Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin Mừng Lc 13: 1-9 Chúa Giêsu muốn nói với họ rằng, đứng trước sự đau khổ, hoạn nạn của người khác, mỗi người đừng vội xét đoán hay lợi dụng cho những ý đồ bất chính của mình. 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN C 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 13: 1-9)
 
1 Cùng lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng.2 Đức Giê-su đáp lại rằng: "Các ông tưởng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao?3 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy.4 Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao?5 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy."6 Rồi Đức Giê-su kể dụ ngôn này: "Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy,7 nên bảo người làm vườn: "Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất?8 Nhưng người làm vườn đáp: "Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó.9 May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi."
 
SUY NIỆM

 

Trước câu chuyện tai ương của những người Galilê mà một số người đến kể lại có ý nhằm khiêu khích Chúa Giêsu bởi Người cũng là người Galilê, Người đã đón nhận một cách bình tĩnh và còn dạy cho họ một bài học đáng ghi nhớ trong cuộc sống: “Nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy”.

Rõ ràng, Chúa Giêsu muốn nói với họ rằng, đứng trước sự đau khổ, hoạn nạn của người khác, mỗi người đừng vội xét đoán hay lợi dụng cho những ý đồ bất chính của mình. Trái lại, hãy nhìn đó như một cơ hội để kiểm thảo cuộc đời mình và thay đổi nếu cần thiết, để có thể sinh nhiều hoa trái tốt đẹp, hầu tránh được những điều bất hạnh.

Người Việt Nam chúng ta có câu: “xem người mà nghĩ đến ta”. Mọi người chung quanh ta, mọi biến cố, sự kiện xảy ra trong cuộc đời ta đều có ý nghĩa và giá trị nhất định nào đó. Những tai ương, khốn khó nơi tha nhân cũng là bài học nhắc nhớ và cảnh tỉnh mỗi người chúng ta: Điều xảy ra cho anh chị em tôi hôm nay, rất có thể sẽ xảy đến cho tôi trong tương lai! Và nếu điều đó xảy ra, tôi có những chuẩn bị gì? Lúc này đây, tôi cần phải làm gì để hạn chế tối đa, không để cho những điều bất hạnh đó xảy cho tôi? V.v.

Lạy Chúa Giêsu nhân lành, chúng con cảm tạ Chúa đã dạy chúng con bài học rất cần thiết cho đời sống đức tin. Xin cho mỗi người chúng con biết quyết tâm hối cải những tính hư nết xấu của mình, biết luôn trân quý mọi người và biết chu toàn bổn phận Chúa trao trong cuộc đời này, hầu có thể tránh khỏi những hoạn nạn trong cuộc đời này và nhất là được cứu thoát khỏi bị diệt vong muôn đời. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường