Clock-Time

Suy niệm Thứ Bảy Tuần XVIII Thường Niên C

Tin mừng Lc 9: 28b-36: Ngày lễ Chúa biến hình hôm nay là một ngày hồng phúc với những Kitô hữu. Đây cũng là ngày lễ của niềm vui và hy vọng cho những người tin...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN C

 

LỄ CHÚA HIỂN DUNGTin mừng 
Lc 9: 28b-36

Bài Ðọc I: Ðn 7, 9-10. 13-14

Bài trích sách Tiên tri Ðaniel.

Tôi ngắm nhìn cho đến khi đặt ngai toà xong, và một vị Bô Lão ngự trên ngai: áo Người trắng như tuyết, tóc trên đầu Người như những ngọn lửa, các bánh xe như lửa cháy. Một con sông lửa chảy lan tràn trước mặt Người. Hằng ngàn kẻ phụng sự Người, và muôn vàn kẻ chầu chực Người. Người ngự toà xét xử, và các quyển sách đều mở ra.

Trong một thị kiến ban đêm, tôi đã ngắm nhìn, và đây tôi thấy như Con Người đến trong đám mây trên trời. Ngài tiến đến vị Bô Lão, và người ta dẫn Ngài đến trước mặt vị Bô Lão. Vị này ban cho Ngài quyền năng, vinh dự và vương quốc: Tất cả các dân tộc, chi họ, và tiếng nói đều phụng sự Ngài: quyền năng của Ngài là quyền năng vĩnh cửu, không khi nào bị cất mất: vương quốc của Ngài không khi nào bị phá huỷ. Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 96, 1-2. 5-6. 9

Ðáp: Chúa hiển trị, Chúa là Ðấng tối cao trên toàn cõi đất (c. 1a và 9a).

Xướng: 1) Chúa hiển trị, địa cầu hãy hân hoan; hải đảo muôn ngàn, hãy mừng vui. Mây khói và sương mù bao toả chung quanh; công minh chính trực là nền kê ngai báu. - Ðáp.

2) Núi non vỡ lở như mẩu sáp ong trước thiên nhan, trước thiên nhan Chúa tể toàn cõi trái đất. Trời xanh loan truyền sự công minh Chúa, và chư dân được thấy vinh hiển của Người. - Ðáp.

3) Lạy Chúa, vì Ngài là Ðấng tối cao trên toàn cõi đất, Ngài rất đỗi siêu phàm giữa muôn chúa tể. - Ðáp.

Bài Ðọc II: 2 Pr 1, 16-19

Bài trích thư thứ hai của Thánh Phêrô Tông đồ.

Anh em thân mến, chúng tôi không theo những truyện bày đặt khôn khéo, để tỏ ra cho anh em biết quyền năng và sự hiện diện của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta; nhưng chúng tôi đã được chứng kiến nhãn tiền sự uy nghi của Người. Người đã được Chúa Cha ban cho vinh dự và vinh quang, khi có lời từ sự vinh quang cao cả xuống phán về Người rằng: "Này là Con Ta yêu dấu, Người đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người". Chúng tôi đã nghe tiếng ấy từ trời phán xuống, lúc chúng tôi ở với Người trên núi thánh. Và chúng tôi có lời nói chắc chắn hơn nữa là lời nói tiên tri: anh em nên nghe theo lời đó, nó như ngọn đèn sáng soi trong nơi u tối, cho đến khi rạng đông và sao mai mọc lên trong lòng anh em. Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Mt 17, 5c

Alleluia, alleluia! - Này là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 9: 28b-36

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cầu nguyện. Và đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường và áo Người trở nên trắng tinh sáng láng. Bỗng có hai vị đàm đạo với Người, đó là Môsê và Êlia, hiện đến uy nghi, và nói về sự chết của Người sẽ thực hiện tại Giêrusalem. Phêrô và hai bạn ông đang ngủ mê, chợt tỉnh dậy, thấy vinh quang của Chúa và hai vị đang đứng với Người. Lúc hai vị từ biệt Chúa, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia". Khi nói thế, Phêrô không rõ mình nói gì. Lúc ông còn đang nói, thì một đám mây bao phủ các Ngài và thấy các ngài biến vào trong đám mây, các môn đệ đều kinh hoàng. Bấy giờ từ đám mây có tiếng phán rằng: "Ðây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người". Và khi tiếng đang phán ra, thì chỉ thấy còn mình Chúa Giêsu. Suốt thời gian đó, các môn đệ giữ kín không nói với ai những điều mình đã chứng kiến. Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Ngày lễ Chúa biến hình hôm nay là một ngày hồng phúc với những Kitô hữu. Đây cũng là ngày lễ của niềm vui và hy vọng cho những người tin. Niềm vui vì Chúa tỏ lộ dung nhan cho các môn đệ ; nguồn hy vọng trào dâng vì Chúa sẽ chiến thắng tất cả để thiết lập vương quốc của Ngài vĩnh viễn. Với sự khẳng định chân tính Chúa Giêsu của Chúa Cha trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần : “Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe Lời Người” mở ra chân trời cứu độ cho nhân loại, đặc biệt cho những ai tin.

Chúa chọn lựa nơi chốn cho cuộc biến hình không nằm ngoài những gì đã được đinh đoạt từ trước của Ba Ngôi Thiên Chúa. Không ai có thể khẳng định thần tính và năng quyền của Chúa Giêsu thuyết phục hơn Chúa Cha và Chúa Thánh Thần…Chúa Chúa Cha lên tiếng xác nhận người con được yêu quý của mình, như là một sự khẳng định năng quyền tối ưu của Ngài với nhân loại…Cách thế cứu độ không theo tiến trình mà con người mong đợi…Lời hứa cứu độ được thực hiện theo như được loan báo : Này đây trinh nữ sẽ thụ thai, và sinh một con trai, tên con trẻ sẽ gọi là Emmuel, nghĩa là Thiên Chúa ở với loài người. Khi sinh hạ Chúa con, Giuse được báo mộng cho biết phải đặt tên cho Người là Giêsu, nghĩa là Đấng Cứu Thế. Cách thức này kỳ diệu và nằm ngoài khả năng chứng nghiệm của nhân loại. Điều đặc biêt là Chúa Giêsu muốn xây dựng nền tảng cứu độ không dựa trên chính điều nhân loại mong chờ : Một Thiên Chúa cứu độ quyền năng, uy dũng và sức mạnh vượt trội ; người ta tự hoạ chân dung về Đấng Cứu Thế sẽ như một tướng hùng anh, là vua quyền bính vô song và là một soái ca đích thực trong lòng của nhân loại. Người ta trông chờ vào một Thiên Chúa biến hoá vô song có thể có mặt kịp thời khi họ cần ; Người sẵn sàng chiến đấu và giải thoát họ khỏi kẻ thù…một hình ảnh không tệ nhưng nó chóng qua và rất con người. Như thế, thật không thích hợp với Đấng tạo ra các anh hùng, các vua, các chúa…Ngài chọn cách thế bần hàn nhất  - nên giống con người, sống với họ, đồng hành với họ, nâng đỡ những khó nhọc của họ : Hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các con. Vì ách của Ta êm ái và gánh của Ta nhẹ nhàng. Nhân loại không hiểu!!!

Nhân loại không hiểu? Các môn đệ cũng thế ! Các ông được ban cho ưu tiên nhưng vẫn không tránh khỏi sự sợ hãi, luống cuống và thất kinh, bạt vía, tuy có pha lẫn sung sướng, hoan lạc và tràn đầy thoả mãn, vượt trên những gì suy tưởng của trí khôn con người. Các ông vừa ở trong hiện thực nhưng lại vừa lẫn vào mầu nhiệm ẩn dấu nơi chính thân mình Chúa Giêsu, Đấng làm các ông ngạc nhiên từ chỗ này đến chỗ khác. Các ông thốt lên trong vô thức : Nếu được ở đây thì tốt lắm…chúng con xin dựng ba lều, một cho Thầy, một cho Êlia, và một cho Moisê.

Mạc khải xảy ra bao lâu thì chúng ta không biết, nhưng có thể nói nó không kéo dài, chỉ đủ cho các ông nhận biết uy quyền của Chúa Giêsu trên Thiên giới và trên mọi thủ lãnh cũng như các tổ phụ của dân Chúa. Đây chính là mầu nhiệm của các mầu nhiệm được giữ kín, nhưng chỉ được thể hiện nhằm củng cố lòng tin và loan báo những mầu nhiệm còn sâu xa hơn nhiều sau này. Ngài chính là sự thật còn ẩn dấu. Ngài chính là hạnh phúc viên mãn nhân loại mong chờ và cũng là nguồn sống cứu độ con người đợi trông. Người không đòi vinh quang của loài người nhưng là loài người muốn được vinh quang thì nhờ Người mà có, và mọi sự quy hướng về Người. Chúa Cha đã khẳng định : “Đây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe Lời Người”. Một đề nghị có tính thời sự rất cao. Chúa Giêsu vẫn khiến người ta đào bới, khai quật và tìm kiếm qua hàng ngàn năm những dấu tích Ngài để lại. Tất cả những gì thuộc về Ngài từ bản thân đến gia đình, từ quê hương cho đến những nơi Ngài đi qua. Đó là sự khác biệt của mầu nhiệm Thiên Chúa.

Ngày lễ hôm nay còn là ngày của tạ ơn, của suy tôn tình yêu và vinh danh sự sống. Con người thời đại với phong cách sống thực dụng và chủ nghĩa cá nhân hưởng thụ vô độ, đã quên mất nguồn sống đích thật của mình. Cần có một sự canh tân ngay chính trong suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta, để giúp bảo vệ sự sống con người đang bị đe doạ dưới những giá trị ảo của thế giới phẳng, nóng và chật này. Ngày lễ hôm nay nhắc lại cho chúng ta cái làm cuộc sống hạnh phúc, thăng hoa không phải là vật chất mà là tinh thần. Cần lắm thái độ nghiêm túc trong việc nuôi dưỡng đời sống tâm linh, để con người hôm nay được sống sung mãn và tròn đầy hơn. Amen.


Lm. Vinhsơn Kiều Duy Tân