Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XVI Thường Niên C

Tin mừng Mt 13: 24-30: Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: "hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi"...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY CHÚA NHẬT 16 MÙA THƯỜNG NIÊN CMt 13: 36-43

BÀI ĐỌC I:   Gr 7, 1-11

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Lời Chúa phán cùng Giêrêmia rằng: Ngươi hãy đứng nơi cửa đền thờ Chúa, và rao giảng lời này rằng: Hỡi toàn thể Giuđa, là những người vào cửa này mà thờ lạy Chúa, hãy nghe lời Chúa. Đây Chúa các đạo binh, Thiên Chúa Israel phán: Các ngươi hãy cải thiện lối sống và hành động các ngươi, thì Ta sẽ ở với các ngươi tại chốn này. Các ngươi đừng tin theo lời dối trá này: Đây có đền thờ Chúa, đền thờ Chúa, đền thờ Chúa! Vì nếu các ngươi cải thiện lối sống và hành động các ngươi, nếu các ngươi ăn ở ngay thẳng theo lề luật với những người trong nhà và những người thân cận, nếu các ngươi không áp bức ngoại kiều, trẻ mồ côi, và những người goá bụa, nếu các ngươi không đổ máu người vô tội tại chốn này, nếu các ngươi không chạy theo các thần ngoại lai mà mang hoạ vào mình, thì Ta sẽ ở với các ngươi tại chốn này, tại lãnh thổ mà Ta đã ban cho tổ phụ các ngươi từ đời này đến đời nọ.

Nhưng kìa, các ngươi tin tưởng vào những lời dối trá không sinh ích lợi gì cho các ngươi, như: trộm cướp, giết người, ngoại tình, thề dối, thờ cúng Baalim, chạy theo các thần ngoại lai mà các ngươi không biết; rồi các ngươi đến đứng trước mặt Ta trong đền thờ này là nơi kêu cầu thánh danh Ta, mà nói rằng: "Chúng tôi đã được bảo đảm để tiếp tục làm những việc ghê tởm đó". Vậy, dưới mắt các ngươi, nhà này là nơi khẩn cầu thánh danh Ta, đã trở thành hang trộm cướp rồi sao? Chúa lại phán: Còn Ta, Ta hiện diện và Ta đã thấy rõ.  Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA:  Tv 83, 3. 4. 5-6a và 8a. 11

Đáp: Ôi Chúa thiên binh, khả ái thay cung điện của Ngài (c. 2). 

1)  Linh hồn con khát khao và mòn mỏi, mong vào hành lang nhà Đức Thiên Chúa. Tâm thần và thể xác con hoan hỉ tìm đến cùng Thiên Chúa trường sinh.    -  Đáp.

2) Đến như chim sẻ còn kiếm được nhà, và chim nhạn tìm ra tổ ấm, để làm nơi ấp ủ con mình, cạnh bàn thờ Chúa, ôi Chúa là Thiên Chúa thiên binh, ôi Đại Vương là Thiên Chúa của con.    -  Đáp.

3) Ôi Thiên Chúa, phúc đức ai ngụ nơi nhà Chúa: họ sẽ khen ngợi Chúa tới muôn đời. Phúc thay người Chúa con nâng đỡ, họ tiến lên ngày càng thêm hăng hái.    -  Đáp.

4) Thực một ngày sống trong hành lang nhà Chúa đáng quý hơn ngàn ngày ở nơi đâu khác. Con ưa đứng nơi ngưỡng cửa nhà Chúa con, hơn là cư ngụ trong lều bọn ác nhân.    -  Đáp.
 
ALLELUIA:  Gc 1, 21

Alleluia, alleluia. - Anh em hãy khiêm nhu nhận lãnh lời gieo trong lòng, lời đó có thể cứu thoát linh hồn anh em. - Alleluia.

PHÚC ÂM:  Mt 13: 24-30

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất.

Khi lúa lớn lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng lộ ra. Đầy tớ chủ nhà đến nói với ông rằng: "Thưa ông, thế ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng từ đâu mà có?" Ông đáp: "Người thù của ta đã làm như thế". Đầy tớ nói với chủ: "Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ". Chủ nhà đáp: "Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta". Đó là lời Chúa

SUY NIỆM

Ngày ấy, vào khoảng những năm 1984-85 gì đó, đất nước còn nghèo lắm. Nhà nhà có cơm ăn đã là hạnh phúc. Ở quê, người ta sống chủ yếu bằng nghề nông, nên nhà nào cũng có đất, ít cũng vài xào để trồng lúa, hay canh tác thời vụ ngắn : khoai, sắn, bắp…, để tăng thêm lương thực cho cả nhà, còn thức ăn cũng tự trồng những loại rau : Dền, mồng tơi, rau lang, mướp, bầu bí, cây chua hay lá giang…ngoài ra, còn trồng một số cây ăn quả : chôm chôm, dừa, xoài hay mít…vv, rồi lại trồng ở vại nước cây chanh, cây đu đủ hay các loại rau thơm, gừng, riềng, lá mơ…để dùng làm gia vị cho các món ăn.

Quê tôi không có ruộng chỉ có rẫy để tỉa lúa mà thôi. Cách tỉa lúa trên đất khác với cấy lúa ở ruộng. Tôi may mắn được trải nghiệm công việc này. Nhìn có vẻ dễ nhưng lại chẳng dễ chút nào. Người ta có thể tỉa lúa bằng tay, hoặc sử dụng ống tre tàu, chọn ống tre vừa tay, cắt chừa hai mắt, một đầu đục lỗ sao cho khi cầm ống tre vẫy nhẹ nhẹ thì lúa rớt xuống vài hạt(ba bốn hạt gì đó), đầu còn lại, làm thành nắp mở ra, đóng vào. Tôi không quen cách này, vì nếu vẫy mạnh quá lúa sẽ rớt ra nhiều, bụi lúa dày quá cũng phải nhỗ bớt thì phí giống. Người chuyên tỉa lúa, họ làm rất nhanh và đều đặn. Tôi chọn cách dùng tay, cứ mỗi lỗ bỏ vài hạt. Nếu đông người làm thì cứ người cuốc lỗ người bỏ lúa. Nếu ít người thì hai người cuốc một người bỏ lúa, người còn lại đi bỏ phân rồi lấp lỗ. Lấp có thể sử dụng chân gạt đất sao cho lúa được che an toàn để khỏi bị cuốc lủi ăn hết lúa hoặc chim mổ. Cách khác là sử dụng cào đất tự làm. Cách này nhanh hơn. Phần này có thể làm ngay hoặc là sau khi tỉa lúa rồi lấp cũng được. Nghề rẫy vẫn là nghề cực nhất trên đời : Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời… Chúa Giêsu dạy chúng ta cách trồng lúa có phần khác với những gì tôi được trải nghiệm.

Trước hết, cây lúa và cỏ lùng cùng mọc lên trong ruộng. Người ta không được phép nhổ cỏ lùng đi vì sợ chạm vào cây lúa làm bong gốc rễ của cây lúa. Nên Chúa Giêsu bảo cứ để cả hai cùng mọc lên cho đến mùa gặt. Lúc này, người ta mới sai thợ nhổ cỏ lùng cột thành bó để khô và đốt làm phân, tro, còn lúa thì thu hoạch để cất vào kho lẫm. Hình ảnh rất đời thường này giúp chúng ta hiểu vấn đề cốt yếu không phải là không biết có cỏ lùng trong ruộng mà là chấp nhận nó lớn lên cùng với cây lúa, để cả hai cùng trưởng thành, cùng sinh hoa kết trái. Lúc này, người ta phân biệt dễ dàng hơn không sợ nhìn lầm, đồng thời có cơ hội diệt cỏ tận gốc. Cũng theo lời của Chúa Giêsu : Cây nào quả nấy.

Nước Trời cũng được ví như thế. Thiết nghĩ, Chúa Giêsu dùng hình ảnh này để người ta dễ hiểu và cũng dễ khép góc phạm vi sứ điệp của Ngài. Nước trời là tổng thể con cái Thiên Chúa ở khắp nơi. Ai nấy đều có cơ hội phát triển và hoàn thiện. Nhưng kết quả là rất khác, do sự chọn lựa, cách nhìn và lối sống khác nhau. Khả năng mỗi người khác nhau, nhưng lúa thì phải sinh ra lúa không thể là cỏ lùng. Khi còn nhỏ cây lúa rất yếu vì chưa hoàn thiện bộ rễ. Nên khi nhổ cỏ không khéo sẽ bong rễ lúa. Nhưng cỏ lùng là thực vật dễ thích nghi nên nó rất khoẻ dù thời tiết hay đất như thế nào nó vẫn có thể tồn tại. Chính vì thế, sự khác biệt này cần đi sâu hơn vào tâm hồn của mỗi chúng ta. Chúng ta nhận ra chúng ta là bình sành dễ vỡ, là cây lúa dễ bong gốc. Chúng ta cần được quan tâm chăm sóc đúng mực bằng Lời Chúa, bằng Thánh Thể và các Bí Tích. Chúng ta không thể ỷ lại mà hãy tin tưởng, hãy cậy trông nơi Chúa để Người giúp chúng ta tăng triển mạnh mẽ hơn trong Nước Người.

Nước trời cũng áp dụng cho cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, giáo khu, đoàn thể công giáo và các tổ chức thiện nguyện, ngay cả dòng tu, chủng viện. Mục đích, ý hướng là đúng đắn, nhưng cách thức tổ chức, phương thế hoạt động, nhất là con người luôn có sự khác biệt, khó hiệp nhất, nên thường sinh ta bất đồng, ghen tương, đố kỵ và mất căn tính công giáo của mình. Mất nền tảng cần thiết này, chúng ta cũng dễ mất đi luôn điều thiết yếu nhất của bản thân là chính Chúa. Lúc đó, các sinh hoạt tôn giáo và tổ chức thiện nguyện không còn vinh danh Chúa mà phô trương công đức trước mặt người đời.

Chúng ta nhận ra điều gì qua bài Tin Mừng hôm nay


Lm. Vinhsơn Kiều Duy Tân