Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XX Thường Niên C

Tin Mừng Mt 23: 1-12: Phụng vụ Lời Chúa hôm nay như là một bài giảng luân lý vô cùng sát thực. Ai không rơi vào những điều này thì cũng được dịp suy gẫm và phòng tránh...
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢYTUẦN XX THƯỜNG NIÊN C


thứ sáu tuần xx thường niên c

Tin Mừng Mt 23: 1-12


Bài Ðọc I: (Năm II) Ed 43, 1-7a

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.

Thiên Thần dẫn tôi đến cửa phía đông. Và đây vinh quang Thiên Chúa Israel từ con đường phía đông tiến vào: tiếng của Người như tiếng nước lũ, và địa cầu sáng rực uy nghi của Người. Thị kiến mà tôi đã thấy giống như thị kiến trước kia tôi đã xem thấy khi Người đến huỷ diệt thành phố, và như thị kiến tôi đã xem thấy gần sông Côbar, nên tôi sấp mặt xuống đất. Uy nghi Chúa tiến vào đền thờ theo lối của hướng đông. Thần Trí đỡ tôi lên, và dẫn tôi vào hành lang phía trong. Ðây ánh vinh quang của Chúa tràn ngập đền thờ. Tôi đã nghe có người nói với tôi từ trong đền thờ và người đứng gần bên tôi, bảo tôi rằng: "Hỡi con người, đây là nơi đặt bệ ngai Ta, nơi Ta để chân, nơi Ta ngự giữa con cái Israel đến muôn đời". Ðó là lời Chúa.

ÐÁP CA: TV 84, 9AB-10. 11-12. 13-14

Ðáp: Vinh quang Chúa ngự trị trong đất nước chúng tôi (x. c. 10b).

Xướng: 1) Tôi sẽ nghe Chúa là Thiên Chúa của tôi phán bảo điều chi? Chắc hẳn Người sẽ phán bảo về sự bình an. Vâng, ơn cứu độ Chúa gần đến cho những ai tôn sợ Chúa, để vinh quang Chúa ngự trị trong đất nước chúng tôi. - Ðáp.

2) Lòng nhân hậu và trung thành gặp gỡ nhau, đức công minh và sự bình an hôn nhau âu yếm. Từ mặt đất, đức trung thành sẽ nở ra, và đức công minh tự trời nhìn xuống. - Ðáp.

3) Vâng, Chúa sẽ ban cho mọi điều thiện hảo, và đất nước chúng tôi sẽ sinh bông trái. Ðức công minh sẽ đi trước thiên nhan Chúa, và ơn cứu độ theo sau lốt bước của Ngài. - Ðáp.

ALLELUIA: X. CV 16, 14B

Alleluia, Alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy mở lòng chúng con, để chúng con nghe lời của Con Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: MT 23, 1-12

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: "Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, các ngươi hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ: vì họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta: còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy: vì thế họ nới rộng thẻ kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là "Thầy". Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là "Thầy", vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là "cha", vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là "người chỉ đạo": vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Ðức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên". Ðó là lời Chúa.

SUY NIỆM

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay như là một bài giảng luân lý vô cùng sát thực. Ai không rơi vào những điều này thì cũng được dịp suy gẫm và phòng tránh, còn ai đang có thái độ sống như thế thì ắt hẳn sẽ dật mình vì Lời Chúa như lời kể tội chúng ta.

Trong bào đọc một, sách Êdêkiel tường thuật lại thị kiến mà vị tiên tri này đã chứng kiến. Thị kiến uy nghi và huy hoàng đến mức Êdêkiel ngã xấp mình xuống đất. Nếu không có Thần Trí của Thiên Chúa nâng đỡ, vị tiên tri đã không thể đứng lên nổi. Vinh quang của Thiên Chúa bao trùm cả đền thờ. Lời Người khẳng định sự hiện diện của Người nơi Đền Thánh là vĩnh cửu.

Vậy, Đền thờ là nơi để muôn dân, muôn nước đến gặp gỡ Thiên Chúa, là nơi con người tôn vinh, ca ngợi Danh Người. Thượng tế, luật sĩ và biệt phái ngồi trên toà Môisen để quản lý, điều hành và dạy dỗ dân chúng, nhưng họ đã làm hoen ố ngai của Thiên Chúa bằng một đời sống thiếu thống nhất trong lời nói và việc làm, khiến cho nó mất tính thánh thiêng và làm cho người ta mất dần sự tôn trọng với nơi thánh. Chúa Giêsu nhắc nhở dân chúng, những gì luật sĩ và biết phái nói anh em hãy thi hành, nhưng đừng noi theo hành vi của họ, vì họ nói mà không làm, tức là nói một đàng làm một nẻo. Đây là thói khoe khoang, khoác lác, hay còn gọi là nổ, lại còn pha trộn thói ích kỷ, kiêu căng nữa. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin thật giả lẫn lộn, chẳng biết đâu mà lần. Phải chăng thời nay, sự thật là một thứ sa sỉ, là hàng trưng bày, không phải để sử dụng mà để quảng cáo, để làm mẫu? Chúng ta tự hỏi : tôi có giống những luật sĩ và biệt phái không?

Một cái thói xấu khác của các luật sĩ và biệt phái nữa được đề cập ở đây là sống giả hình, đánh bóng bản thân bằng hình thức bên ngoài như ăn mặc trịnh trọng, tao nhã, đi đứng kênh kiệu, làm việc hay khua chiêng, đánh trống, để được nổi tiếng : Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy. Để được nổi tiếng, nhiều cậu ấm, cô chiêu không từ bất cứ hình thức nào cả, kể cả việc khoe thân hay ăn mặc lập dị, phản cảm nhằm gây sự chú ý cho mọi người. Thời đại công nghệ và truyền thông, điện thoại là phương tiện hữu dụng và đa năng để thoả mãn tất cả những gì mà cô cậu muốn. Người ta chỉ cần một điện thoại đời mới với đầy đủ chức năng là được. Vì thế, Các hãng truyền thông cũng tìm tòi và đánh vào thị hiếu này. Việt nam được kể vào số những quốc gia tiêu thụ công nghệ hiện đại vào loại bậc nhất thế giới, nhanh hơn cả các quốc gia chuyên chế tạo và sản xuất công nghệ truyền thông như Mỹ hay Nhật bản, hay Hàn quốc. Tiện ích của điện thoại ở chỗ : vừa để giao dịch công việc, vừa để trao đổi thông tin, lại vừa giao lưu kết bạn, không thể thiếu việc giải trí xem phim, nghe nhạc, chơi game, chat chít…Nhưng nó cũng trở nên hiểm hoạ khôn lường chẳng hạn : Trò chơi đang “hot” pokêmon, hấp dẫn đến mức người ta có thể mất mạng vì đi tìm nó, có người thì cháy nhà vì mãi lo tìm nó, có người thì con rơi xuống hồ vì mải tìm quên cả con mình, rồi lai có người tìm pôkêmon mà lạc vào nhà nghỉ rồi sau đó mọi chuyện đi đến tan cửa nát nhà…Đó là thói sống ảo của nhiều người ngày nay? Không biết các bạn trẻ công giáo hôm nay có bị cuốn hút bởi những hình thức này không? Các bạn trẻ công giáo có thói quen chia sẻ Lời Chúa cho bạn bè của mình trên mạng không hay cũng theo trào lưu bẩn thỉu này để chỉ biết cập nhật hình ảnh bản thân và mọi thông tin cá nhân của mình lên mạng, còn nếu không thì lừa gạt người khác bằng những hình ảnh vả thông tin thiếu sự thật?

Đó chỉ là những bài học điển hình được rút ra từ Tin Mừng hôm nay. Chắc chắn không thiếu những vấn đề nổi cộm khác mà qua Lời Chúa mỗi ngày sẽ giúp chúng ta nhận ra và xét mình để sửa đổi, canh tân và quân bình lại đời sống của mình. Ước chi những nhà hữu trách có những quan điểm và phương cách giáo dục hợp thời để giúp trẻ em, giới trẻ và mọi người hưởng nếm những thiện ích của thế giới hiện đại, đồng thời, giúp các em trưởng thành hơn trong việc đối diện với những cám dỗ và lối sống ảo khó lường của thế giới này. Ước mong sao các bậc cha mẹ biết dành nhiều thời gian và sự ưu tiên cho con em mình học văn hoá, học nhân bản, học giáo lý, tham gia sinh hoạt tôn giáo, trải nghiệm thực tế bằng những chuyến đi tập thể có tính giáo dục, để tôi rèn các em trở nên những người biết làm chủ bản thân và góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh, văn hoá, văn minh và bác ái. Và nhất là, ước mong các nhà hữu trách, các bậc cha mẹ và người lớn biết nên gương sáng cho con em của mình, để không phải nếm trải những hậu quả đáng buồn phía trước.Lm. Vinhsơn Kiều Duy Tân