Clock-Time

Suy Niệm Thứ Hai Sau Lễ Chúa Thăng Thiên (Ga 16:29-33) - Giuse Nguyên Tùng

Lời Chúa hôm nay là một lời thúc giục chúng ta hãy can đảm sống thập giá đời mình như một phần không thể thiếu trong hành trình dong duổi trên trần gian, vì chỉ có thập giá mới đem lại cho chúng ta chiến thắng sau cùng - chiến thắng của tình yêu.

PHÚT CẦU NGUYỆN
Thứ Hai Tuần VII Mùa Phục Sinh
Ngày 30/05/2022

[Cv 19, 1-8 ; Ga 16, 29-33]

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

Khi ấy, các môn đệ nói với Chúa Giêsu rằng: “Giờ đây Thầy nói rõ ràng, và không dùng dụ ngôn nữa. Giờ đây chúng con biết rằng Thầy biết mọi sự, và Thầy không cần có ai hỏi Thầy nữa; bởi đó chúng con tin rằng Thầy từ Thiên Chúa mà đến.” Chúa Giêsu đáp lại: “Bây giờ các con mới tin sao? Này giờ đang đến, và giờ ấy đã đến rồi, các con sẽ bị phân tán mỗi người một ngả, bỏ mặc Thầy một mình; nhưng Thầy không ở một mình đâu, vì có Cha ở với Thầy. Thầy nói với các con những điều đó để trong Thầy các con được bình an; trong thế gian, các con sẽ gặp nỗi gian truân, nhưng hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian.”

Suy niệm

THẬP GIÁ - VŨ KHÍ CỦA SỰ CHIẾN THẮNG

Chúa Giêsu chuẩn bị bước vào cuộc khổ nạn. Giờ của Người đã gần đến - giờ đỉnh điểm của sự vâng phục thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa Cha.

Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ biết về việc các ông sẽ bỏ trốn khi Người bị bắt. Trước giờ đó, niềm tin của các ông đặt nơi Chúa Giêsu, vị Thầy của mình, vẫn thật mãnh liệt. Nhưng khi thấy Người bị bắt, chịu khổ hình và chịu chết thì các ông trốn chạy hết cả. Đã có những lúc Phêrô và các tông đồ từng tuyên xưng cách hùng hổn: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16). Cũng chính Phêrô từng xác quyết: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai? (Ga 6,68). Thế mà giờ đây, chính ông lại là người chối Thầy đến tận ba lần.

Giáo Hội Chúa ngày nay vẫn còn đang lữ hành, vẫn gặp nhiều thử thách, đau thương và nhiều lúc sải bước chân nghi ngờ trong đêm tối của đức tin, như Đức Giêsu đã báo trước: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó” (Ga 16,33b). Nhưng chính Chúa Giêsu đã chiến thắng thế gian: Người đã dùng chính cái chết của mình để tiêu diệt sự chết, dùng chính thập giá để minh chứng cho tình yêu và dùng chính tình yêu để đáp trả lại sự phản bội của con người.

Ai trong chúng ta cũng muốn loại bỏ đau khổ ra khỏi cuộc sống mình. Nhưng đau khổ vẫn tồn tại đó, bởi nó là một phần của đời người và cách nào đó nó cũng góp phần đem lại ơn cứu độ cho chúng ta. Chúa Giêsu đến trong thế gian không phải là để hủy bỏ sự đau khổ nhưng là lấp đầy và chiến thắng nó nhờ sự hiện diện và sự Phục Sinh của Người ngang qua thập giá. Thật vậy, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã từng xác tín: “Ai thực sự muốn diệt đau khổ, người đó tất cũng phải hủy diệt tình yêu. Không có đau khổ thì chẳng có tình yêu, bởi vì tình yêu luôn đòi hỏi từ bỏ một phần chính mình.”

Lời Chúa hôm nay là một lời thúc giục chúng ta hãy can đảm sống thập giá đời mình như một phần không thể thiếu trong hành trình dong duổi trên trần gian, vì chỉ có thập giá mới đem lại cho chúng ta chiến thắng sau cùng - chiến thắng của tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết đón nhận những đau khổ với tất cả sự can đảm vì biết rằng chính Chúa cũng đã chiến thắng nó trước nhờ thập giá. Amen

 Giuse Nguyên Tùng