Clock-Time

Suy Niệm Thứ bảy tuần XXV Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Lc 9: 43-45 Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây: Con Người sắp bị nộp vào tay người đời." Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì đối với các ông, lời đó còn bí ẩn, đến nỗi các ông không nhận ra ý nghĩa.
 

SUY NIỆM HẰNG NGÀY

NGÀY 24-9-2016

THỨ BẢY SAU CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

 

 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9: 43-45)
 

43 Mọi người đều kinh ngạc trước quyền năng cao cả của Thiên Chúa.
 44 "Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây: Con Người sắp bị nộp vào tay người đời."45 Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì đối với các ông, lời đó còn bí ẩn, đến nỗi các ông không nhận ra ý nghĩa. Nhưng các ông sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy

SUY NIỆM

Đang lúc mọi người còn bỡ ngỡ về các việc Đức Giêsu làm”… Bỡ ngỡ chuyện gì đây?

Tin mừng hôm nay ngắn, kết thúc cũng làm cho người nghe bỡ ngỡ. Bối cảnh là Chúa Giêsu đang cùng các môn đệ thu hái những thành công qua việc rao giảng và qua những phép lạ, dân chúng tin theo người và đi theo đông đảo. Đang lúc còn lâng lâng với những lời tung hô và ca ngợi, môn đệ của Chúa được sống trong những chuỗi ngày hạnh phúc quá đỗi, một cuộc đổi đời cho những người vốn chỉ là chài lưới, thu thuế… Đang lúc vui với men say thành công, Chúa lập tức quyết định lên Giêrusalem và liền loan báo cuộc thương khó. Ngay lập tức, môn đệ của Chúa bối rối. Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì đối với các ông, lời đó còn bí ẩn, đến nỗi các ông không nhận ra ý nghĩa.” 

Chúa chọn các môn đệ theo Ngài, chọn theo để đi với Ngài hành trình lên Giêrusalem, hành trình khổ nạn chứ không phải hành trình bị lôi cuốn bởi lời tán dương của đám đông. Phép lạ phải làm, chữa lành phải làm, nhưng đích đến là thập giá chứ không phải là vinh quang từ những lời tung hô đám đông mang lại. Ảo tưởng về những lời khen ngợi và hào quang họ khoác vào chỉ là những ảo ảnh, môn đệ của Chúa có thể sa chân vào và không biết phải đi về đâu. Điều đó Chúa nói với các môn đệ nhiều lần: “Thầy chọn anh em từ giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian”, “Thầy sai anh em ra đi như chiên giữa sói rừng”, và làm môn đệ của Chúa thì “không có nơi gối đầu”. Chúa đã sống điều đó để các môn đệ nhận ra sứ mạng và dấn thân thật sự cho sứ mạng khó khăn ấy. Trong vinh quang của phép lạ, Chúa tìm nơi yên tĩnh để cầu nguyện, lúc mọi người muốn tung hô Người là Vua, Chúa len ra khỏi họ mà đi, lúc người ta tìm cách ném Ngài xuống vực thẳm, Ngài cũng bình tĩnh ra khỏi đó và lại lên đường cho việc tiếp tục hành trình lên Giêrusalem.

Lạy Chúa, bao nhiêu lần con mãi mê vinh hoa phú quý của trần gian này mà quên mất mình đang trên hành trình về quê trời, xin cho con biết dừng lại để định hướng và đừng để con lạc đường. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường