Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XIII Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Mt 9: 14-17: Chúa Giêsu nói với họ rằng: "Làm sao các phù rể có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XIII THƯỜNG NIÊN A

NGÀY 08/07/2017
 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 9: 14-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu sang miền Giêsarênô, các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: "Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?". Chúa Giêsu nói với họ rằng: "Làm sao các phù rể có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay. Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ, vì miếng vải mới làm áo dúm lại, và chỗ rách lại càng tệ hơn. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, bầu da vỡ, rượu đổ ra, và bầu da mới hư mất. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu da mới, và cả hai được nguyên vẹn".

SUY NIỆM

Chay tịnh là hành vi biểu lộ một sự đợi trông. Gioan đã dạy các môn đệ ăn chay, bởi Gioan muốn minh định cho các môn đệ biết rằng, ngài không phải là Đấng mà muôn dân đợi trông. Ngài không muốn các môn đệ rơi vào sự lầm lạc cứ tưởng ngài là Đấng Cứu Thế. Vì thế, việc kêu gọi các môn đệ của mình ăn chay cũng có nghĩa là lời mời gọi các môn đệ của ngài phải hướng lòng về Đức Giêsu Kitô, Đấng mà ngài đã giới thiệu: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian” (Ga 1, 29).

Chúa Giêsu đã không bảo các môn đệ của mình ăn chay, bởi Người muốn khẳng định Người chính là Đấng mà muôn dân đợi trông đã xuất hiện. Người hiện diện để mang lại cho muôn người niềm vui, điều đã được tiên tri Isaia loan báo: Trên núi này, Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc: tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế. Trên núi này, Người sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ mọi dân và tấm màn trùm lên muôn nước” (Is 25, 6.7). Thật vậy, Chúa Giêsu đang dọn bữa tiệc cho dân Chúa, Người vừa là chủ tiệc, vừa là chàng rể, và cô dâu không ai khác chính là đoàn dân được Người qui tụ. Lương thực của bữa tiệc mà khách dự phần vào cũng chính là Người,  Người vừa là “thịt béo”, vừa là “rượu ngon”. Tại bữa tiệc, mọi người đều hân hoan ca hát, vì Chúa xé bỏ “chiếc khăn tang” và “tấm màn’’ tăm tối đang phủ kín muôn dân. Với bầu khí hân hoan như thế thì có lý do gì nữa để ăn chay!

Thế nhưng thật đáng trách khi biết bao Kitô hữu đã không nhận ra niềm vui mà Chúa Kitô đã trao ban, vẫn lầm lũi bước đi trong muộn phiền thất vọng. Tiệc cưới “Lời Chúa và Thánh Thể” vẫn được dọn sẵn mỗi ngày, nhưng nhiều Kitô hữu vẫn thờ ơ không nhận ra ân ban, ngày đêm miệt mài đi tìm kiếm những điều chóng qua hư nát, để rồi đánh mất đi chính mình, không còn nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Đức Phanxicô đã nhận định: “Mối nguy lớn trên thế giới hôm nay, một thế giới hầu như thấm nhiễm chủ nghĩa tiêu thụ, đó là cảm giác cô đơn và lo lắng phát sinh từ một con tim tự mãn nhưng tham lam, sôi nổi chạy theo những thú vui phù phiếm, và một lương tâm chai lỳ” (Thông điệp Niềm vui Tin Mừng, số 2).

Quả thật, niềm vui đích thật không ở những giá trị vật chất chóng qua, nhưng ở chính nơi Đức Giêsu Kitô. Vì thế, chúng ta hãy “đi vào một cuộc gặp gỡ mới mẻ với Đức Giêsu Kitô, hay ít là mở lòng ra để cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình, vì không một ai bị loại trừ khỏi niềm vui mà Chúa Giêsu đem đến. Chúa không làm thất vọng những ai chấp nhận sự liều lĩnh này” ( Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, số 3).

Lạy Chúa, sự hiện diện của Chúa là niềm vui lớn lao cho chúng con. Xin cho chúng con luôn tìm đến với Chúa, đặc biệt trong các thánh lễ hàng ngày, vì nơi đó chúng con sẽ tận hưởng niềm vui khôn tả nơi bàn tiệc thánh mà Chúa dọn ra cho chúng con. Xin cho chúng con luôn biết tìm kiếm Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường