Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần X Thường Niên - GKGD Giáo Phận Phú Cường

Mẹ Ma-ri-a không bao giờ quên được những sự việc liên quan đến cái chết đau thương của Con Mẹ, và những lời Mẹ nghe Người phán khi bị treo trên thập giá: Hỡi Bà, này là con Bà!
SUY NIỆM TIN MỪNG

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN

NGÀY 12/6/2021


LỄ TRÁI TIM VẸN SẠCH ĐỨC TRINH NỮ MA-RI-A


 
 
Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (2,41-51)

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt qua.42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ.43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết.44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc.45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm. 46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.47 Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu.48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!”49 Người đáp: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của cha con sao? 51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. 

SUY NIỆM

Câu cuối của đoạn Tin mừng hôm nay ghi lại: “Đức Maria ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy niệm trong lòng”. Vậy Mẹ đã ghi nhớ những điều gì?

Rất có thể, Mẹ Maria đã ghi nhớ trong lòng của mình lời sứ thần truyền tin về việc Mẹ trở nên Mẹ Thiên Chúa.

Rồi cũng có thể, Mẹ đã ghi nhớ những gì xảy ra trong đêm Chúa giáng sinh tại hang đá Bê-lem, với tất cả những điều các mục đồng đã kể lại trước máng cỏ, với cuộc bái lạy của các nhà đạo sĩ cùng với lễ vật của họ.

Hay Mẹ cũng ghi nhớ lời tiên báo của cự già Si-mê-on và những gian nan trên đường trốn sang Ai Cập…

Và chắc hẳn, một sự việc ghi sâu trong trái tim của Mẹ là cuộc lạc mất và rồi mừng vui khi gặp lại Chúa Giê-su tại Giê-ru-sa-lem, cùng với những lời Chúa đối đáp với Mẹ và thánh cả Giu-se mà chúng ta nghe trong đoạn Tin mừng hôm nay.

Nhưng trên hết, trong những tháng năm sống ở thế gian, Mẹ Ma-ri-a không bao giờ quên được những sự việc liên quan đến cái chết đau thương của Con Mẹ, và những lời Mẹ nghe Người phán khi bị treo trên thập giá: Hỡi Bà, này là con Bà!

Khi nhìn Gio-an bên cạnh, Mẹ Ma-ri-a như thấy từng người chúng ta. Và từ giây phút ấy, Mẹ trao cho chúng ta tình yêu của một trái tim từ mẫu, tình yêu mà Mẹ đã dành cho Chúa Giê-su. Nơi chúng ta, Mẹ nhận ra Con Mẹ, như chính Người đã từng phán: “Hễ ngươi làm gì cho người anh em bé mọn nhất của Ta đây, là làm cho chính Ta”.

Chắc hẵn chúng ta còn nhớ trình thuật tiệc cưới Cana! Với trình thuật này, thánh Gio-an cho mỗi người thấy một đặc điểm của trái tim Mẹ Ma-ri-a là: luôn quan tâm đến người khác. Với một trái tim từ mẫu lúc nào cũng quan tâm, cũng tỉnh thức, Mẹ đã lo liệu để họ khỏi bị bẽ mặt vì tình huống khó xử. Từ đó, cho chúng ta tin rằng, Mẹ Ma-ri-a không hững hờ trước những gì là nhân loại. Mẹ không loại trừ bất kỳ ai khỏi trái tim dịu hiền của mình. Mẹ lưu tâm đến tất cả những gì ảnh hưởng đến chúng ta, cả những quên sót, hoặc những ưu tư làm chúng ta khổ sở.

Mẹ Ma-ri-a hiểu và biết cách làm cảm động trái tim Chúa Giêsu. Từ đó, chúng ta tin rằng, qua sự can thiệp của Mẹ, thì những lời nguyện cầu của chúng ta sẽ được Chúa lắng nghe nhanh chóng hơn, chắc chắn hơn, và rõ ràng hơn. Vì vậy, chúng ta hãy luôn tin tưởng đến với Mẹ trong sự tín thác, trong sự đơn sơ và cầu xin Mẹ hãy nói tốt cho chúng ta trước nhan thánh Chúa, và hãy thưa với Chúa giúp cho chúng ta. Bởi vì, chúng ta cần lắm sự đoái thương của Mẹ.

Xin cho từng người chúng ta luôn được sống trong trái tim vô nhiễm của Mẹ Ma-ri-a. Amen.