Clock-Time

Suy niệm Thứ Bảy Tuần XXVII Thường Niên C

Tin mừng Lc 11: 27-28 Trước những điều người ta ca tụng về Mẹ Chúa Giêsu, chúng ta thường thấy bộc lộ những cảm tính trong lời ca tụng hơn là sự khôn ngoan từ lý trí. Những lời ca tụng này khiến cho Chúa Giêsu nhận ra nó không xuất phát từ sự hiểu biết ...
 
SUY NIỆM HẰNG NGÀY

THỨ BẢY TUẦN  XXVII


Bài Ðọc I: (Năm II) Gl 3, 22-29

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến, Thánh Kinh đã giam giữ mọi loài dưới ách tội lỗi, để nhờ lòng tin vào Ðức Giêsu Kitô mà lời hứa được ban tặng cho những kẻ tin.

Nhưng trước khi đức tin chưa đến, thì chúng ta bị giam giữ dưới ách lề luật, để mong chờ đức tin sẽ được tỏ hiện. Bởi thế, lề luật là thầy dạy đưa chúng ta đến cùng Ðức Kitô, để nhờ đức tin, chúng ta được công chính hoá. Nhưng một khi đức tin đã đến, chúng ta không còn ở dưới quyền thầy dạy nữa. Bởi chưng, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa nhờ tin vào Ðức Giêsu Kitô. Vì chưng, tất cả anh em đã chịu phép rửa tội trong Ðức Kitô, nên anh em đã mặc lấy Ðức Kitô. Nay không còn phân biệt người Do-thái và Hy-lạp, người nô lệ và tự do, người nam và người nữ: vì tất cả anh em là một trong Ðức Giêsu Kitô. Nhưng nếu anh em thuộc về Ðức Kitô, thì anh em là dòng dõi Abraham, những kẻ thừa tự như lời đã hứa.

Ðó là lời Chúa.

ÐÁP CA: TV 104, 2-3. 4-5. 6-7

Ðáp: Tới muôn đời Chúa vẫn nhớ lời minh ước (c. 8a).

Xướng:

1) Hãy xướng ca, đàn hát mừng Người, hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa. Hãy tự hào vì danh thánh của Người, tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. - Ðáp.

2) Hãy coi trọng Chúa và quyền năng của Chúa, hãy tìm kiếm thiên nhan Chúa luôn luôn. Hãy nhớ lại những điều kỳ diệu Chúa đã làm, những phép lạ và những điều Ngài phán quyết. - Ðáp.

3) Hỡi miêu duệ Abraham là tôi tớ của Ngài, hỡi con cháu Giacóp, những người được Ngài kén chọn, chính Chúa là Thiên Chúa chúng ta, quyền cai trị của Ngài bao trùm khắp cả địa cầu. - Ðáp.

ALLELUIA: GA 1, 14 VÀ 12B

Alleluia, alleluia! - Ngôi Lời đã làm người và đã ở giữa chúng ta. Những ai tiếp rước Người, thì Người ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: LC 11, 27-28

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: "Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!" Nhưng Người phán rằng: "Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn".

Ðó là lời Chúa.

MỘT CHÚT GẪM SUY

Mọi thời đại, người ta ca tụng những bậc vĩ nhân, những nhà hiền triết và những nhà thông thái, không phải vì những công trình, những tri thức hay những tư tưởng sâu sắc, nhưng vì kinh nghiệm sống của bản thân họ. Trước những điều người ta ca tụng về Mẹ Chúa Giêsu, chúng ta thường thấy bộc lộ những cảm tính trong lời ca tụng hơn là sự khôn ngoan từ lý trí. Những lời ca tụng này khiến cho Chúa Giêsu nhận ra nó không xuất phát từ sự hiểu biết và cảm nhận sâu sắc về Chúa mà chỉ đơn thuần là tình cảm nhất thời của đám đông. Họ tìm kiếm Chúa vì thích sự mới lạ, thích phép lạ và thoả mãn tính tò mò chứ không phải vì yêu mến sự thật và vì Nước trời. Chúa Giêsu không muốn họ lại dậm lên vết xe đổ của những người đi trước. Chúa Giêsu khuyến khích cõi lòng của họ và đánh thức tâm hồn ngủ mê của họ để họ cũng được trở nên những người “có phúc” như Mẹ Maria : “Phúc cho ai lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa” chứ không là : “Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú”.

Những lời khen chê: khen để làm gì? Và chê để làm gì? Sau sự khen chê, chúng ta muốn gì xảy ra? Chúng ta có giống như người phụ nữ trong Tin mừng không? Chúng ta khen hay chê anh chị em là vì mục đích gì, vì họ biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa? Bản thân ta, suy nghĩ của ta, trái tim ta đã là người có phúc vì đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa không?

Áp dụng thực hành

Thế giới hiện đại không thiếu những cơ hội để trải nghiệm cuộc sống tiện nghi, nên chúng ta hết lòng tìm kiếm và mong ước đạt được cuộc sống trong mơ của nó mang lại. Phấn đấu, nỗ lực và xây dựng cho bản thân những hành trang cần thiết để tiếp cận với cuộc sống này là ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ chúng ta. Đôi khi có những khó khăn, những thách đố và cả những mơ hồ, lầm lạc mà các bạn không nhận ra, rồi tìm mọi cách để thành công sớm nhất. Tuy nhiên, cái giá phải trả vì hạnh phúc và thành đạt kia lại quá đắt.

Việc lắng nghe con tim, nhu cầu và ước muốn của bản thân đôi khi trở thành cái gì đó vô cùng quý giá cho chúng ta trong việc tìm kiếm hạnh phúc không phải bằng giá trị vật chất mà bằng giá trị tinh thần. Giữa hạnh phúc đích thật và hạnh phúc phù du chúng ta nên phân biệt để chọn lựa và phấn đấu. Làm sao để khi có được thứ hạnh phúc phù du thì người ta có cơ hội chiếm lấy hạnh phúc đích thật mai sau.

Đức Maria, người nữ không có tham vọng cho bản thân lại trở thành người thủ đắc tất cả những gì nhân loại mơ ước: Danh vọng, quyền lực và nhất là hạnh phúc. Cái mà Mẹ luôn có cho mình là : Fiat, Xin vâng! Mẹ lắng nghe và suy đi gẫm lại trong lòng những gì thuộc về mình. Mẹ nghĩ về mình mà suy cho người khác. Mẹ lắng nghe trái tim mình mà hiểu ước mong của người khác. Mẹ suy trong lòng mà hành động trên cuộc sống của người khác. Mẹ nên người có phúc hơn mọi người nữ, vì mẹ đã biết tạo phúc cho người khác. Còn chúng ta thì sao?

THAY LỜI KẾT

Kính mừng Maria, đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng bà, bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu, con lòng bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử. Amen.

Lm. Vinh Sơn Kiều Duy Tân