Clock-Time

Suy Niệm Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên (Mt 18:1-5) - GKGĐ GP Phú Cường

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, mà toàn thể Giáo hội mừng kính hôm nay, đã được Giáo hội nâng lên hàng tiến sĩ Hội thánh, nghĩa là bậc thầy trong đời sống đức tin. Bởi lẽ trong niềm tin chân thành vào Chúa Giêsu, thánh nữ đã đưa ra một nền linh đạo, một con đường đi đến sự hoàn thiện. Giáo hội gọi là “linh đạo con đường nhỏ”.

THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU, lễ kính

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (18,1-5)

1 Một hôm, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng: "Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?”.2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông3 và bảo: "Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.4 Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời.5 Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy”.

SUY NIỆM LỜI CHÚA

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, mà toàn thể Giáo hội mừng kính hôm nay, đã được Giáo hội nâng lên hàng tiến sĩ Hội thánh, nghĩa là bậc thầy trong đời sống đức tin. Bởi lẽ trong niềm tin chân thành vào Chúa Giêsu, thánh nữ đã đưa ra một nền linh đạo, một con đường đi đến sự hoàn thiện. Giáo hội gọi là “linh đạo con đường nhỏ”.

Con đường này chính Chúa Giêsu đã mặc khải cho chúng ta từ rất lâu, khi Chúa trả lời câu hỏi của các môn đệ, trong trình thuật Tin mừng hôm nay: Ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời? (Mt 18,1), đó là nếu các con không trở nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời (Mt 18,3).

Vậy, trở nên như trẻ nhỏ là gì?

Khi quan sát tâm lý và nội tâm của trẻ nhỏ, chúng ta sẽ hiểu được điều Chúa Giêsu nói. Hai đặc điểm nổi bật của trẻ nhỏ đó là: không có gì sở hữu, đứa trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ; và trẻ em không biết thù ghét hay khả năng gây hại đến ai.

Thật vậy, trẻ nhỏ không có tài sản, hay nói đúng hơn là không có khả năng, không đủ pháp lý để sở hữu tài sản. Như thế, không có gì ngoài sự bám víu phụ thuộc nơi cha mẹ, hay người bảo hộ mình. Điều đó cho chúng ta hiểu rằng, trong đời sống đức tin của chúng ta cũng vậy. Khi chúng ta có quá nhiều sở hữu, quá nhiều lo lắng bận tâm, thậm chí có quá nhiều sở hữu là tội lỗi… khi đó, chúng ta sẽ lãng quên Thiên Chúa, sẽ không còn đặt niềm tin và cậy trông vào Thiên Chúa nữa. Và điều đó rất có thể làm chúng ta xa Chúa.

Kế đến, trẻ nhỏ thì đơn sơ và vô lo. Trẻ nhỏ sẽ chẳng biết thù ghét hay giận ghét ai lâu. Nếu có chỉ là nhất thời và sẽ mau quên, bỏ qua tất cả… Đó chính là phẩm chất làm cho trẻ nhỏ gần Chúa hơn, dễ thương hơn với anh chị em đồng loại. Và đó là những nhân đức mà người lớn cần phải tập luyện mỗi ngày, để được gần Nước Trời.

Và trẻ nhỏ thì chẳng thể làm được những việc lớn lao vĩ đại, nhưng vẫn có thể làm việc nhỏ với một tình yêu lớn lao, vĩ đại. Đó chính là phương cách mà thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã chọn. Bởi lẽ, không phải ai cũng có cơ hội và khả năng để làm những việc lớn lao vĩ đại. Nhưng với tin yêu và trong tình yêu đặt trọn vẹn nơi Chúa, con người có thể thực hiện được những điều vĩ đại trong những việc mà tưởng chừng như rất bé nhỏ, tầm thường.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp mỗi người chúng con luôn biết sống tâm tình đơn sơ như trẻ nhỏ, để chúng con được gần Chúa và không ngừng tiến dần đến đường hoàn thiện trong mỗi ngày sống. Amen.