định từ đời đời của Thiên Chúa là dựng nên con người giống hình ảnh Ngài và trao ban cho con người khả năng vượt trội so với muôn loài. Vì công trình tạo dựng chỉ hoàn thành vào ngày cuối ngày thứ sáu khi Thiên Chúa cảm nhận hạnh phúc viên mãn đặt ở con người. Sách Huấn ca trình bày cách mà Thiên Chúa làm cho con người trở nên khác biệt so với các loài khác, đó chính là trí năng, trí hiểu, sự khôn ngoan, quyền hành trên mọi loài khác, đồng thời trao ban khả năng phận biệt thiện ác, nhất là đặt con mắt Chúa vào lòng họ, để soi dẫn lòng họ nhìn thấy sự thiện hảo, để ca tụng vinh quang người ngay chính bản thân mầu nhiệm của mình. Điều này cho thấy mạc khải trọn vẹn mà Thiên Chúa muốn thể hiện trên con người.

Chưa dừng lại ở đó, Thiên Chúa tiếp tục trao ban cơ hội, trao ban cơ hội sống - hưởng hạnh phúc ngay cả khi họ bất tuân phục. Người Con Một yêu dấu của Thiên Chúa cũng được ban cho con người, làm dấu chỉ cuối cùng của thời cứu độ. Chúa Giêsu không chỉ là nguồn ơn cứu độ mà còn là dấu chứng duy nhất bảo đảm chắc chắn con người hưởng hạnh phúc với Thiên Chúa khi theo bước chân Người Con ấy. Còn Chúa Giêsu không hiện diện để nêu cao tình yêu của chủ tớ, của kẻ nô lệ với chủ nô mà Ngài đến dạy con người sau sa ngã khả năng yêu thương vô vị lợi và thế nào là yêu thương như Chúa yêu. Điều đầu tiên được mạc khải: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm, Thầy gọi anh em là bạn hữu của Thầy, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi cha Thầy, Thầy cho anh em biết”. Tất cả mọi sự được trao cho Ngôi Hai, cũng là Ngôi Lời Hằng Sống để rồi Ngôi Hai sẵn sàng chia sẻ cho con người để làm bảo chứng cứu độ họ. Chia sẻ chức vị làm con để chính thức là anh em của Ngôi Hai. Chia sẻ sứ vụ cứu độ để cùng với Ngài, họ mang đến niềm hy vọng cho con người. Thế nhưng, ngay cả khi cứu vớt họ từ trong cõi chết, Chúa Giêsu một lần nữa cũng phải khiến chúng ta thót tim vì sự thật về Thiên Chúa với con người. Họ giết Chúa của họ, cũng là Đấng làm ơn cho họ, rồi chính họ lại đi xin Ngài ban sự sống cho họ. Nghịch lý ở chỗ, con người muốn sống vĩnh cửu, nhưng lại giết chết Đấng Hằng Sống. Tất yếu cho những gàn dở của con người là: Thiên Chúa chứng minh Ngài vẫn làm chủ sự sống và sự chết…Chúa Giêsu chết ba ngày sống lại. Điều này, minh chứng con người cần phải thanh luyện trong cái chết thì mới được sống và được diện kiến Thiên Chúa.

Trực diện với Tin Mừng hôm nay, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm hình ảnh của những trẻ thơ. Chúa Giêsu yêu mến trẻ thơ, thường ôm chúng và chúc lành cho chúng. Tại sao? Bởi lẽ, Nước Thiên Chúa không phải là sự phân biệt giàu nghèo, sang hèn hay thấp cao…màu da hay sắc tộc mà Nước Thiên Chúa thuộc về những ai có tâm hồn trẻ thơ. Tâm hồn trẻ thơ mang tình yêu trẻ thơ, thể hiện con người biết sống sự thật, nói sao làm vậy…Trẻ thơ luôn xem cha mẹ nó là cứu cánh, là người duy nhất nó tin tưởng và kính trọng. Còn người lớn ư? Chúng ta giường như tự cho mình khôn ngoan nên đánh mất chính sự khôn ngoan của trẻ thơ? Người Kitô hữu trưởng thành có xem Chúa là cứu cánh không? Lòng tin của chúng ta vào Chúa có không hay chỉ là nghĩ thôi?

Trở lại với Tin mừng một lần nữa, chúng ta thấy ngay cả những tông đồ đang trực tiếp được đào tạo, được thừa hưởng gia tài cao quý của Chúa Giêsu cũng bị vấp ngã vì trẻ thơ. Các ông nghĩ trẻ thơ đến với Chúa Giêsu sẽ gây phiền toái, gây mệt mỏi và đặc tính của trẻ là nghịch ngợm, nên sợ Chúa Giêsu trách mắng nếu các ông không can ngăn…Điều đó có phải các ông đang nghĩ về mình hay về Chúa, tính vị kỷ trong các ông còn quá sức mà? Chúng ta đôi khi vịn cớ vì người này, vì người kia, vì công kia việc nọ…nhưng xem ra cái vì mình vẫn là số một? Và như thế, trên tất cả, chúng ta đang cho thấy bộ mặt bị biến dạng khủng khiếp so với thuở ban đầu Chúa dựng nên chúng ta. Cho nên, Chúa Giêsu mời gọi: Các con hãy nên hoàn thiện như cha trên trời là Đấng hoàn thiện, để vào Nước Cha và điều Ngài căn dặn là: Anh em không hoá nên như trẻ nhỏ thì sẽ chẳng được vào Nước trời…

Lm Vinhsơn Kiều Duy Tân